พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯ​ ขอรอความเห็น ป.ป.ช.​ปมเงินดิจิทัล แจงอาจดีเลย์ไม่ทัน พ.ค.​ ยันไม่ยุติโครงการ

นายกฯ​ ยันคำ​ ‘จุลพันธ์​’ โครงการดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ อาจดีเลย์​ไม่ทันเดือน​ พ.ค. ขอรอความเห็น ป.ป.ช.​ ก่อน​ ย้ำไม่มีแนวคิดยุติโครงการ​ ลั่น​มั่นใจ​ 100% ไม่มีทุจริตแน่​ ขอ​อย่าพูดลอยลอย

วันที่ 19 ม.ค. เศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ 10,000​ หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช) เตรียมส่งรายงานความเห็นให้คณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ ว่า​ ตนได้รับรายงาน​ เท่าที่ทราบคร่าวๆจาก จุลพันธ์​ อมรวิวัฒน์​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง​ บอกขอรอรับรายงานจากทาง ป.ป.ช.ก่อน​ 

ส่วนข้อกังวลเรื่องการทุจริตและไม่ความคุ้มค่าในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต​ของ ป.ป.ช.นั้น​ เศรษฐา​ กล่าวว่า​ เรื่องคุ้มค่าหรือไม่คุ้มค่า ตนเชื่อว่ามีตัวเลือกที่สามารถอธิบายได้ ส่วน “เรื่องทุจริตผมมั่นใจ 100% ว่าไม่มีแน่นอน​” ถ้าเกิดท่านสงสัยว่าทุจริตตรงไหนให้ถามมา​ ทางรัฐบาลมีหน้าที่อธิบาย​ เพราะมีการใช้เทคโนโลยี ในการส่งเงินจาก G​ to​ C (Government to customer)​ เพื่อเข้ากระเป๋าสตางค์ของประชาชน​ ซึ่งตนไม่เห็นว่าจะทุจริตตรงไหนได้เลย​ พร้อมย้ำว่าอย่าพูดลอยๆ​ ว่ามีการทำทุจริตได้​ ซึ่งตนเข้าใจว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องระมัดระวังในเรื่องนี้​ พร้อมระบุว่า ถ้าบอกได้ว่าตรงไหนมีการทุจริตเราก็พร้อมที่จะอธิบายให้ฟัง เพราะหากอธิบายไม่ได้หรือมีข้อกังขาก็คงทำไม่ได้​

เมื่อถามว่า ไทม์ไลน์ของโครงการฯจะเริ่มที่เดือนพฤษภาคม เหมือนเดิมใช่หรือไม่​ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นไปตามที่ จุลพันธ์​ ระบุว่าอาจจะมีการดีเลย์ออกไป​ 

ส่วนกรณีที่ ศิริกัญญา​ ตันสกุล​ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ออกมาระบุว่ารัฐบาลจะใช้ข้ออ้างของ ป.ป.ช. เพื่อเป็นหลังพิงฝาในการยุติโครงการดังกล่าว​ นายกรัฐมนตรี​ ระบุว่า​ ไม่มีความคิด​ ณ​ จุดนี้เดินหน้าเต็มที่​ ส่วนจะดีเลย์ออกไประยะเวลานานแค่ไหน ตนไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับว่าหนังสือจาก ป.ป.ช.จะมาถึงเมื่อใด และมีคำถามมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากมีคำถามมาตนก็อยากให้เป็นคำถามที่เฉพาะเจาะจง เพราะจะได้สามารถตอบอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะถึงขั้นเลื่อนมาใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในการดำเนินโครงการ​ เศรษฐา​ ระบุว่า​ ยังไม่พูดไปไกลขนาดนั้น​ รวมกล่าวว่าตนมีความกังวลในทุกเรื่อง ที่เป็นเรื่องความเป็นอยู่ของประชาชน รวมทั้งเรื่องดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ โรงงานพลุระเบิด จังหวัดสุพรรณบุรี ฝุ่น PM 2.5 ซึ่งตนก็กังวลทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า การดำเนินโครงการดิจิทัลวอ​ล​เล็ต​ จะต้องพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลอีกครั้งหรือไม่เนื่องจากเป็นนโยบายที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา​ นายก​รัฐมนตรี​ กล่าวว่า​ ตนให้เกียรติรัฐร่วมรัฐบาลเสมอ ซึ่งต้องคุยกันทุกเรื่อง​ ในช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม​ เมื่อมีข้อมูลหรือคำถามเข้ามาเราก็ต้องอธิบายคำถามให้ได้ว่าเป็นอย่างไร​ และเราต้องคุยกับพรรคร่วมรวมถึงถามว่าพอใจหรือเห็นด้วยหรือไม่ เพราะอยู่ด้วยกันต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนยืนยันมาตลอด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More