พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'พวงเพ็ชร' เปิดงานนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุม ประจำปี 2567

‘พวงเพ็ชร’ เป็นประธานเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุมและไหว้หลวงพ่อพระองค์แสน ประจำปี 2567 ครั้งที่ 72

วันนี้ (19 มกราคม 2567) เวลา 15.30 น. ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่การกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุม และไหว้หลวงพ่อพระองค์แสน ประจำปี 2567 ครั้งที่ 72 โดยมี นายกฤช เอื้อวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมพิธี 

สำหรับงานนมัสการองค์พระธาตุเชิงชุมและไหว้หลวงพ่อพระองค์แสน เป็นงานบุญใหญ่ประจำปี จัดในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือนยี่ ถึงขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ ซึ่งปีนี้ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 18-25 มกราคม 2567 ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เป็นปีที่ 72 เป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวสกลนคร อีกทั้งช่วยทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และศาสนาสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร ซึ่งองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ถือเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาว สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง

สำหรับกิจกรรมในงาน นอกจากมีการประกอบพิธีทางพุทธศาสนา เช่น พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ทำวัตรสวดมนต์เช้า–เย็น เป็นต้น ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น การจำหน่ายสินค้า OTOP และอาหารถิ่นหลากหลายเมนู ชมขบวนแห่เครื่องสักการะฯ อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา พิธีแห่ต้นผ้าป่า การแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวสกลนคร และไฮไล้ท์ของงาน คือ การร่วมรำบูชาองค์พระธาตุเชิงชุม ที่จะมีคนจำนวนนับพัน สวมใส่ชุดผู้ไทสกลนคร ซึ่งเป็นการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ เข้าร่วมในพิธีเปิดงานวันนี้ด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More