พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“โฆษก กห.” ชี้แจงคลิป “ทหารมีไว้ทำไม” ยืนยันไม่ใช่โฆษณาชวนเชื่อ

จากกรณียูทูบช่อง Pigkaploy ของ น.ส.พลอยไพลิน ตั้งประภาพร ซึ่งปล่อยเนื้อหาตอนล่าสุด ชื่อ “ทหารมีไว้ทำไม EP.1” ตอน “ลองใช้ชีวิตเป็นทหารชายแดนเหนือ 3 วัน 2 คืน ไทย-เมียนมาร์” เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเกิดเสียงวิจารณ์จากสื่อสังคมออนไลฯ์ 

อ่านข่าว : ดรามาวุ่น แฮชแท็กอันดับ 1 #pigkaploy จากคลิป “ทหารมีไว้ทำไม” 

ล่าสุด นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ฝ่ายการเมือง ระบุว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดของกองทัพ หรือ กระทรวงกลาโหม ปกติเราจะไม่เรียกงานลักษณะนี้ว่า IO บางครั้งผู้ที่มาทำคลิปในลักษณะนี้ก็ต้องการมาเรียนรู้การดำรงชีพต่าง ๆ ซึ่งในหลายปีที่ผ่านมาก็มีอย่างต่อเนื่อง อาทิ หน่วยซีลของกองทัพเรือ หรือ เรื่องอากาศยานของกองทัพอากาศ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติไม่ได้เป็นโฆษณาชวนเชื่อ ทั้งนี้ ตนมองว่าเป็นลักษณะของการอธิบายว่าแต่ละกองทัพทำงานอย่างไร

อ่านข่าว : ชาวนาหน้าบาน ราคาข้าวเปลือกพุ่ง พณ. สั่งคุมหวั่นกระทบผู้บริโภค 

เมื่อถามถึง กรณีมีบางเพจซึ่งถูกมองว่า IO นำไปแชร์ต่อ และโยงเป็นประเด็นการเมืองนั้น นายจิรายุ กล่าวว่า ในสื่อสังคมออนไลน์มีทั้งคนที่เป็นตัวจริงหรือตัวปลอม เชื่อว่า ไปตอบตรงนั้นไม่ได้ ตนเคยอยู่ฝ่ายการเมืองก็เคยถูกผู้ใช้อวตารแชร์โพสต์ ฉะนั้น เป็นเรื่องของสังคมที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่ทั้งนี้ หากคนที่แสดงความคิดเห็นไม่ใช่คนจริง ๆ ตนคิดว่า ก็ไม่เป็นธรรม เพราะเขาไปทำเรื่องราวเพื่อนำเสนอกับประชาชนให้ได้ทราบ

อ่านข่าว : “ข้าวหอมมะลิ” พรีเมียมไทย บุกแดนมะกันเจาะตลาดกำลังซื้อสูง 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่กรณีที่นายจิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาฯ ระบุว่า จะมีการรวบรวมข้อมูลการที่กองทัพใช้งบจ้างยูทูบเบอร์มาทำคลิป ประชาสัมพันธ์กองทัพ นายจิรายุ กล่าวว่า การใช้งบประมาณในการประชาสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือยูทูบเบอร์ เชื่อว่า หลายหน่วยงานและหลายกระทรวงก็มีการทำประชาสัมพันธ์ปกติ ขึ้นอยู่กับรูปแบบ บางหน่วยงานไม่จำเป็นต้องใช้อินฟลูเอนเซอร์ทำเลยด้วยซ้ำ แต่อาจใช้เป็นรูปแบบอินโฟกราฟิก หากทำออกมาแล้วเป็นผลบวกก็ถือเป็นประโยชน์

ข่าวอื่นๆ

เงินช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท งวดที่ 4 โอนเข้าบัญชีวันนี้  

ศาลปกครองเชียงใหม่ สั่งทำแผนใน 90 วัน แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More