พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

มติ ครม. ยกเลิก “ครูเวร” ทั่วประเทศ นายกฯ ชี้เทคโนโลยีพัฒนาแล้ว

วันนี้ (23 ม.ค.2567) นายชัย​ วัชรงค์​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ เปิดเผยว่านายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง​ สั่งการต่อ​ที่ประชุม​คณะรัฐมนตรี​ ว่า การอยู่เวรของครู จากการที่เป็นกระแสข่าวมาเมื่อเร็วๆ นี้ ว่ามีครูท่านหนึ่ง อยู่เวรยามเฝ้าโรงเรียน แล้วมีคนร้ายเข้าไปทำร้าย นายกรัฐมนตรีรู้สึกเสียใจมาก ที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ถึงได้ปรารภต่อที่ประชุมว่า

อ่านข่าว : ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาชายทำร้ายครูเชียงรายบาดเจ็บสาหัส

มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2542 ที่ให้มีการมอบหมายเป็นภาระของครูในการเข้าเวรยาม เป็นมติที่ล้าหลัง ไม่ตรงกับยุคสมัย ซึ่งทุกวันนี้ไม่จำเป็นจะต้องให้ครูไปเฝ้าเวรยาม เพราะปัจจุบันมีเครื่องไม้เครื่องมือ และเทคโนโลยี รวมถึงบริษัทรักษาความปลอดภัย พร้อมกับมองว่าเป็นการใช้คุณผิดประเภท ในการเอาครูไปเฝ้าเวรยาม นายกรัฐมนตรี จึงขอให้ยกเลิกมติ ครม.ย้อนหลัง ซึ่งมตินั้นมีผลในทางกฎหมาย ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบยกเลิกมติดังกล่าว

เศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง​

เศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง​

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า​ ให้คนในพื้นที่สิ่งที่เห็นเป็นลักษณะเด่นชัดคือในพื้นที่ จ.ระนอง โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งและสาธารณูปโภคอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม​ ขาดการบูรณะซ่อมแซมมานาน ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญเสริมนโยบายการท่องเที่ยวที่ภาครัฐกำลังเน้น และขณะนี้ไม่ได้มาตรฐานพอสมควร​

ซึ่งสั่งการขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันบูรณาการจัดทำแผนที่จะยกระดับฟื้นฟูซ่อมแซมให้สาธารณูปโภคทุกชนิดอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี​ มีมาตรฐาน​ และสวยงาม รวมไปถึงท่าเรือต่างๆขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ไปพิจารณา เพื่อให้มีการยกระดับมาตรฐานของสาธารณูปโภคการขนส่งและท่าเรือต่างๆ

นอกจากนี้และยกรัฐมนตรี ดังกล่าวถึง การประชุมที่เมืองดาววอส​ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้พูดคุยกับภาคประชาชนของยุโรปที่มีธุรกิจเข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทยโดยเฉพาะเวชภัณฑ์ยา ได้รับทราบความเห็นสะท้อนว่าเมืองไทยเวลามาทำธุรกิจมีปัญหาเรื่องกฎระเบียบข้อบังคับ ที่ยุ่งยากซับซ้อน ทำให้เรื่องดีๆ ได้นำกลับมาใช้แต่เมืองไทยกลับยากเย็นแสนเข็ญแต่ประเทศอื่นที่มีมาตรฐานด้านการแพทย์สูงระดับโลกได้นำกลับมาใช้ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

ต้องการให้ปี 2567 ให้ทุกหน่วยงานทุกกระทรวงทบวงกรมไปพิจารณาทบทวนหากต้องยกเลิกก็ยกเลิกหรือแก้ไขกฎระเบียบอะไรก็ตามที่จะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจสามารถได้รับการอำนวยการดำเนินการไปอย่างราบรื่นไม่ต้องไปเจอกับกฎระเบียบต่างๆที่ก่อให้เกิดผลเรื่องของความล่าช้า รับทราบการจัดการ

ประชุม ครม.สัญจร จ.ระนอง

ประชุม ครม.สัญจร จ.ระนอง

ขณะเดียวกันที่ประชุมยังรับทราบ การแก้ไขปรับปรุง พ.ร.ก.การประมง ปี​ 2558 ซึ่งส่งผลต่อการประกอบอาชีพประมงชายฝั่ง ที่มีการเน้นการแก้ไขปัญหาการกระทำความผิดประมง เน้นที่การลงโทษไม่ได้เน้นที่การคุ้มครองการประกอบอาชีพ โดยนำเข้าเรียกร้องของชาวประมงมาใช้ในการประกอบพิจารณายกร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ซึ่งได้รับความเห็นชอบ หรือร่างโดยคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการประมงทางทะเล เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมการประมง

โดยที่ประชุมเห็นด้วยในหลักการแต่อย่างไรก็ตามข้อเสนอร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้เมื่อนำเสนอเข้ามาแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายกรัฐมนตรีสั่งการว่าขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะคณะกรรมการ ที่ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ขอให้นำกลับไปรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด และในการประชุมครม. ครั้งหน้า มานำเสนอ เพื่อให้ครมพิจารณา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

นายกฯ ถกครม.สัญจรระนอง หนุนอาหารพื้นถิ่นเป็นซอฟต์พาวเวอร์

สพฐ.ชง ครม.ขอ “ภารโรง” คืนให้ทุกโรงเรียน ลดภาระ “ครูเวร”

สหพันธ์ครู ชร. เรียกร้องยกเลิก “ครูเวร” ย้ำหน้าที่หลักคือสอนหนังสือ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More