พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ชาวนาพิจิตร ร้องสหกรณ์ ซื้อข้าวไม่จ่ายเงิน เสียหายร้อยราย มูลค่า 23 ล้านบาท

ชาวนาพิจิตร ร้องสหกรณ์ ซื้อข้าวไม่จ่ายเงิน เสียหายร้อยราย มูลค่า 23 ล้านบาท หน่วยงานรัฐช่วยไกล่เกลีย จ่ายก่อน 30 เปอร์เซ็นต์

23 ม.ค. 2567 เวลา 10.00 น. ชาวนาตำบลวังทรายพูน อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร และตำบลใกล้เคียงทั้ง ต.วังทรายพูน ต.หนองปลาไหล ต.หนองพระ ต.หนองปล้อง เข้าเรียกร้องการจ่ายเงินชดเชยเยี่ยวยาจากสหกรณ์การเกษตร หลังจากขายข้าวให้กับสหกรณ์แต่กลับไม่ได้เงินจากการขายข้าว 

ทั้งนี้ชาวนาส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาปลูกข้าวหอมมะลิ โดยเมื่อช่วงเดือนพ.ย. 2566 เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวเริ่มชาวนาทยอยเกี่ยวข้าวและนำข้าวเปลือกไปขายให้กับสหกรณ์การเกษตรวังทรายพูน มีการนัดรับเงินรอบแรกวันที่ 7 ธ.ค. 2566 แต่เมื่อถึงวันนัดรับเงินให้กับชาวนากลับไม่มีการจ่ายเงินให้ ทำให้มีชาวนาผู้เสียหายจำนวน 101 ราย รวมเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้นกว่า 23 ล้านบาท  

ทางสหกรณ์ได้มีการนัดเจรจามาเป็นจำนวน 2 ครั้ง เพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่ทางสหกรณ์การเกษตรวังทรายพูนก็ยังไม่มีเงินนำมาให้ชาวนาทั้งหมด และมีการนัดพูดคุยในการจ่ายเงินและเจรจาในวันที่ 23 ม.ค. 2567 ซึ่งเป็นการพูดคุยครั้งที่ 3 เพื่อหาออกร่วมกันระหว่างระหว่างชาวนากับสหกรณ์การเกษตรตำบลวังทรายพูน และในครั้งนี้มีอัยการคุ้มครองสิทธิ ประเสริฐ ใจสนธิ์ เป็นประธานในการเจรจาไกล่เกี่ยในครั้งนี้ และมีสหกรณ์จังหวัด รองผู้กำกับ สภ.วังทรายพูน  ประธานสหกรณ์วังทรายพูน นายอำเภอวังทรายพูน สรรพากรจังหวัดชมรมทนายอาสาจังหวัดพิจิตร ซึ่งการเจรจาในครั้งนี้มีข้อตกลงกับชาวนาจะจ่ายเงินค่าข้าวให้ก่อน 30 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนชาวนานทั้งหมด และจะมีการจ่ายอีกครั้งในเดือน มี.ค. 2567 และจะมีการดำเนินคดีกับสหกรณ์การเกษตรวังทรายพูน และเจ้าของโรงสีที่มารับซื้อข้าวของชาวนา เบื้องต้นมีชาวนาเข้าไปแจ้งความดำเนินคดีไป สภ.วังทรายพูน แล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More