พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ไม่เกิน 2 สัปดาห์ 'ป.ป.ช.ชุดใหญ่' ได้รับข้อเสนอแนะ 'ดิจิทัลวอลเลต' ยันไม่มีล้วงลูก

‘เลขา ป.ป.ช.’ คาด 1-2 สัปดาห์ นำข้อเสนอแนะโครงการ ‘ดิจิทัลวอลเลต’ เข้า ป.ป.ช.ชุดใหญ่ได้

วันที่ 26 ม.ค. นิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอความเห็นต่อโครงการดิจิทัลวอลเลตให้รัฐบาล ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเท็จจริงและข้อมูล คาดว่าน่าจะส่งเรื่องและจัดทำรายงานเสนอประธาน ป.ป.ช. เพื่อให้มีการนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ซึ่งแล้วแต่ประธานป.ป.ช.ว่าจะดำเนินการเมื่อไร ส่วนตัวคาดว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ น่าจะเข้าสู่ที่ประชุมได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ และหากไม่มีการปรับปรุงรายละเอียดอะไรก็สามารถส่งให้สภาได้เลย แต่หากมีการปรับปรุงก็ต้องใช้ระยะเวลา 

เมื่อถามว่า ในส่วนการปรับปรุงเนื้อหาความเห็นคาดว่าได้มีการดำเนินการไปแล้ว ขณะที่เนื้อหาความเห็นของ ป.ป.ช.ที่เผยแพร่ออกมาตามสื่อเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่นั้น เลขา ป.ป.ช.ระบุว่า ตนยังไม่อยากยืนยัน ว่าเป็นประเด็นที่คณะกรรมการป.ป.ช.จะมีมติหรือไม่ เพราะหากเข้าสู่ที่ประชุมแล้วมีมติอะไรเพิ่มเติมอาจไม่สอดรับกัน 

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยออกมาตั้งธงว่า ป.ป.ช.มีธง หรือล้ำเส้น นิวัติไชย กล่าวว่า อันนี้เป็นสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งในการวิพากษ์วิจารณ์ เพราะป.ป.ช.เป็นหน่วยผู้จัดทำ เราก็ต้องรับฟังกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะภาพสะท้อนหน้าที่และอำนาจของป.ป.ช. ประเด็นนี้อาจจะนำไปพิจารณาในที่ประชุมด้วยว่า กฎหมายได้ให้อำนาจ ป.ป.ช.หรือไม่ 

ส่วนหากรัฐบาลไม่ทำตามข้อเสนอแนะของป.ป.ช.จะเป็นปัญหาหรือไม่ เลขาป.ป.ช. กล่าวว่า การบริหารเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีและผู้บริหาร ตนบอกแล้วว่า ท่านมาจากการเลือกตั้ง มาจากสภา ดังนั้นที่เราเสนอไปเป็นข้อแนะนำไม่ใช่ข้อสั่งการ เป็นคนละเรื่องกัน เพราะกฎหมายบอกว่า ให้ป.ป.ช.สามารถทำข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลได้ เพราะฉะนั้นให้ท่านไปพิจารณาถึงเหตุถึงผล แต่การตัดสินใจหรือการจะขับเคลื่อนเป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐบาลโดยตรง ป.ป.ช.ไม่ก้าวล่วง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More