พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ผมกลับมาแล้ว” พิธา บอกกลางสภา-อภิปรายยกแรกขยะ

วันนี้ (26 ม.ค.2567) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นอภิปราย ขณะที่นายปดิพัทธ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 เป็นประธานที่ประชุม ก่อนที่จะอภิปรายเข้าเรื่องขยะประโยคแรก

ผมกลับมาแล้วท่านประธาน

นายพิธา กล่าวว่า อาจจะเป็นเวลานานถึง 6 เดือนที่ไม่ได้มีโอกาสเข้ามาอภิปรายปัญหาของพี่น้องประชาชนในสภาฯ แห่งนี้ แม้กระทั่งบัตรเสียบ ก็ยังไม่ได้ทำ แต่โชคดีที่ยังมีบัตรสำรอง ให้มีโอกาสได้มาพูดถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่ได้ลงไปในช่วงที่หยุดการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะเกี่ยวกับญัตติการบริหารจัดการขยะชุมชุนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และพื้นที่เมืองท่องเที่ยว

นายพิธา กล่าวว่า ช่วงเดือน ต.ค.2566 ลงพื้นที่บ่อขยะ ต.แพรกษาใหม่ จ.สมุทรปราการ และบ่อขยะเทศบาลนครภูเก็ต 2 สถานที่มีความแตกต่างกันมาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการกำจัดขยะไม่หมดส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ความอันตรายในการเสี่ยงอัคคีภัยที่เกิดขึ้น

อ่านข่าว “พิธา” ชิงพื้นที่โชว์กึ๋นไล่บี้รัฐบาล

ส่วนเรื่องของงบประมาณที่อยู่ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 49 แห่ง มี 1.6 พันล้านบาท จีดีพีเฉพาะสมุทรปราการ 600,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนแค่ 0.25% ของจีดีพี

ส่วนจ.ภูเก็ต ถ้าไม่สามารถบริหารจัดการขยะได้ และต้องการให้นักท่องเที่ยวมาในภูเก็ตเยอะๆ หลังโควิด แต่ขยะที่เห็นอยู่สักวันหนึ่งก็จะลงไปในทะเลแล้วฝรั่งก็จะเรียกภูเก็ตว่าสรวงสวรรค์ที่เต็มไปด้วยขยะ สถานการณ์ขยะที่มีต่อภูเก็ต 800 ตันต่อวันแต่เผาได้แค่ 700 ตัน

สิ่งที่เกิดขึ้นคือกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างชัดเจน จีดีพีภูเก็ตอยู่ที่ 200,000 กว่าล้านบาท งบประมาณของอปท.ทั้ง 10 กว่าแห่งรวมกัน 600 กว่าล้านบาท คิดเป็น 0.31 % ดังนั้นต้องแก้ปัญหาขยะแบบองค์รวม

นายพิธา กล่าวว่า ขอเสนอ 5 ข้อในการวางกรอบการทำงานของ กมธ.วิสามัญฯ คือ 1.ลดขยะต้นทาง โดยการส่งเสริมให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน 2.การออกพระพ.ร.บ.การบริหารจัดการขยะและการหมุนเวียนทรัพยากร  การโอนอำนาจให้หน่วยงานส่วนท้องถิ่นบริหารจัดการ ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย หรือกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างเดียว

นอกจากนี้เพิ่มงบประมาณในการบริหารจัดการขยะ เพราะงบจัดการขยะปีนี้มีแค่ 1.8 พันล้านบาท ซึ่งต้องเพิ่มอีกอย่างน้อยอีก 20 เท่าถึงจะแก้ปัญหาขยะในประเทศไทยได้ และการออกมาตรการด้านกองทุนฟื้นฟูพื้นที่ปนเปื่อนสำหรับผู้ที่ได้รับการบำบัดจากผลการกำจัดขยะ ดังนั้นถ้าสามารถวางแผนได้แบบนี้ก็จะสามารถลดจำนวนขยะ ป้องกันก่อนปัญหาได้

ช่วงแรกที่เดินเข้าห้องประชุม นายพิธา ได้ทำมือส่งมินิฮาร์ท และโบกมือทักทายให้กับนักศึกษาที่เดินทางมาดูงานในห้องประชุมสภา บริเวณชั้น 2 ของห้องประชุมด้วย

อ่านข่าว

เปิดเครือข่าย “รอง ต.” คนสนิทนักการเมือง บอสใหญ่เครือข่ายขนจีนเทาข้ามแดน

แก้เกี้ยว! สพฐ.เตรียมส่งครูเพิ่ม ช่วยครูคนเดียวสอนเด็กทุกชั้น

ประมูลสุนัขทหาร ภารกิจหาบ้านใหม่ให้เจ้าตูบ

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More