พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'จิรายุ' มั่นใจนั่ง 'กมธ.ถ่ายโอนกิจการกองทัพ' ประเดิมพิจารณาไฟฟ้ากองทัพเรือคืน กฟภ.

‘จิรายุ’ มั่นใจนั่ง ‘กมธ.ถ่ายโอนกิจการกองทัพ’ ประเดิมพิจารณาไฟฟ้ากองทัพเรือคืน กฟภ. เชื่อผลจะออกมาเป็นประโยชน์ต่อประชาชนคนสัตหีบ

จิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีรัฐสภา ลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการให้บริการไฟฟ้าที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการของกองทัพเรือ ไปอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงเช่น การไฟฟ้าภูมิภาค รวมถึงการถ่ายโอนธุรกิจต่างๆ ของกองทัพไปอยู่ในความดูแลของรัฐบาลนั้น  โดย 1 ใน 25 กรรมาธิการที่สภามีมติแต่งตั้งมีตนอยู่ด้วย และมี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

นอกจากนั้นเป็นสมาชิกฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากที่ประชุมโหวตให้ตนเป็นประธานฯ ก็จะทำให้เต็มที่ เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและตนมาจากประชาชน อะไรที่ต้องหาแนวทางร่วมกัน ระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาลที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศก็จะทำให้เต็มที่

จิรายุ กล่าวอีกว่า เมื่อปี 2563 ตนเป็นประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการฯ เป็นผู้เสนอเรื่องนี้พิจารณาและมีมติส่งให้รัฐบาลไปพิจารณาแต่ยุบสภาไปก่อน ซึ่งถึงเวลาแล้วที่จะต้องพิจารณาว่าควรให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาครับไปดำเนินการได้หรือยัง วันนี้ไฟฟ้า ทร. ให้บริการทั้งอำเภอสัตหีบถึง 5 ตำบล ตั้งแต่นาจอมเทียนเลยพัทยามานิดเดียว ต.แสมสาร, พลูตาหลวง, สัตหีบ, บางเสร่ ชาวบ้านก็บ่นมาหลายสิบปี”ฝนตกเม็ดเดียวก็ไฟตก“ ว่ากันถึงขนาดนั้น และ 80 ปีที่แล้วตรากฎหมายให้อำเภอสัตหีบ เป็นอำเภอของกองทัพเรือ มีแต่ฐานทัพเรือเท่านั้น แต่ตอนนี้ความเจริญเข้ามา มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อย่างที่บางเสร่มีที่เที่ยวระดับโลกเช่น สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ค มีสวนนงนุช มีบ้านพัก มีคอนโดมิเนียม โรงแรมมากมาย แต่ทุกวันนี้ต้องขอใช้ไฟจาก ทร.จึงจำเป็นที่จะต้องพิจารณาว่าควรจะโอนไปให้ กฟภ. ได้หรือยัง 

“ดร.สุทิน คลังแสง รมว.กห.ให้นโยบายว่า ในแง่กฎหมายอะไรมีความจำเป็นต้องปรับปรุงก็ต้องทำในรัฐบาลชุดนี้ โดยให้เชิญผู้แทนเหล่าทัพมาชี้แจงในวันอังคารนี้ก่อนที่คณะกรรมาธิการจะมีการประชุมในวันพุธเพื่อเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากที่สุดในการพิจารณาซึ่งไม่ว่าผลออกมาเป็นอย่างไรรัฐบาลมีหน้าที่นำไปพิจารณาดำเนินการต่อไป”

จิรายุ กล่าวต่อไปว่าการพิจารณา ของ กมธ.คณะนี้เชื่อว่าผลจะออกมาที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนคนสัตหีบ ชลบุรี เพราะเมื่อ 30 ปีที่แล้วอำเภอบ้านฉางระยอง ก็เคยใช้ไฟของ ทร.แต่ก็มีการโอนให้กับ กฟภ.ไปทำแล้วในปี 2537

ส่วนการนัดประชุมครั้งแรกจะมีขึ้นในวันพุธที่ 31 มกราคมนี้ เวลา 10:00 น. ที่อาคารรัฐสภาเพื่อพิจารณาแต่งตั้งประธาน กมธ.และอื่นๆ รวมทั้งกำหนดแนวทางและขอบเขตในการพิจารณาส่วน ญัตติมีการเสนอให้พิจารณาเรื่องสวัสดิการต่างๆ เช่นสนามกอล์ฟก็จะต้องพิจารณาไปพร้อมๆ กันด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More