พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

สว.ทิ้งทวนอภิปรายรัฐบาลเศรษฐา – “สมชาย-คำนูณ-ถวิล” นำทัพ

วันนี้ (29 ม.ค.2567) นายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. ในฐานะผู้ยื่นเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตาม มาตรา 153 ของรัฐธรรมนูญ เปิดเผยความคืบหน้าของการเตรียมอภิปราย ว่า ได้นำเข้าที่ประชุมวิปวุฒิสภา และได้ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อดำเนินการประสานงานกับสมาชิกวุฒิสภาที่จะอภิปรายในญัตติดังกล่าว โดยมี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เป็นหัวหน้าคณะ และมี ตน และ สมชาย แสวงการ สว. เพื่อรวบรวมประเด็นที่สมาชิกจะอภิปรายและได้จัดทำแบบสอบถามเพื่อความชัดเจน ให้เห็นประเด็นของแต่ละคน และจัดอันดับกำหนดเวลาให้สามารถ ทำงานได้โดยสะดวก

ทั้งนี้ ทางวุฒิสภาเสนอแนวทางระยะเวลาการอภิปราย 2 วัน ถ้าเป็นไปได้ จะเริ่มอภิปรายภายในเดือน ก.พ.นี้ อยู่ที่รัฐบาลจะมีความพร้อมหรือไม่ อยู่ที่สะดวก และความสุจริตใจของรัฐบาลในการทำหน้าที่นี้ เพราะระยะเวลาที่วุฒิสภาชุดนี้จะครบ สมัยประชุม คือ วันที่ 9 เม.ย. เจตจำนงเราไม่อยากให้ชักช้า ต้องการให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ. หรือ มี.ค.นี้

อ่านข่าว : “สส.เท้ง” ก้าวไกลปัดโยงปมแก๊งเรียกทรัพย์ “บิ๊กกรมการข้าว”

ส่วนความเห็นของประชาชนจากนิด้าโพล ที่เห็นว่าควรล้มเลิกโครงการดิจิตอลวอลเล็ตนั้น นายเสรี ระบุว่า เป็นประเด็นเกี่ยวข้องกัน เรื่องการแจกเงินเป็นเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง ซึ่งประชาชนก็อยากให้แค่ปัญหาอย่างยั่งยืน ไม่เป็นภาระต่อประเทศ แต่รัฐบาลเองยังยืนยันที่จะทำอยู่ จึงเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกันในสภา

สำหรับกรณีคนในรัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับทรัพย์อธิบดีกรมการข้าวนั้น นายเสรี ระบุว่า มีอยู่ในประเด็นหัวข้อเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งความจริงมีหลายเรื่อง ทั้งเรื่อง หมูเถื่อน ไก่เถื่อน ต้องยอมรับว่าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในหลายภาคส่วน แม้กระทั่งเรื่องการท่องเที่ยวที่เราเสนอ ก็เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐทั้งหมด ก็ต้องนำเรื่องเหล่านี้มาพูดกันเพราะไม่ใช่เพียงแค่นี้ เรื่องเรียกทรัพย์สินบนเกิดขึ้นตลอด แม้กระทั่งในช่วงที่ประชาชนได้สัมผัสกับหน่วยงานราชการ ที่ให้บริการประชาชน ถูกบีบบังคับรีดเงินให้ประชาชนยอมจ่าย โดยใช้วิธีการที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้เรียนเองแต่ใช้อำนาจหน้าที่

ส่วนจำนวนผู้ที่ลงชื่ออภิปราย มีสมาชิกมาแสดงความจำนงหลายท่าน แต่เราต้องการความชัดเจนเรื่องประเด็นและเวลา จึงต้องทำแบบสอบถามเพื่อแสดงความจำนงเป็นหลักฐาน ส่วนคนอภิปรายก็จะเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ เช่น นายถวิล เปลี่ยนศรี, นายสมชาย แสวงการ, นายคำนูณ สิทธิสมาน, นพ.ทวีวงษ์ จุลกมนตรี, นายกำพล เลิศเกียรติดำรง เป็นต้น

อ่านข่าว : สว.ยื่น 98 รายชื่อเปิดอภิปรายทั่วไป “รบ.เศรษฐา” – คาดซักฟอก ก.พ.นี้

นายเสรี ยังกล่าวถึงความแตกต่างของการอภิปรายทั่วไปของวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรว่า สภาผู้แทนราษฎรจะมีแนวทางที่เข้มข้น และให้เห็นว่ารัฐบาลทำงานล้มเหลวอย่างไร ส่วนทาง สว. จะเป็นการนำเสนอประเด็นปัญหาเพื่อให้รัฐบาลนำไปแก้ไขบริหารประเทศ ความเข้มข้นดุเดือดจึงจะไม่เหมือนกับฝั่งสภาผู้แทนราษฎร เราจะพูดในเหตุผล เพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองและประชาชนเป็นหลัก

ขณะที่ในวันอภิปราย มองว่า นายกรัฐมนตรีควรเดินทางมาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ นายเสรี กล่าวว่า ด้วยเหตุผลและสภาพปัญหา นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล เรากำลังอภิปรายพูดกับรัฐบาล หากหัวหน้าไม่มาก็อาจจะทำให้ความชัดเจนของเนื้อหาที่จะตอบไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ดีที่สุด คือ หวังว่านายกรัฐมนตรีจะมาชี้แจงแถลงต่อวุฒิสภาด้วยตนเอง แล้วจะมีคณะรัฐมนตรีมากี่ท่านก็สุดแท้แต่

ส่วนปะเด็นรายชื่อของ สว. ที่ร่วมยื่นญัตติอภิปราย นายเสรี กล่าวว่า ไม่ทราบว่าสื่อรายงานว่าอย่างไร แต่โดยเบื้องต้นเท่าที่ทราบ ยังไม่มี สว. รายใดถอนรายชื่อออก

อ่านข่าวอื่น ๆ

“ภูมิธรรม” พร้อมรับฟังทุกความเห็น โครงการดิจิทัล วอลเล็ต

อธิบดีกรมการข้าว พบ ป.ป.ป. ให้ปากคำ-ส่งหลักฐาน

ศาลนัดฟังคดี “ไอซ์ รักชนก” หมิ่นประมาทฯ “อัญชะลี-กนก” วันนี้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More