พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ภูมิธรรม” พร้อมรับฟังทุกความเห็น โครงการดิจิทัล วอลเล็ต

วันนี้ (29 ม.ค.2567) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีนิด้าเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเรื่อง วิกฤติเศรษฐกิจกับการแจกเงินดิจิทัล ที่ประชาชนกว่าร้อยละ 60 ระบุว่าไม่โกรธหากรัฐบาลไม่แจกเงินในโครงการดังกล่าว ว่า

ขณะนี้มีความเห็นที่แตกต่างหลากหลาย รัฐบาลยินดีที่จะรับฟัง ซึ่งผลสำรวจก็เป็นอีกหนึ่งความคิดเห็น โดยเวลานี้สิ่งที่สำคัญที่สุด รัฐบาลจะรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย โดยย้ำว่า อยากให้ดูจากเจตนารมณ์ของโครงการซึ่งรัฐบาลได้นำเสนอขณะหาเสียงต่อประชาชน ซึ่งจะเป็นวิธีการสำคัญที่รัฐบาลจะใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ หัวใจสำคัญ คือ นโยบายนี้รัฐบาลได้แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งถือเป็นสัญญาผูกพันที่แจ้งต่อตัวแทนของประชาชน และเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการ

อ่านข่าว : เลื่อนถกดิจิทัลวอลเล็ต รอความเห็น ปปช. -“จุลพันธ์” ปัดลดวงเงินเหลือ 3 แสนล้าน 

พร้อมกับระบุว่า หน่วยงานราชการมีหน้าที่สนองต่อนโยบายของรัฐบาลและสิ่งที่สำคัญผู้นำของหน่วยงาน มีหน้าที่ที่ต้องดำเนินการ หากไม่ดำเนินการก็มีหน้าที่ต้องกลับไปทบทวนพิจารณานโยบายต่าง ๆ ดำเนินการไปได้หรือไม่อย่างไร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเจตจำนงของสภาฯ ที่ถือเป็นตัวแทนของประชาชน

ส่วนแนวโน้มจะกลับมาเป็นการออกมาเป็น พ.ร.ก.กู้เงิน เนื่องจากใช้เหตุผลความจำเป็นเร่งด่วน และเศรษฐกิจเกิดวิกฤติ นายภูมิธรรม ระบุว่า หากรับฟังจากข้อมูลต่างๆ ต้องนำข้อมูลทั้ง 2 ด้านมาพิจารณาอย่างรอบด้านเพื่อหาวิธีการที่ดีที่สุด แต่ขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ว่าจะใช้ พ.ร.บ.หรือ พ.ร.ก.หรืออะไร ทุกอย่างเป็นวิธีการที่จะไปได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและเงื่อนไขต่าง ๆ

ส่วนที่นายภูมิธรรม​ได้ทวีต x ว่า หากไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจ เศรษฐกิจจะคล้ายกับปี 40 นายภูมิธรรม​ กล่าวว่า มีนักวิชาการทางด้านเศรษฐศาสตร์กลุ่มหนึ่งมองว่า จากการดูชีพจรทางเศรษฐกิจและตัวเลขที่ผ่านมา อาการขณะนี้คล้ายกับวิกฤติปี 40 แต่นักวิชาการบางคนก็มองว่าไม่วิกฤตเลยก็มี

อ่านข่าว : สว.ชี้รัฐบาลรู้ “เงินกู้ 5 แสนล้าน” ทำดิจิทัลวอลเล็ต ไปต่อไม่ได้ แค่อยากลงให้สวย

แต่ตนอยากบอกว่า เวลานี้สิ่งที่รัฐบาลทำรัฐบาลพยายามคิดอะไรออกไปให้ไกลขึ้น โดยอิงข้อมูลทางวิชาการ และความคิดเห็นของประชาชน โดยยึดหลักว่า หากยังคิดอะไรแบบเดิม ชีวิตก็จะเป็นแบบเดิม

ที่ผ่านมาไม่ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย หรือส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็คิดในแนวทางที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มา ซึ่งก็มาถึงจุดนี้ที่ประเทศหยุดการเดินหน้ามากกว่า 10 ปี ทำให้เป็นชีวิตที่ต้องดิ้นรนตะเกียกตะกาย หากคิดแบบเดิมก็จะได้แบบเดิม หากคิดแบบใหม่และพยายามทำให้รอบคอบก็จะได้อะไรใหม่ ๆ

อ่านข่าว : “จุลพันธ์” ชี้แจงปม “ดิจิทัลวอลเล็ต” ไม่อยู่ในงบฯปี 67

ส่วนจะมีการนัดประชุมคณะกรรมการดิจิทัล วอ​ล​เล็ต​เมื่อใด นายภูมิธรรมกล่าวว่า จะนัดประชุมโดยเร็วที่สุด ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแค่มาประชุมในวงแล้วจบ ส่วนจะต้องรอความเห็นของคณะกรรมการ ป.ป.ช.หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า เป็นเพียงข้อคิดเห็นซึ่งตนมองว่าเป็นเพียงจินตนาการว่าหากเป็นอย่างนี้จะมีปัญหาอย่างนั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นความคิดเห็นที่ดีเป็นข้อเตือนใจ เป็นเพียงข้อสังวรไม่ใช่ข้อปฏิบัติ

อ่านข่าวอื่น ๆ 

ยังไม่สรุป! ป.ป.ช.แจงปมเอกสารหลุด “ดิจิทัลวอลเล็ต” ยันเป็นกลาง  

“ศิริกัญญา” เชื่อรัฐบาลปรับวิธีแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต  

แห้ว “ดิจิทัลวอลเล็ต” 10,000 บาท แจกไม่ทัน พ.ค.นี้ 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More