พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ผบ.ทบ. ปัดตอบปม สด.43 'จิรัฏฐ์' ผบ.นรด. ยันตรวจสอบนักการเมืองไม่มีนัยแอบแฝง

‘ผบ.ทบ.’ ร่วมงาน 76 ปี สถาปนา นรด. ไม่ตอบปมใบ สด.43 ของ ‘จิรัฏฐ์’ สส.ก้าวไกล ด้าน ‘ผบ.นรด.’ ยืนยัน การตรวจสอบ ใบสด. 43 นักการเมืองไม่ได้มีวัตถุประสงค์อื่นแอบแฝง ชี้หากต้องการให้ขยายผลเอาผิดเจ้าหน้าที่ ‘จิรัฏฐ์’ ต้องส่งใบสด.43 มาให้ตรวจสอบ ส่วนกรณี ‘ศุภณัฐ’ อยู่ระหว่างติดตามข้อมูล

พล.ท.ทวีพูล ริมสาคร ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ระบุถึงความคิบหน้าการตรวจสอบใบ สด.43 ของ จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.จ.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ว่า ได้ชี้แจงเรื่องนี้ไปหมดแล้ว ซึ่งการได้รับใบสด 43 ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ถ้านอกเหนือจากขั้นตอนของทางราชการก็ไม่ถูกต้อง 

พร้อมย้ำว่า ผู้ที่เข้ากระบวนการตรวจเลือกทหารจนผ่านการจับใบดำใบแดง จะได้รับใบ สด.43 ที่มีลายเซ็นเจ้าหน้าที่ครบ 5 คน และรับจากมือประธานตรวจเลือกในวันนั้น รวมทั้งมีการพิมพ์ลายนิ้วมือทุกคน แต่ถ้าไม่ผ่านไปถึงขั้นตอนจับใบดำใบแดง เช่น บุคคลที่สภาพร่างกายไม่พร้อม ป่วยหรือพิการทุพพลภาพ ไม่ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ 

แต่ในภาพรวมบางครั้งอาจจะพลาดเป็นรายบุคคลที่ไม่ได้พิมพ์ลายนิ้วมือแม้จะผ่านไปถึงขั้นตอนจับใบดำใบแดง เพราะมีผู้เข้ารับการตรวจเลือกจำนวนมาก แต่ย้ำว่า ตามกระบวนการผู้ที่จับใบดำใบแดงทุกคนต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ

ส่วนกรณีที่ จิรัฎฐ์ อ้างว่าได้รับใบสด 43 มาจากเจ้าหน้าที่นั้น ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ระบุว่า การกล่าวอ้างจะกล่าวอย่างไรก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องบอกได้ว่า รับมาจากใคร และถ้าสามารถบอกได้ว่า รับมาจากใคร ชื่ออะไร ก็จะมีการขยายผลต่ออย่างแน่นอน เราจะไม่มีการปล่อยปละละเลย 

แต่ขณะนี้บอกเพียงว่ารับมาจากเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่นั้นคือใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ ดังงนั้นอย่างแรกคือต้องส่งสำเนามาให้ทางเราได้ตรวจสอบ หากนำใบ สด.43 ที่มีอยู่นั้น มาให้ตรวจสอบก็จะเป็นต้นทางให้ขยายผลต่อไปได้

ส่วนกรณี ศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.พรรคก้าวไกล ที่ถูกพาดพิง ในโซเชียลว่าผ่านการเกณฑ์ทหารหรือไม่ ยังต้องดูในรายละเอียด และข้อมูลหลักฐานว่ามีมากน้อยแค่ไหน 

พร้อมย้ำถึงการตรวจสอบในภาพรวมว่า ในทางปฏิบัติคนที่มาตรวจเลือกทหารมีจำนวนเป็นหมื่นเป็นแสนคน จึงไม่สามารถลงในรายละเอียดได้ทั้งหมด นอกจากว่ามีประเด็นหรือมีการร้องเรียนก็จะดำเนินการตรวจสอบเป็นรายบุคคล

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการตรวจสอบใบ สด.43 ของ สส. เป็นการปิดปากนักการเมืองที่วิจารณ์กองทัพหรือไม่นั้น ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกัน การตรวจสอบเป็นไปตามกระบวนการที่ปรากฏข้อมูลว่า มีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสน เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง และอาจจะมีการสื่อสารให้คนเข้าใจผิดได้ ทางหน่วยจึงจำเป็นต้องออกมาตรวจสอบและชี้แจง โดยไม่ได้มีวัตถุประสงค์อื่นใด

ขณะเดียวกัน พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปเป็นประธานในงานวันสถาปนาหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน หรือ นรด.ครบรอบปีที่ 76 ที่ อาคารสวนเจ้าเชตุ แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กรณีการตรวจสอบใบสด 43 ของ จิรัฏฐ์ แต่อย่างใด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More