พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯ เผยแบงค์ AIIB พร้อมหนุนไทยลงทุน “แลนด์บริดจ์”

วันนี้ (3 ก.พ.2567) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ​ รมว.คลัง กล่าวภายหลังได้หารือกับประธานธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (AIIB ) ว่า หลายคนอาจจะไม่เข้าใจแต่แบงค์​ AIIB นั้น เป็นแบงค์ที่ให้การสนับสนุนทางด้านการเงินกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในระดับภูมิภาคค่อนข้างมาก คล้าย ๆ กับธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) กับญี่ปุ่น

จากการพูดคุยกัน เมื่อวันที่ 2 ก.พ. เขาชอบนโยบายของเรามาก โดยเฉพาะในเรื่องของแลนด์บริดจ์ และตนได้พูดคุยไปคร่าว ๆ คือ การยกระดับสนามบินทั่วประเทศ ซึ่งตรงนี้เขาก็อยากจะมีส่วนร่วมด้วย ในส่วนของแลนด์บริดจ์มั่นใจว่าเขาจะเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแน่นอน

นายเศรษฐา​ ระบุว่า​ ทางธนาคารเขาพร้อมที่จะสนับสนุนหลาย ๆ ด้าน ไม่ใช่เฉพาะในแง่ของการลงทุนเพียงด้านเดียว รวมทั้งเรื่องของการทำการศึกษาในเบื้องต้นด้วย ในลักษณะที่เป็นองค์กรอิสระที่เข้ามามีส่วนร่วม และนอกเหนือจากเรื่องการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานแล้ว ยังสนใจในเรื่องการศึกษาด้านเทคนิคว่าจะทำอย่างไร เพื่อยกระดับการศึกษาในส่วนของไทยด้วย ซึ่งจะจัดเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยต่อไป

อ่านข่าวอื่น ๆ

นายกฯ เดินหน้า “ดิจิทัลวอลเล็ต” หาวิธีอื่นรองรับ หลัง ป.ป.ช.ยังไม่ส่งข้อเสนอ

ดอกป๊อปปี้-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เกียรติยศผู้กล้า “วันทหารผ่านศึก”

เช้านี้ ฝุ่น PM2.5 ทั่วไทยพบเกินค่ามาตรฐาน 25 จังหวัด – 5 อันดับ กทม.ค่าฝุ่นสูงสุด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More