พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“จุลพันธ์” ยันเดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ตคู่ขนานรอความเห็น ป.ป.ช.

วันนี้ (6 ก.พ.2567) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยความคืบหน้า โครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่า วานนี้ (5 ก.พ.) ได้หารือกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รมว.คลัง ในหลายประเด็น เรื่องแรก คือ ตั้งแต่ระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ตัวเลขทางเศรษฐกิจหนักหน่วงขึ้นเรื่อย ๆ และภาวะในขณะนี้ประชาชนขาดความมั่นใจในการใช้จ่าย ภาคการลงทุนโดยเฉพาะเอกชนไม่กล้าลงทุน ส่วนการลงทุนกับต่างชาติซึ่งรัฐบาลประสบความสำเร็จแต่กว่าจะมีผลในเรื่องของเม็ดเงินต้องใช้เวลา

ขณะที่ ภาคการบริโภคที่ชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด เห็นได้จากอัตราเงินเฟ้อที่ติดลบ 4 เดือนต่อเนื่อง สาเหตุหนึ่งมาจากการลดปัจจัยพลังงานของรัฐบาล แต่ก็ต้องทำเพื่อให้ประชาชนสามารถประคับประคองในภาวะเศรษฐกิจที่วิกฤตขนาดนี้ได้

อ่านข่าว : นายกฯ โยนถาม ยธ.ปม “ทักษิณ” คดี ม.112 – “ทวี” อุบพักโทษ 18 ก.พ.

ขณะเดียวกัน อัตราดอกเบี้ยนโยบายซึ่งคงที่อยู่ที่ 2.5 ขณะนี้ดูดซับสภาพคล่องจากระบบพอสมควร ซึ่ง สถานการณ์ของประเทศไทยในขณะนี้เปรียบเหมือนปลาในบ่อ ประชาชนคือปลา เพราะน้ำในบ่อน้อย ประชาชนก็ดิ้นอยู่ไม่ได้เพราะไม่มีน้ำเพียงพอ สิ่งสำคัญ คือ การเติมน้ำลงในบ่อให้เพียงพอ กลับจำนวนปลาและขนาดของบ่อซึ่งต้องการเม็ดเงินใหม่ นั่นคือ การเติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต

รัฐบาลมองว่า กลไกที่จะสร้างเม็ดเงินใหม่คือการออก พ.ร.บ.กู้เงิน แต่เมื่อมีข้อท้วงติงมา ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีการหารือกันว่าจะต้องรอความเห็นของ ปปช. ซึ่งเป็นเอกสารที่หลุดออกมา โดยจะจงใจหรือไม่เราไม่ทราบ แต่ต้องรับฟังและรอมาจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีความชัดเจน และทราบข่าวจากสื่อว่าจะมีการประชุมในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ ป.ป.ช.จะส่งมา คือ ข้อเสนอแนะและความห่วงใย ไม่สามารถจะมากำหนดทิศทางนโยบายของเราได้ หากรัฐบาลจะทำก็ทำคู่ขนานไปเลย

อ่านข่าว : “ฮุน มาเนต” เยือนไทย 7 ก.พ. จับตาขยายการค้าไทย-กัมพูชา

นายจุลพันธ์ ยังเปิดเผยอีกว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยยายดิจิทัลวอลเล็ตในสัปดาห์ เพื่อพิจารณาข้อห่วงใยการเกิดทุจริต แม้จะยังไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นว่า เกิดการทุจริตเพราะยังไม่ได้เริ่มดำเนินนโยบายก็ตาม

เมื่อมีข้อห่วงใยจะมีการตั้งอนุกรรมการติดตามล่วงหน้าและให้วางแผนกำหนดกฎเกณฑ์รูปแบบการทำงาน เพื่อให้มั่นใจว่า ดิจิทัลวอลเล็ตจะไม่เกิดการทุจริตหรือใช้เงินผิดประเภท พร้อมหารือสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศ กำหนดรูปแบบการกระตุ้นและผลลัพธ์ที่อาจไม่มีผลชัดเจน แต่ต้องเป็นไปตามความต้องการของประชาชนและภาคเอกชน โดยจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมารับฟังความเห็น และเก็บข้อมูล

นายจุลพันธ์ ยังเปิดเผยอีกว่า ในระหว่างการทำงานได้รับเสียงสะท้อนจากธนาคาร และสถาบันการเงินจำนวนมากที่มองเห็นประโยชน์และอยากเข้ามามีส่วนร่วมให้มีแอปพลิเคชันกลางของภาครัฐเพื่อเชื่อมต่อกับสถาบันการเงินได้ จึงจะมีการหารือให้คณะกรรมการไปหารือเพิ่มเติมกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อสร้างความเชื่อมต่อระหว่างธนาคารพาณิชย์กับระบบดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อให้กลไกสามารถใช้งานได้ครอบคลุมกว้างขวาง และเชื่อมโยงระบบการชำระจ่ายเงินของประเทศให้สมบูรณ์มากขึ้น

อ่านข่าว : “ก้าวไกล” ยันนิรโทษกรรม ต้องรวม ม. 112 ด้วย

ส่วนความเห็นของหน่วยงานอื่น ๆ เช่น คณะกรรมการกฤษฎีกา และกรรมการ ป.ป.ช.นัั้น นายจุลพันธ์ ย้ำว่า จะทำงานคู่ขนานกัน ถ้ามีผลความเห็นออกมา คณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตก็จะประชุม หารือเพื่อชี้แจงร่วมกันอีกครั้ง

นายจุลพันธ์ ยังยอมรับอีกว่า ไทม์ไลน์การแจกดิจิทัลวอลเล็ตนั้น ได้ขยับออกไปแล้วจากเดือนพ.ค.แต่ไทม์ไลน์ใหม่จากสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศ ก็ยืนยันว่า เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด จะหยุดรอไม่ได้แม้มีอุปสรรคโดยจะเดินหน้าให้เร็วที่สุด

เมื่อถามว่าจะต้องออกเป็น พ.ร.ก.กู้เงิน หรือไม่ นายจุลพันธ์ ระบุว่า พ.ร.ก.เป็นเครื่องมือในมือของรัฐบาล อยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญคือมีกลไกเดินหน้ามากกว่า 1 ตัวเลือกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้คิดและยังไม่ได้หารือว่าจะใช้ พ.ร.ก.หรือไม่

แต่หากสถานการณ์เศรษฐกิจไปถึงจุดที่จำเป็น ก็อาจจะต้องมาหารือ พร้อมย้ำว่า พ.ร.ก.เป็นตัวเลือกที่ยังไม่ได้เลือกใช้ และยังไม่คิดจะเลือกใช้ แต่ก็ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือก

อ่านข่าว : ด่วน! อสส.แถลงปมเอกสารหลุด “ทักษิณพักโทษ-คดีม.112”

นายจุลพันธ์ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการลดจำนวนเงินในโครงการดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าหาก ป.ป.ช.ยังไม่ส่งความเห็นมาก็จะไม่กระทบต่อไทม์ไลน์โครงการดิจิทัลวอลเล็ต โดยจะเดินหน้าและพูดคุยกันในสัปดาห์หน้า ส่วนความเห็นจะส่งมาเมื่อไหร่ตนก็พร้อมจะรับฟัง

รวมไปถึงพัฒนาแอปพลิเคชันและเตรียมกลไกต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นให้พร้อม แต่ตนไม่ขอให้คำตอบว่าจะทันในไตรมาส 3 หรือไม่ และขณะนี้ยังไม่มีการเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมสภาแต่อย่างใด

นายจุลพันธ์ระบุว่าขณะนี้ มีการยกร่างพ.ร.บ.กู้เงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อเสนอขณะนี้ ยังเป็นการใช้แอปพลิเคชั่นเป๋าตังค์อยู่ เนื่องจากเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่สิ่งที่จะไปพูดคุยคือกลไกการเชื่อมต่อระหว่างธนาคาร

อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการ จะมีการตั้งภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งก็ต้องติดตามบอร์ด โดยบอร์ดชุดใหญ่ไม่มีกรอบระยะเวลาการทำงาน ซึ่งจะต้องอยู่ยาวจนกว่าจะเสร็จภารกิจ ส่วนคณะอนุฯจะตีกรอบระยะเวลา อาจใช้เวลา2-3 สัปดาห์ต้องจบ ขณะที่ไทม์ไลน์ ของบอร์ดชุดใหญ่ จะต้องเคาะก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี ตนหวังว่าภายใน 2 เดือนข้างหน้าจะต้องเรียบร้อย ซึ่งเป็นการประมาณการไม่ใช่การหารือ

อ่านข่าว :ปัดฝุ่น “MOU44” พื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More