พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

โลกร้อนเกินขีด 1.5 องศา 12 เดือนติด นักวิทย์ชี้ “สัญญาณเตือนมนุษยชาติ”

นักสังเกตการณ์ด้านสภาพภูมิอากาศของยุโรประบุว่า โลกกำลังประสบกับอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสของขีดโลกร้อนในช่วง 12 เดือน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าสัญญาณดังกล่าวเป็น “คำเตือนสำหรับมนุษยชาติ”

หน่วยงานติดตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (C3S) ของสหภาพยุโรป เปิดรายงานภาวะความร้อนพิเศษในวันพฤหัสบดี (8 ก.พ.) จากการวัดอุณหภูมิระหว่างเดือน ก.พ. 2566 ถึงเดือน ม.ค. 2567 พบว่า อุณภูมิที่ถูกวัดทำลายสถิติอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกสูงสุดในรอบ 12 เดือนสูงสุดเป็นประวัติการณ์

พายุ ความแห้งแล้ง และเหตุไฟไหม้ส่งผลกระทบต่อโลก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่นเดียวกับปรากฏการณ์สภาพอากาศเอลนิโญ ที่ทำให้ผิวน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกอุ่นขึ้น ส่งผลให้ปี 2566 เป็นปีที่ร้อนที่สุดในโลก นับจากสถิติโลกที่ย้อนหลังไปถึงปี 2393

C3S ระบุว่า ภาวะสภาพอากาศสุดขั้วยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปี 2567 โดยมีการยืนยันการพบอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นตลอดทั้งปีที่ 1.52 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของศตวรรษที่ 19

อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า โลกยังไม่ได้ฝ่าฝืนเป้าหมายเกณฑ์ภาวะโลกร้อนที่สำคัญที่จำกัดอุณหภูมิไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียสอย่างถาวร ตามที่มีการระบุไว้ในความตกลงปารีสด้านสภาพอากาศ ซึ่งมีการวัดผลมานานหลายทศวรรษ

ในปี 2558 รัฐบาลเกือบ 200 รัฐบาลทั่วโลก ได้ลงนามในข้อตกลงด้านสภาพอากาศที่กรุงปารีส เพื่อยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และหันไปใช้พลังงานหมุนเวียนในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษ โดยเมื่อปีที่แล้ว องค์การสหประชาชาติระบุว่า โลกยังไม่สามารถปฏิบัติตามเป้าหมายระยะยาวของข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการจำกัดภาวะโลกร้อนไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส

นักวิทยาศาสตร์บางคนกล่าวว่า เป้าหมายของข้อตกลงปารีสไม่สามารถบรรลุตามความเป็นจริงได้อีกต่อไป แต่พวกเขายังคงเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกดำเนินการให้เร็วขึ้น ในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อจำกัดการปล่อยก๊าซเกินเป้าหมาย

ทั้งนี้ โลกยังเผชิญกับเดือน ม.ค. ที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดย C3S ระบุว่า โลกยังคงมีความร้อนอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยอุณหภูมิเดือนที่แล้วได้แซงหน้าเดือน ม.ค. ที่อุ่นที่สุดก่อนหน้า ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2563 ตามบันทึกของ C3S ย้อนหลังไปถึงปี 2493

“การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างรวดเร็วเป็นวิธีเดียวที่จะหยุดอุณหภูมิโลกที่เพิ่มขึ้น” ซาแมนธา เบอร์กีสส์ รองผู้อำนวยการ C3S ระบุ

ที่มา:

https://www.aljazeera.com/news/2024/2/8/first-time-world-exceeds-1-5c-warming-limit-over-12-month-period?fbclid=IwAR26-nQUVbqnjdxMeSdkgCU6GiUaPZELdTS5sE4-bxR1oeXSm0dk1FUjk8I

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More