พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

อสส.ตั้ง 'วัชรินทร์' ร่วมสอบคดี 'โกฟุก ระนอง' ผู้ต้องหาเลี่ยงภาษีน้ำมัน 1.8 หมื่นล้าน

อสส.ตั้ง ‘วัชรินทร์’ อัยการเอฟบีไอ ร่วมสอบคดี ‘โกฟุก ระนอง’ ผู้ต้องหารายสำคัญ เลี่ยงภาษีน้ำมัน 1.8 หมื่นล้าน นัดประชุมคดีร่วมดีเอสไอครั้ง 13 ก.พ.

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีหนังสือเชิญ วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ร่วมประชุม คดีพิเศษที่ 116/2563 ที่มีการกล่าวหา ผู้ประกอบกิจการปิโตรเลียมกระทำความผิดเกี่ยวกับปิโตรเลียมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ อันอาจเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ประมวลรัษฎากร และประมวลกฎหมายอาญา

ซึ่งคดีดังกล่าวอัยการสูงสุดพิจารณาให้คดีพิเศษที่ 116/2563 เนื่องจากเป็นคดีนอกราชอาณาจักรไทย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 (ที่ให้อำนาจการสั่งคดีและสอบสวนคดีนอกราชอาณาจักรเป็นอำนาจของอัยการสูงสุด หรือ อสส.มอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินคดี) ซึ่งอัยการวสูงสุดได้มอบหมายให้นายให้นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน ทำการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือผู้รักษาการแทนป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ซึ่งในวันที่ 13 ก.พ. เวลา 13.00 น.จะมีการประชุม เพื่อพิจารณาแนวทางการสอบสวนของคดีพิเศษ ที่ ห้องประชุม 1อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชั้น 1 ถนนแจ้งวัฒนะ 

สำหรับคดีดังกล่าวเป็นคดีที่มีการกล่าวหาเครือข่าย สง่า กังวาลหรือ ‘โกฟุก’อายุ 60 ปี ซึ่งทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ตรวจพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกระบวนการฉ้อภาษี ในการสร้างหลักฐานการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงไปนอกประเทศที่เป็นเท็จแล้วนำมาขอคืนภาษี โดยเบื้องต้นพบว่ามีการดำเนินการ ต่อเนื่องมากว่า 10 ปี ทำให้รัฐสูญเสียภาษีกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท เป็นผลมาจากการขยายผลจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ก.พ.เป็นคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้กองคดีฟอกเงินทางอาญา เปิดปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมเครือข่าย ‘โกฟุก’

ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับรายสำคัญของศาลอาญา ในคดีฟอกเงิน จากพนันออนไลน์ อันเป็นความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จในระบบคอมพิวเตอร์หลอกลวงให้ประชาชนเข้าซื้อรางวัลเลขท้ายของรางวัลที่ 1 และรางวัลเลขท้าย 2 ตัว โดยอ้างอิงผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมทั้งนำผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ มาประกอบในการเชิญชวนให้มีการเล่นการพนันภายใต้เว็บไซต์หลายเว็บไซต์

เช่น ร่ำรวยร้อยล้าน, นพเก้า, นาคราช, ชอบหวย, ล้อตโต้เอ็มเอ็ม, ดีเอ็นเอ,เยเย่ และอื่นๆ เบื้องต้นพบเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 1,000 ล้านบาท จึงรับไว้ทำการสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งการตรวจค้นครั้งนั้น ดีเอสไอพุ่งเป้าหมายเข้าตรวจค้นจำนวน 27 จุด ในพื้นที่หลายจังหวัด รวมทั้งติดตาม จับกุมกลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับ รวม 18 คน 

จากการสอบสวนปรากฏข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากความผิดเรื่องพนันออนไลน์และฟอกเงินแล้วยังพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกระบวนการฉ้อโกงภาษีน้ำมันในกว่า1.8 หมื่นล้านบาท จึงได้มีการสอบสวนเป็นคดีพิเศษคดีนี้เพิ่มอีกคดี ซึ่งมีรายงานล่าสุดว่าศาลรัฐบาลทหารประเทศเมียนมาได้มีการออกหมายจับ ‘โกฟุก’ ในข้อหาการพนันออนไลน์และข้อหาฉ้อโกงภาษีเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมาเเล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ นายวัชรินทร์ เป็นอัยการชื่อดังที่มีฝีมือเรื่องการสอบสวน จบหลักสูตร Major Case Management จาก F.B.I. Academy Quantico Virginia U.S.A. เคยร่วมสอบสวนคดีสำคัญระดับประเทศหลายคดี จนได้รับฉายา อัยการ FBI

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More