พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ย้อนสัมพันธ์ “ทักษิณ-ฮุนเซน” แขกคนแรกบ้านจันทร์ส่องหล้า

หลังมีรายงานข่าวว่าสมเด็จฮุน เซน จะมาเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร ด้วยตนเองในวันพรุ่งนี้ (21 ก.พ.) ย้อนดูความสัมพันธ์ที่แนบแน่นของทั้งคู่ โดยเฉพาะช่วงหลังการรัฐประหาร ปี 2549 ที่นายทักษิณ หลบหนีคดีในต่างประเทศ

เป็นภาพล่าสุดที่ นายทักษิณ ชินวัตร พบสมเด็จฮุน เซน ในงานวันคล้ายวันเกิดของ สมเด็จฮุน เซน เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ปีที่แล้ว ก่อนที่นายทักษิณ จะกลับไทยวันที่ 22 ส.ค.2566 ซึ่งมีรายงานว่า ครั้งนั้นมีเพียง นายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่เป็นบุคคลภายนอก ได้เข้าร่วมงาน

อ่านข่าว จับกระแสการเมือง : วันที่ 20 ก.พ.2567 ศูนย์อำนาจใหม่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า” ฮุนเซน บินเยี่ยม ทักษิณ

เดอะ พนมเปญ โพสต์ รายงานว่าความสัมพันธ์ระหว่าง นายทักษิณ และสมเด็จ ฮุนเซน พบว่าตั้งแต่ปี 2535 ก่อนที่นายทักษิณจะเป็นนายกรัฐมนตรี เคยลงทุนเคเบิลทีวีในกัมพูชา ซึ่งเป็นช่วงที่ สมเด็จฮุน เซน เป็นนายกฯ ได้ 7 ปี

สิ่งที่ยืนยันความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้เป็นอย่างดี คือช่วงที่ นายทักษิณ หลบหนีคดีที่ดินรัชดา ซึ่ง สมเด็จฮุน เซน ยังคงเปิดบ้านพักต้อนรับสหายคนนี้

ปี 2552 ฮุน เซน ยังแต่งตั้ง นายทักษิณ เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวและที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจรัฐบาลกัมพูชา และยังปฏิเสธหนังสือขอตัวส่งผู้ร้ายข้ามแดนของไทยด้วย

ที่สำคัญในช่วงนั้น นายทักษิณ ยังเคยใช้พื้นที่ในกัมพูชา จัดเวทีปราศรัยกับกลุ่ม นปช.ที่ข้ามจาก จ.สระแก้ว 

อ่านข่าว

เปิดใจ “ชัยวัฒน์” ท้าชน ส.ป.ก. “ผมอยากมีเรื่อง”

อุ๊งอิ๊ง” คอนเฟิร์มพรุ่งนี้ “ฮุนเซน” เยี่ยม “ทักษิณ

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More