พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯ มองข้อเสนอย้าย 'ท่าเรือคลองเตย' ต้องพิจารณาให้ครบองค์ประกอบ-ไม่กระทบส่งออก

นายกฯ มองข้อเสนอย้าย ‘ท่าเรือคลองเตย’ ต้องพิจารณาให้ครบองค์ประกอบ-ควบคู่การพัฒนาแหลมฉบัง เฟส 2-3 ย้ำต้องไม่ให้กระทบกับส่งออก ด้าน ‘ผู้ว่าฯ กทม’ มอง ทั่วโลกย้ายออกนอกเมืองหลวงหมด

วันที่ 23 ก.พ. เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงข้อเสนอจาก กทม. ในการย้ายท่าเรือคลองเตย ว่า รัฐบาลพิจารณาว่าจำเป็นย้ายหรือไม่ เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องการขนส่งที่เป็นฐานการส่งออก ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 ซึ่งต้องพิจารณาให้ครบทั้งองค์ประกอบ ทั้งการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง เฟส 2 และเฟส 3 หากโครงการนี้เสร็จสมบูรณ์ที่ต้องทำต่อเนื่องกันไป ต้องไม่ให้กระทบกับส่งออก

ด้าน ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงด้วยว่า เรื่องท่าเรือคลองเตย อยู่ในวาระเรื่องฝุ่นแห่งชาติอยู่แล้ว ตั้งแต่ปี 2562 และต้องเป็นเรื่องที่มาทบทวนว่าเหมาะสมหรือไม่ แต่จากตัวอย่างในทั่วโลก ทั้งมหานครต่างๆ หรือ ลอนดอน ท่าเรือต่างๆ มีการย้ายออกข้างนอกหมด ซึ่งช่วยควบคุมน้ำทะเลที่หนุนสูงได้อีกด้วย แต่เรื่องนี้คงต้องศึกษารายละเอียดให้รอบคอบอีกครั้ง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More