พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ขอมีผู้รับผิดชอบหากลูกเสียชีวิต ‘พ่อตะวัน’ แถลงต่อศาล หลังไม่ให้ประกันชั้นสอบสวน

พ่อตะวันเผย ไม่มีหนทางจะประกันตัวลูก แถลงต่อศาลอาญา หากไม่ให้ประกันตัวตอนมีชีวิต ถ้า ‘ตะวัน-แฟรงค์’ ตายก็ขอให้ความเป็นธรรมกับวิญญาณพวกเขาด้วย

26 ก.พ.2567 ทนายกฤษฏางค์ นุตจรัส เปิดเผยว่า หลังจากวานนี้ (25 ก.พ.) สมหมาย ตัวตุลานนท์ พ่อของ ‘ตะวัน’ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ได้เดินทางมายื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวลูกสาว และ ‘แฟรงค์’ ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร ซึ่งถูกฝากขังระว่างชั้นสอบสวนในความผิดตามมาตรา 116 จากกรณีการบีบแตรใส่รถเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปิดท้ายขบวนเสด็จฯ แต่ศาลก็ยังมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเหมือนเดิม 

ทนายความกล่าวต่อ สถานการณ์นี้เป็นไปด้วยความกังวล เนื่องจากตะวันถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ด้วยเหตุผลที่ว่าโรงพยาบาลราชทัณฑ์เห็นว่าอาการของตะวันนั้นเกินศักยภาพของโรงพยบาลที่จะดูแลได้ และในส่วนของแฟรงค์ทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ก็ได้ทำเรื่องขอส่งตัวไปยังโรงพยาบาลภายนอกแล้วแต่ยังไม่มีโรงพยาบาลใดตอบรับและยังไม่ทราบเหตุผล ซึ่งจะต้องสอบถามไปยัง ผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์อีกครั้งหนึ่ง

ส่วนกรณีที่ตนและพ่อของตะวันมาศาลอีกครั้ง เนื่องจากมีการพูดคุยกันว่า หากมีการยื่นขอประกันตัวใหม่ หรือยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวของศาล ไม่ว่าจะทางไหนผลที่ออกมาก็คงจะเป็นเหมือนเดิมคือไม่ได้รับการปล่อยตัว จึงเห็นว่า สิ่งที่พอจะทำได้คือการเดินทางมาแถลงให้ศาลอาญาได้ทราบถึงความจำเป็นที่ต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งสอง

“กรณีของน้องสองคนนี้ไม่ใช่กรณีที่เป็นการขังไว้ระหว่างพิจารณาคดี แต่เป็นเพียงการขังไว้ระหว่างการสอบสวนของ สน. ดินแดง ฟ้องก็ยังไม่ได้ฟ้องและไม่รู้ว่าอัยการจะยื่นฟ้องหรือไม่ รวมทั้งได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจในชั้นไต่สวนการฝากขังได้ความว่า สาเหตุที่ต้องฝากขังเป็นเพราะยังเหลือการสอบสวนพยานอีก 5 ปาก มีทั้งตำรวจผู้จับกุมและชาวบ้านทั่วไปซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเป็นใครเพราะยังไม่ระบุชื่อ และยังรอผลตรวจลายนิ้วมือของผู้ต้องหาเท่านั้นเอง ขณะที่ผู้ต้องหาเป็นเด็กซึ่งไม่มีอิทธิพลใดที่จะเปลี่ยนแปลง หรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ และเมื่อข้อเท็จจริงเป็นแบบนี้เด็กไม่ได้มีพฤติการณ์ใดที่จะหลบหนีศาลก็ควรที่จะให้ประกันตัว แต่ศาลก็ยังคงมีคำตอบเหมือนเดิม”

สำหรับหนังสือที่ยื่นต่ออธิบดีศาลอาญามีใจความว่า 

“ตามที่ศาลอาญามีคำสั่ง ไม่ให้ปล่อยชั่วคราวนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ บุตรสาวของข้าพเจ้า และนายณัฐชนนท์ ไชยมหาบุตร นั้น ข้าพเจ้าไม่ประสงค์จะโต้แย้งคัดค้านใดๆ แต่ขอให้ศาลอาญาดูแลรับผิดชอบในชีวิตของผู้ต้องหาทั้ง 2 ที่ท่านมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการสอบสวน

เขาทั้งสองเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาอัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้องข้อหาแต่อย่างใด ดังนั้นจึงถือว่าพวกเขาทั้งสองเป็นผู้บริสุทธิ์ตามกฎหมาย หากเขาทั้งสองถึงแก่ความตายไปแล้วในขณะที่ฝากขังระหว่างสอบสวน โดยคำสั่งของศาลอาญา ก็ขอท่านได้โปรดพิจารณาให้ความเป็นธรรมแก่ดวงวิญญาณของพวกเขาทั้งสองด้วยว่า ใครจะต้องรับผิดชอบต่อการตายของพวกเขาทั้ง 2 จากการที่ท่านมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวชั่วคราว 

ขอท่านได้โปรดพิจารณา และหาทางออกด้วย ควรมิควร แล้วแต่จะโปรด”

ด้านสมหมายระบุว่า ตนไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วรู้สึกไม่มีหนทางใด ตอนนี้ต้องการแค่ขอใช้สิทธิประกันตัวตามกฎหมายเพื่อที่จะเอาเด็กสองคนออกมารักษา และยืนยันว่าเด็กมีที่อยู่เป็นหลักแห่งแน่นอน ไม่สามารถไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานใดๆ ได้ และอาการของทั้งคู่ไม่ได้แย่แค่ภายนอก ภายในตอนนี้ก็แย่ไปหมดแล้ว 

“หากคุณกลัวว่าน้องจะหนี คุณเอาตำรวจไปตามเลย คุณทำอะไรก็ได้ที่ไม่ให้น้องหนี และถ้าน้องจะหนีเขาหนีไปนานแล้วไม่รอถึงตอนนี้หรอก” พ่อตะวันกล่าว 

หนังสือแถลงต่อศาล พ่อตะวันหนังสือแถลงต่อศาล พ่อตะวัน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More