พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

สำรวจเสร็จแล้ว “ส.ป.ก.รุกเขาใหญ่” นายกฯ ชี้ให้เป็นพื้นที่ปลูกป่า

วันนี้ (27 ก.พ.2567) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาที่ดิน สปก.ทับที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ให้กรมแผนที่ทหาร กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกันแก้ปัญหาว่า กรมแผนที่ทหารสามารถเดินสำรวจได้เร็วกว่าที่คาด จากเดิมที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 สัปดาห์ แต่ตอนนี้เสร็จแล้ว

อ่านข่าว : เปิดขบวนการออกเอกสาร “ฮุบป่าเขาใหญ่” อดีต ขรก.รู้ช่องทำเสียเอง

จากการที่ผมได้เชิญทุกฝ่ายมาหรือที่ทำเนียบรัฐบาล ตอนนี้ได้ข้อสรุปแล้วว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะยึดหลักการและประกาศว่า จะไม่มีการนำที่ดินตามแนวเขตกันชน และพื้นที่คาบเกี่ยวมาใช้แบ่งที่ดิน เพื่อเป็นที่ ส.ป.ก. รวมทั้งให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมให้การปลูกป่าในพื้นที่ดังกล่าว และให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปลูกป่าด้วย

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2567 พร้อมถอนหลักหมุด ส.ป.ก.และแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ลงพื้นที่เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2567 พร้อมถอนหลักหมุด ส.ป.ก.และแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเลขาธิการ สปก. ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินของรัฐทุกประเภท จะจัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมกัน เพื่อเข้าสำรวจและหาข้อยุติในพื้นที่ ที่ยังมีข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะแถลงชี้แจงในรายละเอียด

อ่านข่าว : ถึงคิว! รุกสวนป่าปางอโศก หมุด ส.ป.ก.โผล่แปลงอดีตลูกจ้างป่าไม้

นายกรัฐมนตรีระบุว่า ได้สั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรฯ บูรณาการความร่วมมือ และเร่งรัดหาแนวทางในการจัดทำผังเมืองใหม่ ให้มีความสอดคล้องกับการขยายตัวของเมืองที่เปลี่ยนไป รวมถึงการยกระดับเมืองรอง เพื่อเตรียมพร้อมการลงทุน ทั้งในและต่างประเทศ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เขาใหญ่ และยืนยันว่าการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.บริเวณบ้านเหวปลากั้ง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถูกต้อง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่เขาใหญ่ และยืนยันว่าการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.บริเวณบ้านเหวปลากั้ง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถูกต้อง

รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการลงทุน และขจัดอุปสรรคข้อจำกัดในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากผังเมืองเก่ามีพื้นที่หลายสี ซึ่งมีการจัดทำผังเมืองมานานแล้ว อาจจะไม่เหมาะกับปัจจุบัน เช่น จ.พังงา จะมีการสร้างสนามบินอันดามัน หรือภูเก็ตอินเตอร์เนชั่นแนล แต่ผังเมืองยังเป็นผังเก่าอยู่ และยังมีหลายเขตที่ไม่สามารถย้ายการตั้งโรงงานในพื้นที่ได้ และมีอีกหลายจังหวัด จะต้องมีการพูดคุยหาข้อสรุปให้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อจะเอื้อต่อการลงทุนจากต่างประเทศ ต่อไป

ส่วนเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการ อุตสาหกรรมฮาลาลแห่งชาติและศูนย์ อุตสาหกรรมฮาลาลไทย เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ของไทยให้เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศและเป็นการส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวอีกด้วย

ผมจะลงไปพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันนี้ จะมีการพูดคุยเรื่องนี้ด้วยอย่างที่ ทราบว่านายกเคยพูดคุยกับกษัตริย์บรูไน และนายกฯของมาเลเซีย เรื่องการพัฒนาศูนย์อาหารฮาลาลร่วมกันถือเป็นโอกาสดีที่จะพูดคุยกันในเรื่องนี้ เชื่อว่าจะทำให้ปากท้องของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศดีขึ้น

อ่านข่าว : มื้อเที่ยงกระชับมิตรเคลียร์ปม ส.ป.ก.รุกป่าเขาใหญ่

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More