พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'นพดล' ปัด 'ทักษิณ' เจรจา 'ฮุนเซน' ปมทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา

นพดล ย้ำเป็นหน้าที่รัฐบาลเจรจาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา อดีตนายกฯทักษิณ ไม่ได้เจรจาเรื่องนี้กับสมเด็จ ฮุน เซน ตามที่ถูกบิดเบือน เชื่อผู้เกี่ยวข้องเจรจายึดประโยชน์ประเทศ

นพดล ปัทมะ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่มีการบิดเบือนว่าท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ได้หารือประเด็นพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา กับสมเด็จฮุน เซ็น และกังวลเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนนั้น ตนขอเรียนว่าท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ ไม่ได้เจรจาเรื่องดังกล่าว จึงขอให้ยุติการสร้างความสับสนในเรื่องนี้เพราะการเจรจาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชานั้น เป็นเรื่องของรัฐบาลซึ่งจะมีคณะกรรมการร่วมด้านเทคนิคไทย-กัมพูชา หรือเจทีซี เป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการเจรจาระหว่างสองประเทศและคณะกรรมการนี้ปกติประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศ

ด้านความมั่นคง และอื่นๆซึ่งตนเชื่อมั่นในกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กรมแผนที่ทหารและสภาความมั่นคงแห่งชาติที่จะรักษาประโยชน์ของประเทศ ดังนั้นที่มีผู้ให้ความเห็นในลักษณะที่ว่ามีคนไปแอบเจรจานั้นจึงควรยุติเสีย เพราะการเจรจาเรื่องนี้เป็นไปตามกรอบเอ็มโอยูปี 2544 ไม่สามารถไปงุบงิบเจรจาแบ่งปันผลประโยชน์กันได้โดยคนไม่กี่คน และจะต้องเจรจาโดยคณะกรรมการร่วมด้านเทคนิค หรือเจทีซี ดังที่ได้เรียนไปแล้ว จึงขอให้ประชาชนได้สบายใจและอย่าเชื่อการบิดเบือนใส่ร้ายและสร้างความสับสนของบุคคลบางกลุ่ม

 “ในเรื่องนี้คณะกรรมาธิการการต่างประเทศจะพิจารณาติดตามความคืบหน้าการเจรจาอย่างต่อเนื่องและเชื่อมั่นว่ารัฐบาลที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีจะขับเคลื่อนการเจรจาตามกรอบเอ็มโอยู 2544 โดยยึดถือประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้งและไม่มีการเสียดินแดน ดังนั้นขอเรียกร้องให้ยุติการสร้างความสับสนและให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินการโดยบุคคลที่เกี่ยวข้องในการเจรจาคืบหน้าบนพื้นฐานของประโยชน์ของประเทศต่อไป“ นายนพดล กล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More