พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ภูมิธรรม​' ยินดี​ 'ยิ่งลักษณ์​' หลุดคดีโรดโชว์​ ปัดตอบเตรียมกลับไทยหรือไม่

‘ภูมิธรรม​’ ยินดี​ ‘ยิ่งลักษณ์​’ หลุดคดีโรดโชว์​ มองนโยบายทุกอย่างต้องกล้าทำงานไม่เช่นนั้นผู้ปฏิบัติงานขาดกำลังใจ ปัดตอบ เตรียมกลับไทยหรือไม่​ หวังอยากให้กลับ เหตุเป็นที่รักของทุกคน ย้อนคนตั้งแง่​ ‘2 อดีตนายกฯ ชินวัตร’ กลับไทย​ อคติเกินไปไหม​ ลั่น​ประเทศนี้อยู่ยาก

วันที่ 5 มี.ค. ภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง​ มีมติยกฟ้อง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพวกรวม 6 คน ในข้อกล่าวหาเพื่อประโยชน์การจัดจ้างโรดโชว์ งบ​ 240 ล้าน​ ว่า​ ตนขอแสดงความยินดีกับอดีตนายกรัฐมนตรี เพราะผลของการตั้งใจจริงในการทำงาน ก็อดทนและสู้คดีและสู้คดี และเรื่องนี้ก็สามารถพิสูจน์ได้เห็นว่าเป็นการทำนิทรรศการเพื่อให้คนเข้าใจและเผยแพร่นโยบายของรัฐบาลในเรื่องอนาคต 2020 ฉะนั้นก็จำเป็นจะต้องใช้สื่อต่างๆ ซึ่งตรงนี้มีกระบวนการจัดการที่ถูกต้อง แต่ขณะนี้ทุกๆอย่างก็ได้พิสูจน์ว่าเป็นความตั้งใจของฝ่ายนโยบายที่จะดำเนินการ 

ทั้งนี้ตนมองว่าก็สามารถตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา แต่ก็ต้องให้กำลังใจและให้โอกาสกับคนทำงานด้วยไม่เช่นนั้น ถ้าทุกอย่างไม่กล้าทำอะไรเลย ปัญหาก็จะไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้ากล้าทำงานจะต้องเจอปัญหาแบบนี้ ซึ่งผู้ทำนโยบายก็พยายามทำทุกอย่างให้รัดกุมที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา แต่อย่างไรก็ต้องกล้าคิดกล้าทำ ไม่เช่นนั้นปัญหาก็จะแก้ไม่ได้ และหากกลัวทั้งหมดปัญหาก็จะสะสม ฉะนั้นเรื่องเหล่านี้ต้องจัดการให้สมดุลพอดี เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานขาดกำลังใจ และก็จะทำให้ประเทศมีปัญหา

เมื่อถามว่า เมื่อคดีจบแล้ว ยิ่งลักษณ์ สามารถเดินทางกลับไทยได้ใช่หรือไม่ ภูมิธรรม​ ปฏิเสธว่าตนไม่สามารถตอบแทน ยิ่งลักษณ์ได้ ว่าอยากกลับมาหรือไม่ หรือยังประสงค์อยู่ต่างประเทศเนื่องจากบุตรชายกำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ​ ฉะนั้นก็แล้วแต่ท่าน 

แต่ถึงอย่างไรตนคิดว่า อดีตนายกฯ​ยิ่งลักษณ์ปัญหาเบาที่สุด เพราะเรื่องต่างๆ อาทิ โครงการรับจำนำข้าว ก็ยังต้องการการพิสูจน์อีกหลายอย่าง เพราะมองว่าไม่ใช่เป็นการทุจริตแต่โดนมาตรา 157 ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเรื่องนี้พูดยากและก็ได้รับการตัดสินจากศาลบางส่วนไปแล้วว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร พร้อมย้ำว่าฉะนั้นเรื่องเหล่านี้ต้องให้กำลังใจคนทำงาน เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นเรื่อยๆคนก็จะไม่กล้าคิดอะไรใหม่ๆ พร้อมมองว่าขณะนั้นที่ ยิ่งลักษณ์ คิดโครงการ 2020 เพื่อให้ประชาชนเข้าใจนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เราต้องการจะสื่อสารให้คนไทยคิดไปอีก 10 ถึง 20 ปีข้างหน้า

ภูมิธรรม​ ย้ำว่า​ อยากให้กำลังใจ ยิ่งลักษณ์ และตนก็อยากให้เดินทางกลับ เพราะหากเดินทางกลับมาได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะประชาชนที่เคยเห็นผลงานก็อยากให้ ยิ่งลักษณ์ กลับมาโดยเร็ว รวมถึงตนก็รอต้อนรับอย่างเต็มที่ ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่เคารพรักของทุกคนรวมถึงตนด้วย

เมื่อถามว่า หาก ยิ่งลักษณ์​ เดินทางกลับไทยจะต้องมีการทำความเข้าใจกับประชาชนบางกลุ่มหรือไม่ที่มองว่าจะกลับมาในลักษณะคล้ายคลึงกับ ทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น ภูมิธรรม ระบุว่า มาแบบไหนไม่มีใครทราบ อยู่ที่คดีของท่าน ซึ่งนำ ยิ่งลักษณ์ ไปเปรียบเทียบกับ ทักษิณ ไม่ได้ เนื่องจากคดีของยิ่งลักษณ์​ เป็นคดีที่ถูกกล่าวหาและหลายคดีก็คลี่คลายไป 

พร้อมกับยังมองว่า หลายคดีที่จบไปโดยเฉพาะคดีแพ่ง และบ้านของยิ่งลักษณ์ ก็ถูกยึดแล้ว ซึ่งจะมาจัดการอย่างไรก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่ ฉะนั้นขอให้เข้าใจประเด็นเหล่านี้และคืนความเป็นธรรมให้แก่ ยิ่งลักษณ์

เมื่อถามย้ำว่า หากอดีตนายกทั้ง 2 คนกลับมาอยู่ในไทย จะส่งผลอย่างไรต่อสถานการณ์ทางการเมืองและบ้านเมืองอย่างไร ภูมิธรรม​ มองว่า ไม่น่าเกี่ยวกันเนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องการคืนความเป็นธรรมให้คน​ เมื่อคนไม่ผิด การจะมาตั้งเงื่อนไขทางการเมืองก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควร เพราะการมาห้ามสิทธิทางพลเมือง เราสามารถเลือกถิ่นที่อยู่อาศัยได้ พร้อมย้ำว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องคนละเรื่องกับทางการเมือง และหลายเรื่องที่มีการเรียกร้องให้มีการพิสูจน์ก็พิสูจน์เรียบร้อยแล้วตามลำดับ ในเมื่อคดีจบแล้ว​ ก็พิสูจน์ว่าท่านไม่ได้ผิดอะไรและเป็นความเข้าใจ 

ฉะนั้นหากจะไม่ให้โอกาสยิ่งลักษณ์ กลับประเทศ และมาตั้งคำถามว่ากลับมาแล้วมีผลทางการเมือง อย่างไรมันเป็นการไม่ใช่การเริ่มต้นจากจุดที่ถูกต้อง ฉะนั้นมันต้องเริ่มจากจุดที่ว่าท่านได้ได้รับความยุติธรรม และเมื่อไม่ผิดและไม่ได้รับความยุติธรรม ก็ต้องคืนความยืดยุติธรรมให้ฃยิ่งลักษณ์ แล้วยังจะมีการมาตั้งคำถามอีกหรือ ตนมองว่าอคติมากเกินไปหน่อยไหม ฉะนั้นหากตั้งคำถามว่ามาแล้วจะมีปัญหาก็แย่เหมือนกันนะ เพราะคนจะอยู่ประเทศนี้ก็อยู่ยาก

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More