พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ปภ.อุทธรณ์ซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง 950 ล้านบาทสำเร็จ

วันนี้ (5 มี.ค.2567) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ในฐานะอนุกรรมาธิการปกครอง ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ 2567 ระบุถึงกรณีการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย เพื่อใช้ดับเพลิงของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่า มีการขออนุมัติจัดซื้อ 1 ลำ มูลค่า 950 ล้านบาท ซึ่งในชั้นอนุกรรมาธิการฯ ได้มีมติ 6 เสียง ให้ตัดทิ้ง และ 3 เสียงเห็นชอบให้ซื้อ

ซึ่งทางอธิบดี ปภ.ไม่ติดใจในการปรับลดงบฯ จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ เพราะปัจจุบันมีเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง 4 ลำแล้ว และวัตถุประสงค์จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์นั้น เพื่อใช้ดับเพลิงอาคารสูง แต่ยังไม่เคยมีการใช้งานสักครั้ง มีแต่ไปใช้ดับไฟป่า ซึ่งไม่ใช่ภารกิจของปภ.เป็นภารกิจของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และทางอนุกรรมาธิการณฯ เห็นว่า 4 ลำเพียงพอ

แต่ที่น่าแปลกใจคือทางอธิบดี ปภ.ได้มีการยื่นอุทธรณ์ และสุดท้ายกรรมาธิการ งบฯ ชุดใหญ่ เห็นชอบ 31 เสียง และงดออกเสียง 25 เสียง เท่ากับว่า ปภ.ได้จัดซิ้อเฮลิคอปเตอร์ เป็นลำที่ 5

ทั้งนี้ในฐานะอนุกรรมาธิการฯ ที่ได้พิจารณาให้ปรับลด ก็ยังไม่เห็นความจำเป็นในการจัดซื้อเวลานี้ และเฮลิคอปเตอร์ของ ปภ.ที่จัดซื้อมาก็ฝากกองทัพบกไว้ที่จ.ลพบุรี ค่าใช้จ่ายซ่อมบำรุงก็สูงมาก

ถือว่าคณะอนุกรรมาธิการฯ ได้ทำหน้าที่เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วและรายงานกรรมาธิการชุดใหญ่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็เป็นไปตามกระบวนการพิจารณางบประมาณ

ส่วนการอุทธรณ์โครงการจัดหาเรือฟริเกตของกองทัพเรือ เป็นเรื่องของคณะอนุกรรมาธิการความมั่นคง โดยส่วนตัวไม่ทราบในรายละเอียด เพราะไม่ใช่กรรมาธิการฯ ชุดใหญ่

สำหรับการประชุมคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2567 สภาผู้แทนราษฎร วันนี้มีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เป็นประธานที่ประชุม โดยมีวาระสำคัญในการพิจารณารายการอุทธรณ์ของอนุกรรมาธิการชุดต่างๆ คืออนุกรรมาธิการด้านเศรษฐกิจ  ความมั่นคง ปกครอง  แผนบูรณาการ และทรัพยากรบุคคล

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More