พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'อิ๊งค์' พบคณะทูตออสเตรีย กระชับสัมพันธ์ ดันซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเชฟไทยไปทำงาน

‘แพทองธาร’ พบคณะทูตออสเตรีย กระชับความสัมพันธ์และโอกาสประเทศไทยด้านซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเชฟไทยไปออสเตรีย

วันที่ 5 มีนาคม 2567 ที่ตึกพรรคเพื่อไทย แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมด้วย นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ชุมพล แจ้ง ไพร (เชฟชุมพล) ประธานอนุกรรมการคณะกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร ภายใต้คณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และ พลนชชา จักรเพ็ชร กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย หารือกับมิชาเอล ชไมแซร์ (Michael Schmeiser) รองเอกอัครราชทูตออสเตรีย และ สเตฟาน โซตา (Stefan Psota) สถานทูตออสเตรีย แผนกพาณิชย์ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และความร่วมมือในประเด็นซอฟต์พาวเวอร์ โดยเฉพาะเรื่อง อาหาร แฟชัน และวัฒนธรรม 

20240305-DSC07722_0.jpg

การพบกันครั้งนี้ตอกย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและออสเตรียที่จะครบรอบ 155 ปีในปีนี้ โดยการพูดคุยครั้งนี้มุ่งไปที่การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านซอฟต์พาวเวอร์และกระชับความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศอย่างใกล้ชิด​ โดยทางคณะทูตออสเตรียได้เล่าถึงความสนใจต่อวัฒนธรรมอาหาร แฟชัน และการเปลี่ยนวัฒนธรรมสร้างสรรค์ให้เป็นพลังทางเศรษฐกิจของไทย ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนองค์ความรู้หรือต่อยอดโครงการกันได้ นอกจากนี้ยังได้พูดถึงอีเวนต์ที่ทางสถานทูตออสเตรียจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งทางคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์อาจเข้าไปร่วมสนับสนุนแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ได้ 

20240305-DSC07759_0.jpg

ประเด็นสำคัญที่คุยในวันนี้คือการส่งเชฟไทยไปออสเตรีย ที่ทางภาครัฐอาจต้องสนับสนุนวีซ่าทำงาน ทั้งช่วงเวลาและการอำนวยความสะดวกในการทำวีซ่า ซึ่งทั้งหมดนี้แม้จะเป็นการหารือเบื้องต้น แต่มองว่าเป็นทั้งโอกาสและความจำเป็นในการส่งออกทั้งเชฟและวัฒนธรรมอาหารไทย นอกจากนี้ยังเป็นการทำงานที่ต้องเน้นความยั่งยืน เช่น การออกแบบเมนูอาหารที่ใช้เนื้อครบทุกส่วน (head to toe) การบริหารของเสียที่เหลือจากการทำอาหาร หรือการออกแบบแฟชันจากวัสดุรีไซเคิล หรือวัสดุที่ย่อยสลายได้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More