พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'พรหมินทร์' ชูมาตรการดึงคอนเสิร์ต-ภาพยนตร์-อีเว้นท์ จัดแพคจูงใจทางภาษี-Visa หวังกระตุ้นท่องเที่ยว

เลขาธิการนายกฯ ลุยชูมาตรการดึงคอนเสิร์ต-ภาพยนตร์-อีเว้นท์จัดแพคจูงใจทางภาษี-Visa-อำนวยความสะดวก กระตุ้นท่องเที่ยว ยันนายกฯชื่นชมรัฐบาลสิงคโปร์ มองเป็นกรณีศึกษา

วันที่ 6 มี.ค. 2567 นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการดึงดูดภาพยนตร์และการจัดคอนเสิร์ตในการสนับสนุุนธุรกิจและอีเว้นท์ต่างๆ (concert economics) ว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการร่างกฎระเบียบ ในรูปแบบของมาตรการจูงใจทางภาษี (tax rebate) สำหรับการจัดงานต่างๆ ในประเทศไทย แต่สามารถแข่งขันกับประเทศต่างๆ ได้ โดยมาตรการนี้ ครอบคลุมตั้งแต่การถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย งานคอนเสิร์ต รวมถึงงานอีเว้นท์ (Event) ต่าง ๆ เช่น การแข่ง e-sport การจัดงานแสดงสินค้า

ทั้งนี้ การให้เงินสนับสนุนจะมีหลักเกณฑ์ในการคำนวณถึงความคุ้มค่าและผลดีที่ประเทศจะได้รับที่เป็นรูปธรรม โดยระหว่างนี้ รัฐบาลได้ดำเนินการในส่วนของงานที่สามารถทำได้ เช่น การปลดล็อกกฎระเบียบ และข้อบังคับต่าง เช่น อนุญาตการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามกีฬาของรัฐ กรณีที่มีการจัดงานกิจกรรมในสนามกีฬาของรัฐ การขอ group visa สำหรับ crew member, ช่อง fast-track immigration สำหรับผู้เข้าร่วม MICE, ปลดล็อกภาษีการนำอุปกรณ์/สินค้า เข้า-ออกประเทศเพื่อการจัดแสดง MICE 

นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า กรณี เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาพูดถึงรัฐบาลสิงคโปร์เกี่ยวกับการเจรจาข้อตกลงกับ Taylor Swift ที่จัดแสดงคอนเสิร์ตในสถานที่แห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ตนยืนยันได้ว่า เศรษฐาพูดชื่นชมรัฐบาลสิงคโปร์และมองว่าควรศึกษาเป็นตัวอย่างในเชิงนโยบายและมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว 

“แต่ทางรัฐบาลไทยนั้นยืนยันอยู่แล้วว่าจะเดินหน้าให้มีแผนและมาตรการในการดึงดูดการจัดคอนเสิร์ตในรูปแบบการสนับสนุนธุรกิจจและอีเว้นท์ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทย เพื่อให้มีการแข่งขันได้กับประเทศต่างๆ โดยจะมีผลดีต่อประเทศในระยะยาวต่อไปและยังเป็นการกระตุุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย ซึ่งขณะนี้มีไม่น้อยกว่า 3 รายใหญ่ระดับโลกที่ติดต่อรัฐบาลเพื่อจัดคอนเสิร์ต ถ่ายภาพยนตร์ รวมถึงใช้ประเทศไทยเป็นฉากหลังของเกมส์” นพ.พรหมินทร์ กล่าว 

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศยังรายงานถึงกรณีคอนเสิร์ต Taylor Swift ว่านักเศรษฐศาสตร์จาก Maybank ประมาณการตัวเลข Taylor มีแฟนคลับ 300,000 คนในสิงคโปร์ 70% ของผู้ชมคอนเสิร์ตบินมาจากต่างประเทศ และใช้จ่ายสูงถึง 370 ล้านดอลลาร์ในสิงคโปร์ ขณะเดียวกัน Yun Liu นักเศรษฐศาสตร์อาเซียนของ HSBC ยังเขียนในรายงานล่าสุดอีกว่า การกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านคอนเสิร์ตขนาดใหญ่มีส่วนช่วยให้ประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้น 10% ของ GDP นอกจากนี้ Edmund Ong ผู้จัดการทั่วไปของแพลตฟอร์มการท่องเที่ยว Trip.com ในสิงคโปร์ระบุว่าระหว่างวันที่ 1 – 9 มีนาคม 2567 ที่ Swift มาอยู่ในสิงคโปร์ เที่ยวบินขาเข้าสิงคโปร์พุ่งขึ้นถึง 186% และการจองที่พักเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่า

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More