พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ภูมิธรรม​' ยัน​ไม่เคยคิดเปลี่ยน 'ประธานสภาฯ​' ชม​ 'วันนอร์​' ทำหน้าที่สมเกียรติ​

‘ภูมิธรรม​’ ยัน​ ไม่เคยคิดจะไปเปลี่ยนประธานสภาฯ​ แจงเรื่องนี้ไม่ได้มาจากเพื่อไทย​ ขอให้สบายใจ​ อย่าจินตนาการ ​ยุติเสียที​ ย้ำ​เป็นเรื่องของ สส.​ ชม​ ‘วันนอร์​’ ทำหน้าที่สมเกียรติ​ ปฏิบัติต่อ สส.ทุกคนเป็นอย่างดี

วันที่ 19 เม.ย. ภูมิธรรม​ เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทย จะยึดตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร​คืน ว่า​ ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร​ เลือกโดย สส.ทุกคน สส.เลือกไปแล้ว​ ส่วนจะเปลี่ยนหรือไม่ให้ สส.และสภาเป็นคนเปลี่ยน ไม่ใช่พรรคการเมืองหรือรัฐบาล และยังไม่มีข่าวที่เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่า ในฐานะที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจะต้องรัฐบาลเป็นไปได้หรือไม่ ที่ สส.ในสภาฯอาจจะต้องการเปลี่ยน ให้ประธานสภา มาจากพรรคเพื่อไทย ภูมิธรรม ระบุว่า ยังไม่มีอะไร การทำงานที่ผ่านมาประธานสภาฯ ทำหน้าที่ได้สมเกียรติ​ สมหน้าที่ และไม่เคยมีข้อขัดแย้งกัน ท่านปฏิบัติต่อ สส.ทุกคนเป็นอย่างดี

เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ยึดคืนตำแหน่งประธานสภาฯใช่หรือไม่ ภูมิธรรม ย้ำว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นเจ้าของตั้งแต่ต้นจะไปยึดคืนอะไรไม่ได้ เพราะเป็นที่ประชุมสภาฯ สส.จะเป็นผู้ตัดสินเอง​ 

ส่วน สส.มีการมาพูดคุยกันในการประชุมพรรคหรือไม่ ว่าอยากได้ประธานสภาฯเป็นคนของพรรคเพื่อไทย เพื่อให้งานสภาพเป็นไปอย่างเรียบร้อย ภูมิธรรม​ ยอมรับว่า​ มีการพูดคุยกันว่าจะช่วยกันทำให้สภาฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยด้วยหน้าที่ของ สส. แต่เรื่องที่จะไปเกี่ยวข้องกับประธานสภาฯไม่ใช่หน้าที่ของ สส.ที่จะมาคิดเปลี่ยนแปลง​ พร้อมยืนยันว่าไม่เคยคิดจะไปเปลี่ยนประธานสภาฯ​ เนื่องจากท่านก็ทำหน้าที่ได้ดี

เมื่อถามย้ำว่า จะไม่มีการเปลี่ยนตัวประธานสภาฯ ใช่หรือไม่​ เพราะอาจจะมีการตีความจากคำพูดนายกรัฐมนตรี​ ว่าการทำงานของสภาฯสำคัญ​ จึงอาจมีการเปลี่ยนตัวประธานสภาฯ​ ภูมิธรรม กล่าวว่า​ ความหมายของนายกรัฐมนตรี คือการทำให้สภาฯเข้มแข็ง ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ดังนั้น สส.ในสภาต้องทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง​ ให้มีการจัดการทำงานภายในองค์กร ให้สามารถสะท้อนปัญหาของประชาชนได้​ และทำงานด้านนิติบัญญัติให้เข้มแข็งซึ่งไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนตัวประธานสภาผู้แทนราษฎร

ส่วนที่มีกระแสข่าวมีชื่อของ นพ.ชลน่าน​ ศรีแก้ว​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ สุทิน​ คลังแสง​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาจจะไปนั่งในตำแหน่งประธานสภาฯ​ ทำให้ ภูมิธรรม ย้อนถามกลับสื่อมวลชนอย่างอารมณ์​ดีว่า​ คุณกำลังเปลี่ยนรัฐมนตรีหรือ​ สื่อมวลชนจึงถามกลับว่าถ้ามีการปรับ ครม.อาจจะได้ไปทำงานที่สภาฯ​ ซึ่ง ภูมิธรรม จึงตอบกลับทันทีว่า

“การทำงานสภาฯ​ สมมติว่ามี​ ก็ยังไม่รู้นะ​ นี้ยังไม่รู้นะ​ เพราะไม่มีอะไรที่เกิดขึ้น ความหมายของการทำงานในสภาฯที่นายกรัฐมนตรีพูดถึง คือการให้สส.เข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ทำหน้าที่คิดกฎหมาย เสนอกฎหมายแค่นี้​ อย่าจินตนาการ​ ก่อนจะบอกว่า​ ไม่มี​ ไม่มี​”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ที่ผ่านมา สุทิน และ นพ.ชลน่าน​ ทำหน้าที่ในสภาได้ดีในสมัยที่เป็นฝ่ายค้าน​ จึงทำให้ถูกมองได้ว่าหากมีการปรับ ครม. สองคนนี้อาจจะต้องไปทำหน้าที่ในสภาฯ​ ภูมิธรรม​ ระบุว่า​ การทำหน้าที่ที่เข้มแข็งในสภาไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องไปเป็นประธานสภาหรือรองประธานสภาฯ งานในสภามีหลายเรื่องทั้งเรื่องกรรมาธิการ ทำให้เกิดความร่วมมือในองค์ประชุม งานด้านกฎหมาย อยากให้ทุกคนสบายใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้มาจากพรรคเพื่อไทย เราไม่ได้มีความคิดอะไรที่จะไปเปลี่ยนแปลง ที่เราดูแลอยู่ก็แค่ตำแหน่งรองประธานสภาฯ​ เพราะตำแหน่ง ประธานสภามาจากการเลือก จาก สส.ทุกคน​ 

พร้อมย้ำว่า​ ท่านก็ทำหน้าที่อย่างเป็นกลาง​ ในฐานะที่ดูแลสภาฯ​ ไม่โน้มเอียงมาพรรคการเมือง​ด้วยซ้ำ​ ดังนั้นถ้ามีข่าวอีกอยากให้เรื่องนี้ยุติ คำว่าสภาเข้มแข็ง ตัวประธานสภาทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว สิ่งที่อยากให้ทำคือทำกฎหมายเพื่อประชาชนให้มากขึ้น สะท้อนปัญหาของประชาชนได้เยอะขึ้น และให้คณะกรรมาธิการ พิจารณาและสรุปเรื่องสำคัญต่างๆให้มากขึ้น ขอให้เรื่องนี้ยุติอย่าไปจินตนาการ สร้างความบั่นทอน ปั่นป่วนมากเกินไป

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More