พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'นิกรเดช' ยันไทยหนุนสันติภาพเมียนมา พร้อมเป็นตัวกลางเจรจาทุกฝ่าย

‘นิกรเดช’ ยันไทยหนุนสันติภาพเมียนมา พร้อมเป็นตัวกลางเจรจาทุกฝ่าย คาดด่านพรมแดนแม่สอดเปิดเร็วๆ นี้ หลังสภาหอการค้า-เอกชน หวังการค้าชายแดนกลับสู่ปกติ

วันที่ 24 เม.ย. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวโน้มการเป็นตัวกลางในการเจรจากับทุกฝ่ายในเมียนมาว่า ไทยในฐานะประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมา และสมาชิกของอาเซียน รวมถึงเป็นประเทศที่มีความสนิทสนมกับประเทศลาวที่เป็นประธานอาเซียน เราได้สนับสนุนในทุกข้อริเริ่ม 

นอกจากนี้ ไทยยังได้เสนอให้มีการประชุม ASEAN Troika และ ASEAN Troika Plus เพื่อแสวงหาสันติภาพในเมียนมา โดยได้ส่งหนังสือเวียนไปทุกประเทศแล้ว โดยเฉพาะลาวซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปัจจุบัน ส่วนการประชุมจะจัดที่ไหนนั้นยังไม่มีข้อสรุป แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะเกิดที่ประเทศไทย และหากมีการนัดหมายประชุมจะรีบแจ้งให้ทราบ พร้อมย้ำว่า ไทยพร้อมเป็น 1 ในผู้ที่จะทำให้เกิดการเจรจาในเมียนมา แต่เบื้องต้นยังไม่ได้รับการติดต่อทั้งจากฝ่ายรัฐบาลทหารเมียนมา และฝ่ายต่อต้าน 

สำหรับจุดยืนของไทยตามที่ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรีระบุว่า ไทยพร้อมเป็น Active Promoter of Peace and Common Prosperity หรือผู้ส่งเสริมสันติภาพ และความมั่งคั่งร่วมกันนั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ อธิบายขยายความว่า ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในเมียนมานั้นกระทบกับทุกคน โดยเฉพาะประเทศไทยในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกันกว่า 2,000 กม. 

นิกรเดช กล่าวต่อไปว่า ไม่ใช่แต่เฉพาะกับเรื่องเมียนมาเท่านั้น แต่ไทยเป็น Advocate for Peace หรือผู้สนับสนุนสันติภาพ ดังนั้นย่อมเป็นเรื่องปกติมาก เมื่อเรื่องเกิดขึ้นประชิดชายแดนเพื่อนบ้าน และเรายังเป็นประเทศที่ต้องการนำสันติสุขมาสู่ความขัดแย้ง ซึ่งสะท้อนออกมาผ่านกรณีที่ไทยแสดงความพร้อมในการเข้าไปช่วยให้เกิดการเจรจาระหว่างฝ่ายต่างๆ 

ส่วนแนวโน้มที่ด่านพรมแดนแม่สอด สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา 2 จะเปิดนั้น นิกรเดช กล่าวว่า ตอนนี้ขึ้นอยู่กับฝั่งเมียนมาว่า เจรจากันไปถึงไหน และทราบว่า ทุกฝ่ายในเมียนมาก็เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเปิดช่องทางการเดินทาง เพราะสะพานมิตรภาพ 2 เป็นช่องทางการค้าชายแดนที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง ดังนั้นการปิดก็เป็นไปเพราะมีความเสี่ยง และทางเจ้าหน้าที่ฝั่งเมียนมาไม่สามารถมาปฎิบัติหน้าที่ได้ 

“เชื่อว่าสะพานมิตรภาพ 2 น่าจะเปิดได้ในเร็วๆ นี้ ซึ่งเมื่อวานนี้ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศก็ได้หารือกับสภาหอการค้าและภาคเอกชน ซึ่งทุกฝ่ายก็มีความประสงค์เดียวกันว่า อยากจะให้การค้าชายแดนกลับมาสู่ภาวะปกติโดยเร็ว” นิกรเดช กล่าว 

ส่วนกรณีที่ทหารเมียนมากำลังปฏิบัติการยึดคืนพื้นที่เมียวดีนั้น นิกรเดช ระบุว่า ทางการไทยติดตามข่าวตลอด ไม่ใช่แค่เฉพาะพื้นที่ชายแดน และกรุงเทพฯ เรามีสถานทูตเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง เพื่อติดตามข้อมูลอยู่ตลอดเวลาว่า มีความเคลื่อนไหวอย่างไร ซึ่งสถานการณ์ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

“ผมย้ำอยู่เสมอว่า เราติดตามกันรายชั่วโมง หรือรายวันสำหรับความเคลื่อนไหวของฝ่ายกองทัพเมียนมา ขณะเดียวกันก็มีความเคลื่อนไหวในฝ่ายต่อต้านด้วย ผมจึงไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนได้ เพราะตัวผมเองก็ได้รับรายงานที่ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา” นิกรเดช กล่าว

นิกรเดช กล่าวทิ้งท้ายว่า ในส่วนของฝ่ายไทย ยังไม่ได้รับการติดต่อเพื่อให้เข้ามาดำเนินการเป็นตัวกลาง แต่เชื่อว่า จะมีการเริ่มเจรจากันภายในกลุ่มของเมียนมา

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More