พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

โฆษกรัฐบาล ยัน 50 ปีปัญหา ถ.พระราม 2 ต้องยุติลงใน “รัฐบาลเศรษฐา”

กลายเป็นประเด็นให้ได้ตอบโต้กันบนสื่อสังคมออนไลน์ หลังนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทวีตผ่าน x เกี่ยวกับเรื่องการจราจร ถนนพระราม 2 หลังมีคนตั้งคำถามรู้ยังถนนพระราม 2 รถติดหนักมาก โดยโฆษกฯ โต้กลับว่า ไม่จริง ตนขับรถโดยใช้ถนนพระราม 2 จากหัวหินเข้า กทม. รถไม่ติดหนัก 

“ไอซ์ รักชนก” ท้า “หมอชัย” ย้ายไปอยู่พระราม 2 สักเดือน

รักชนก ศรีนอก

รักชนก ศรีนอก

จากนั้น น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม.พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวานนี้ (23 เม.ย.2567) ถึงประเด็นดังกล่าว ว่า โฆษกรัฐบาล บังเอิญใช้ถนนเส้นพระราม 2 แค่วันนี้ ก็โฆษณาว่าถนนพระราม 2 รถไม่ติด แถมบอกว่า รถติดพระราม 2 เป็นการบิดเบือน ตรรกะเดียวกับ นายกฯ (นายเศรษฐา ทวีสิน) ที่ไปปั่นจักรยานแล้วโฆษณาว่าภาคเหนือเชียงใหม่ฝุ่นไม่เยอะอย่างที่คิด เอาสิ่งที่ตนเองเจอเพียงแว๊ปเดียวมาตัดสินทุกอย่าง ก่อนจะมั่นใจเถียง ทำไมไม่ลองย้ายมาอยู่แถวพระราม 2 สักเดือนนึง

คำถาม คือ ประชาชนได้อะไร หากคนในรัฐบาล ยังไม่ยอมรับด้วยซ้ำว่ามันมีปัญหา แล้วเป็นปัญหาที่ประชาชนเจอกับตัวจริง ๆ ทุกวัน สำหรับพื้นที่ที่ต้องใช้ชีวิตบนถนนพระราม 2 ทุกวันเช้าเย็นคงอดสงสัยไม่ได้ หากเค้าไม่รู้ปัญหา ไม่ยอมรับว่ามีแล้วจะหาทางแก้ไขให้ประชาชนได้จริงหรือไม่

แฟ้มภาพ : ถนนพระราม 2

แฟ้มภาพ : ถนนพระราม 2

50 ปี ปัญหา ถ.พระราม 2 จะยุติลงใน “รัฐบาลเศรษฐา”

วันนี้ (24 เม.ย.2567) นายชัย วัชรงค์ กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ชื่นชมการทำงานด้วยการบูรณาการหน่วยงานรัฐ-เอกชน พร้อมวางแผนบริหารจัดการหลายมิติ ลุยแก้ปัญหาการจราจรบน “ถนนพระราม 2” จนทำให้ประชาชนสัญจรคล่องตัวมากขึ้น

นายกฯ สั่งการทุกโปรเจกต์ต้องสร้างเสร็จภายในปี 2568 ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีความสะดวกจากการสัญจรในเส้นทางบริเวณนี้มากขึ้น และย้ำความปลอดภัยประชาชนต้องมาอันดับ 1

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถนนพระรามที่ 2 ที่ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2513 จนถึงปัจจุบันรัฐบาล โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคมได้บริหารจัดการ ดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด และพบว่าในปัจจุบันการสัญจรบนถนนพระราม 2 ตลอดเส้นทาง มีการจราจรติดขัดลดลง และมีความสะดวกในการเดินทางเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจน

ทำให้การสัญจรบนถนนพระราม 2 ในอนาคตหลังจากนี้จะไม่เกิดปัญหาการจราจรติดขัดสาหัส หรือหนาแน่นมากเกินไปดังเช่นในอดีต ประกอบกับสามารถบริหารการจราจรในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ที่ประชาชนจะเดินทางเป็นจำนวนมากได้ง่ายขึ้น

เห็นได้ชัดจากผลการรายงานของกรมทางหลวงซึ่งระบุว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 การบูรณาการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงานทำให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การคืนพื้นผิวจราจรบริเวณพื้นที่ก่อสร้างอย่างปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ตรวจสอบมาตรฐานและความเหมาะสมของการติดตั้งป้ายเตือนต่าง ๆ ติดตั้งกล้องวีดีโอวงจรปิดเพิ่มเพื่อตรวจสอบสถานการณ์

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือรถบรรทุกหยุดวิ่งบนถนนพระราม 2 จัดเจ้าหน้าที่ทีม RSA ออกตรวจการณ์ ร่วมบูรณาการประสานกับเจ้าหน้าที่พื้นที่ เปิด – ปิด ช่องทางพิเศษ (Reversible Lane) เป็นต้น

โครงการที่ดำเนินการก่อสร้างบริเวณถนนพระราม 2 มีจำนวน 4 โครงการ ประกอบด้วย

1. โครงการทางพิเศษ (ทางด่วน) สายพระราม 3 – ดาวคะนอง – วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก สัญญาที่ 1,2,3,4 (งานโยธา)

2. โครงการทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี – ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน – เอกชัย ทางยกระดับตอน 1,2,3

3. โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ตอนเอกชัย – บ้านแพ้ว ตอนที่ 1-3,5,8-10 และ

4. โครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ ทล. และ กทพ. ไปดำเนินการเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.2568 แต่ในส่วนของทางยกระดับบางขุนเทียน – บ้านแพ้ว ตอนเอกชัย – บ้านแพ้ว ตอนที่ 4 และ 6 คาดว่าจะแล้วเสร็จตามสัญญาในช่วงเดือน ธ.ค.2568 

แฟ้มภาพ : สภาพการจราจรของถนนพระราม 2

แฟ้มภาพ : สภาพการจราจรของถนนพระราม 2

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คาดว่า ทุกโครงการก่อสร้างนี้จะแล้วเสร็จตามสัญญาในปี 2568 โดยกระทรวงคมนาคมติดตามการทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งรัดผู้รับเหมาดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยจะกำหนดมาตรการโทษหากผู้รับเหมาดำเนินการไม่เป็นไปตามแผน หากผู้รับเหมาทำงานล่าช้ากว่า 50% ของสัญญาในแต่ละเดือนมีสิทธิโดนยกเลิกสัญญา

ทั้งนี้ เน้นย้ำด้านความปลอดภัยสูงสุดเป็นอันดับแรก และอำนวยความสะดวกปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทาง โดยได้ดำเนินการกำหนดให้ทำงานเฉพาะช่วงเวลา 22.00 – 05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

ความคืบหน้าจนเห็นเป็นผลงานอย่างเป็นรูปธรรมนี้ เกิดจากการสั่งการ กำชับของนายกรัฐมนตรีซึ่งให้ความสำคัญกับการทำงานของหน่วยงานรัฐด้วยความใส่ใจ คำนึงถึงความปลอดภัย และความสะดวกของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก

อย่างไรก็ดี ในบางช่วงเวลา บางวันถนนพระราม 2 นี้ยังมีปัญหารถติดบ้าง ชะลอตัวบ้าง ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่ใช่ว่ารถไม่ติดแล้ว แต่เมื่อพิจารณาในภาพรวม การจราจรคล่องตัวมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นผลงานที่รัฐบาลได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนในเส้นทางที่เป็นหนึ่งในเส้นทางหลักนี้ได้อย่างดี

อ่านข่าว : 

“สมศักดิ์” ปัดจ่อนั่งกระทรวงคุณหมอ-ขอทุกคนอย่าเกียร์ว่าง

“บิ๊กโจ๊ก” ยื่น ป.ป.ช.สอบตร.ทำคดีฟอกเงิน ผิด ม.157 – แจงปมถอนฟ้องนายกฯ

พลิกบวก! ทองคำวันนี้ราคาขยับ 250 บาท แนะรอช้อนซื้อรอบใหม่

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More