พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“บิ๊กโจ๊ก” ยื่น ปปง.ค้านใช้สำนวนตำรวจ “คดีเว็บพนัน” พิจารณายึดทรัพย์

วันนี้ (24 เม.ย.2567) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เดินทางไปสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อยื่นหนังสื่อถึงเลขาธิการ ป.ป.ง. โดยมีนายวิทยา นีติธรรม โฆษกสำนักงาน ปปง. เป็นตัวแทนรับหนังสือ เพื่อคัดค้านการใช้หลักฐานการตรวจสอบเส้นทางการเงินของพนักงานสอบสวนเครือข่ายเว็บการพนัน ของ สน.ทุ่งมหาเมฆ และ สน.เตาปูน ที่ส่งให้ ปปง. ไปก่อนหน้านี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้เหตุผลว่า สำนวนดังกล่าวไม่สามารถนำมาพิจารณาในการยึดทรัพย์สินตามกฎหมายได้ เนื่องจากคดีมีมูลค่าเกิน 300 ล้านบาท ตามหลักกฎหมายจะต้องส่งให้พนักงานสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้ทำคดี และส่งต่อให้กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายใน 30 วัน เมื่อสอบสวนโดยไม่มีอำนาจ รายงานข้อเท็จจริงความผิดฟอกเงินต่าง ๆ ที่ส่งมาให้ ปปง.นั้น ก็จะมิชอบด้วยเช่นกัน จึงไม่สามารถนำไปดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สิน หรือดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งได้

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทำหนังสือขอคัดค้านการปฏิบัติหน้าที่ของนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข กรรมการ ป.ป.ช. และขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เตรียมรวบรวม 20,000 รายชื่อ เพื่อส่งข้อมูลให้ประธานสภาฯ ให้ดำเนินการยื่นสอบจริยธรรมและถอดถอนนายสุชาติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถทำได้

อ่านข่าว

“พล.ต.อ.ธนา” ยันทำทุกอย่างตรงไปตรงมา ไม่กังวล “บิ๊กโจ๊ก” ยื่น ป.ป.ช.เอาผิด 

ปปง.ยึดบ้าน “มินนี่” มูลค่า 13 ล้านบาท ย่านบางเขน 

“ทนายตั้ม” ตั้งข้อสงสัย คดี “2 บิ๊กตำรวจ” โยงฟอกเงิน 2 มาตรฐาน 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More