พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'อนุทิน' ย้ำ มติ ป.ป.ส.ปลดล็อกกัญชา ยึดข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล ชี้เลยมารยาทการเมืองไปแล้ว

‘อนุทิน’ ย้ำ มติ ป.ป.ส.ปลดล็อกกัญชา ยึดข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล ชี้เลยมารยาทการเมืองไปแล้ว หลัง ‘สมศักดิ์’ บอกหลายหน่วยงานไม่กล้าค้าน ขอรอดูข้อมูลใหม่สาธารณสุข

วันที่ 14 พ.ค. อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณี สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ว่าในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มีหลายหน่วยงานไม่เห็นด้วยในการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด แต่ไม่กล้าคัดค้าน ว่า ต้องดูมติที่ประชุมถ้าออกมาเป็นเอกฉันท์ตนก็ต้องยึดตามนััน ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขก็ไปศึกษาตามที่ สมศักดิ์ให้สัมภาษณ์ก็ถูกแล้ว เพราะทุกอย่างดีที่สุดคือมีข้อมูลมายืนยัน และรับฟังพี่น้องประชาชนทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ใช้กัญชา และไม่ใช้กัญชา ทั้งหมดต้องมีขั้นตอนกระบวนการ ไม่อยากให้เป็นนโยบายประจำบุคคล สมมติวันหนึ่งตนเข้าไปเป็น รมว.สาธารณสุข ก็ต้องนำกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด แบบนั้นมันก็ไม่ใช่ ฉะนั้นจึงต้องใช้ข้อมูลให้มากที่สุด ไม่ใช่เรื่องของบุคคล แต่เป็นข้อมูลทางวิชาการ เพราะเป็นข้อมูลที่ทุกฝ่ายเชื่อถือได้

เมื่อถามว่า สมศักดิ์ ระบุด้วยว่าเป็นมารยาททางการเมืองในขณะนั้นจึงไม่คัดค้าน อนุทิน กล่าวว่า การร่วมรัฐบาลทุกคนก็ต้องรักษามารยาท แต่สุดท้ายก็ต้องรักษากฎหมาย และประโยชน์ของประชาชน ฉะนั้น สิ่งที่ท่านพูดก็ถูกที่ต้องรักษาทุกๆอย่างเอาไว้ การออกกฎระเบียบอะไรก็แล้วแต่ต้องเป็นมติของที่ประชุม พอเป็นมติก็เลยเรื่องมารยาทไปแล้ว หากจะแก้ไขก็ต้องให้ที่ประชุมแก้ไข

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงเรื่องนี้หรือไม่ อนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้เลย นายกฯสั่งการแล้วให้กระทรวงสาธารณสุขไปศึกษาข้อมูลต่างๆ ผลการใช้ผลการปฏิบัติ ว่ามีอะไรแตกต่างไปจาก 2 ปี ที่แล้ว ถ้าไม่มีอะไรแตกต่างก็ไม่มีเหตุผลที่จะเลิก แต่ถ้ามีอะไรแตกต่างไปในการที่เป็นโทษ ไม่ดีต่อพี่น้องประชาชนก็ต้องเลิก ก็มีแค่นี้เอง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More