หน้าแรก Thai PBS ประชาธิปัตย์ นัดถก สส.เย็นนี้ “ชัยชนะ” คาดชัดหัวหน้าพรรคคนใหม่

ประชาธิปัตย์ นัดถก สส.เย็นนี้ “ชัยชนะ” คาดชัดหัวหน้าพรรคคนใหม่

20
0
ประชาธิปัตย์-นัดถก-สส.เย็นนี้-“ชัยชนะ”-คาดชัดหัวหน้าพรรคคนใหม่

วันนี้ (7 ธ.ค.2566) นายชัยชนะ เดชเดโช รักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ว่า จะได้หัวหน้าพรรคที่แท้จริงแน่นอน เนื่องจากได้เตรียมองค์ประชุมไว้พร้อมแล้วหากขาดอีกก็จะเติมจนครบ ส่วนผู้สมัครหัวหน้าพรรคนั้น เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์เป็นสถาบันการเมือง สมาชิกจึงเปิดกว้างให้โอกาสทุกคน แม้ผู้สมัครบางคนจะติดเงื่อนไขเป็นสมาชิกไม่ครบ 5 ปี แต่เชื่อว่า สมาชิกจะให้โอกาส ลงแข่งขันด้วยเช่นกัน

ส่วนที่มีการประเมินว่า น.ส.วทันยา บุนนาค ผ่านด่าน 3 ใน 4 แล้ว ก็จะสามารถนั่งเป็นหัวหน้าพรรคได้แน่นอน นายชัยชนะกล่าวว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้หมด พร้อมมองว่าอนาคตของพรรคจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับสมาชิก และก่อนจะถึงวันที่ 9 ธ.ค. น่าจะมีผู้ที่มีคุณสมบัติครบมาสมัครเพิ่มอีก ซึ่งขณะนี้มีเพิ่มมาอีกคนหนึ่ง คือ พ.ท.หญิง ฐิฏา รังสิตพล มานิตกุล โดยผู้สมัครหัวหน้าพรรคแต่ละคนก็ได้หาเสียงกับสมาชิก

นายชัยชนะ ยังกล่าวถึงการประชุม สส.พรรคในเย็นวันนี้ว่า จะมีการพูดคุยเรื่องแนวทางของพรรค และใครที่เหมาะสมจะเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไป และเห็นตรงกันว่าจะไปทิศทางไหนมากกว่า ซึ่งคนนั้นก็จะได้โอกาสรับชัยชนะ พร้อมย้ำว่ามีผลต่อการเลือกหัวหน้าพรรควันที่ 9 ธ.ค.นี้แน่นอน เนื่องจาก สส.คิดเป็นสัดส่วน 70% ของการโหวต แต่มั่นใจไม่มีคลื่นใต้น้ำ ดังนั้นขอให้รอฟังตอนเย็น

นายชัยชนะย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีอะไรที่รู้ก่อนล่วงหน้าเลือกตั้ง 2 วันอยู่แล้วเพราะประชาธิปัตย์ เป็นพรรคการเมืองที่ไม่มีเจ้าของ ตนไม่ได้หมายถึงว่าพรรคการเมืองอื่นมีเจ้าของ ที่รู้เลยว่าใครจะเป็นหัวหน้าพรรค เปิดตัวมา 7 วัน 10 วันหรือเดือนหนึ่ง คนที่จะเป็นหัวหน้าพรรคก็ไม่เปลี่ยนเลย แต่ประชาธิปัตย์ต้องลุ้นนาทีต่อนาที

ส่วนที่มีข่าวว่าจะไปขอให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรค ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคนั้น ขึ้นอยู่กับการพูดคุยทั้งหมดในเย็นวันนี้

นายชัยชนะ ยังบอกถึงกระแสข่าวที่มีชื่อตนเองเป็นเลขาธิการพรรค ว่า เป็นเพียงแค่ชื่อ ข่าวก็คือข่าว ข้อเท็จจริงอยู่ที่ตน ซึ่งตนยังไม่ได้มีการตัดสินใจอะไร แต่ตนก็พูดคุยกับทุกคนอยู่แล้ว รวมทั้งกับนายเดชอิศม์ ขาวทอง ก็ได้มีการพูดคุยกันอยู่ตลอด แต่กลับมีข่าวว่านายเดชอิศม์ อยู่ฝั่งหนึ่งตนอยู่อีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งความจริงแล้วตนพูดคุยกับนายเดชอิศม์อยู่ทุกวัน ถ้าหากตนได้เป็นจริงก็ออกมาบอกอยู่แล้ว แต่ย้ำว่ายังไม่ได้ตัดสินใจยืนจุดจุดไหน ต้องคุยกับ สส.ปัจจุบันและผู้ใหญ่ในพรรคให้เห็นตรงกันว่า พรรคจะเดินไปอย่างไร

ที่สำคัญพรรคประชาธิปัตย์ต้องสร้างความน่าเชื่อถือคือการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภา ต้องทำอย่างจริงจัง และย้ำว่าพรรคอยู่ในช่วงฟื้นฟูให้กลับมาแล้ววันนี้ถึงเวลาที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องมีเอกภาพ และความสามัคคี ดังนั้นหัวหน้าพรรคคนต่อไปต้องมีแผนฟื้นฟูพรรค ตนคิดว่าในการฟื้นฟูพรรคไม่ใช่ใช้เวลา 1-2 ปีแต่ต้องใช้เวลา 3 ปี และต้องเสนอแนวคิดนโยบายที่ดี การแก้ปัญหาปากท้องและเศรษฐกิจ รวมทั้งการกระจายอำนาจ เพื่อทำให้พรรคกลับมาเป็นแกนนำในการเลือกตั้งรอบหน้าให้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“นราพัฒน์ แก้วทอง” แคนดิเดต “หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” คนที่ 9

“มาดามเดียร์” ฝ่าวงล้อม สู้ศึกชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่