หน้าแรก Thai PBS ศาลตัดสินจำคุก 6 ปีไม่รอลงอาญา “ไอซ์ รักชนก” คดี ม.112

ศาลตัดสินจำคุก 6 ปีไม่รอลงอาญา “ไอซ์ รักชนก” คดี ม.112

19
0
ศาลตัดสินจำคุก-6-ปีไม่รอลงอาญา-“ไอซ์-รักชนก”-คดี-ม.112

วันนี้ (13 ธ.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ศาลอาญา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีม สส.พรรคก้าวไกล ให้กำลังใจ น.ส.รักชนก ศรีนอก หรือไอซ์ จำเลยในคดี ที่ถูกพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งในวันนี้ศาลอาญา นัดฟังคำตัดสิน

อ่านข่าว เลือกตั้ง2566 : “ไอซ์ รักชนก” เปิดใจ ไม่คิดจะชนะเลือกตั้ง แค่ขอทำให้ดีที่สุด

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.ก้าวไกล ฟังคำตัดสินคดีม.112

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.ก้าวไกล ฟังคำตัดสินคดีม.112

น.ส.รักชนก เปิดเผยก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษาว่า ก่อนหน้านี้ได้ส่งคำร้องขอเลื่อนนัดฟังคำพิพากษา เนื่องจากเป็นช่วงเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ประจำปีครั้งที่ 2 ซึ่งเปิดขึ้นในวันนี้วันแรกด้วย แต่ศาลไม่อนุญาต

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะทนายความ กล่าวว่า ตลอดการต่อสู้คดี มีความมั่นใจในหลักฐานว่า ไม่ได้ทำผิดตามฟ้อง ส่วนคำตัดสินของศาล ก็ให้เป็นดุลยพินิจของศาล

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีม สส.พรรคก้าวไกล ให้กำลังใจ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีม สส.พรรคก้าวไกล ให้กำลังใจ

สำหรับคดีของน.ส.รักชนก เกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 18 ก.ค.-9 ส.ค.2564 โดยการใช้บัญชีทวิตเตอร์ โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับการจัดสรรวัคซีน พร้อมรูปภาพที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 10 เป็นเหตุให้ถูกฟ้องดำเนินคดี

ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุตลอดการต่อสู้คดี มีความมั่นใจในหลักฐานว่า ไม่ได้ทำผิดตามฟ้อง

ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุตลอดการต่อสู้คดี มีความมั่นใจในหลักฐานว่า ไม่ได้ทำผิดตามฟ้อง

 

ขณะที่ศาลใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 30 นาที โดยมีคำพิพากษาว่า น.ส.รักชนก กระทำความผิดตามฟ้อง ลงโทษจำคุกรวม 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา

อ่านข่าว “ไอซ์ รัชนก” แจ้งความอ้าง “ต้อม ยุทธเลิศ” ทำร้ายร่างกาย

“ไอซ์ รักชนก” เป็นใคร

สำหรับ  “รักชนก ศรีนอก” สส.พรรคก้าวไกล เขตเลือกตั้งที่ 28 เขตจอมทอง (เฉพาะแขวงบางขุนเทียน), เขตบางบอน (เฉพาะแขวงคลองบางพรานและแขวงบางบอนเหนือ) และเขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม)  โดยสามารถล้มช้าง สส.ตระกูลดัง “วัน อยู่บำรุง”  โดยได้คะแนนเสียง 32,225 คะแนนเสียง ทิ้งห่างคะแนนของวัน อยู่บำรุง 18,761 คะแนน

โดยช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง “รักชนก” ใช้ยุทธวิธีหาเสียงรักษ์โลกด้วยการปั่นจักรยาน ห้อยโทรโข่ง ประกาศหาเสียงในพื้นที่ และยังใช้บัตรหาเสียงมาทำพวงมาลัยคล้องคอ เพื่อเข้าถึงประชาชนให้ได้มากที่สุด จนทำให้เป็นไวรัลในโลกออนไลน์ สำนักข่าว BBC ต้องส่ง โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลงพื้นที่ติดตามการหาเสียงของไอซ์

รักชนก ซื้อจักรยานเพื่อปั่นท่ามกลางอากาศร้อนจัดของประเทศไทย เพื่อเข้าไปหาผู้คนในซอยเล็กๆ บนพื้นที่หาเสียงของเธอ 

รักชนก เคยเปิดใจวันแรกที่ได้รับเลือกให้ลงสมัคร สส.เขตเลือกตั้งที่ 28 กทม. ไม่คิดว่าตัวเองจะชนะการเลือกตั้ง แต่สิ่งที่คิดคือทำอย่างไรให้สมศักดิ์ศรีของพรรคก้าวไกลที่ส่งตัวเองมาลงในเขตนี้ที่มีการแข่งขันดุเดือด มีบ้านใหญ่อย่างตระกูลอยู่บำรุง และตระกูลม่วงศิริ

ซึ่งเธอมองว่า ไม่มีโอกาสที่จะชนะได้เลย เพราะแชมป์เก่ามีพร้อมทุกอย่าง เช่น พื้นที่สื่อ ฐานคะแนนเสียงเดิม นามสกุลที่มีคนรู้จัก แต่เมื่อถึงโค้งสุดท้ายตัวเองคิดว่ามันเป็นโอกาสที่จะชนะการเลือกตั้ง เพราะประชาชนอาจจะเปรียบเทียบในเชิงสัญลักษณ์ ที่ตัวเองทำงานด้วยทรัพยากรที่จำกัดทั้งจำนวนคนและงบประมาณการหาเสียง

อ่านข่าว

ผลการเลือกตั้ง2566 : รู้จัก “รักชนก ศรีนอก” ล้มช้างใหญ่บางบอน-ตระกูลม่วงศิริ 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่