หน้าแรก Thai PBS “วิษณุ”ชี้ ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านไม่ผ่านวาระแรก รบ.ต้อง “ยุบสภา-ลาออก” เพื่อรับผิดชอบ

“วิษณุ”ชี้ ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านไม่ผ่านวาระแรก รบ.ต้อง “ยุบสภา-ลาออก” เพื่อรับผิดชอบ

20
0
“วิษณุ”ชี้-ร่าง-พรบกู้เงิน-5-แสนล้านไม่ผ่านวาระแรก-รบ.ต้อง-“ยุบสภา-ลาออก”-เพื่อรับผิดชอบ

วันนี้ (25 ธ.ค.66) นายวิษณุ​ เครืองาม​ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย​ ตอบคำถาม​ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปี 67 ว่า จะมีจุดใดมาเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือไม่ โดยนายวิษณุ ไม่ทราบผมตอบไม่ถูก​ โดยตนเองติดตามจากทางหนังสือพิมพ์เท่านั้นและไม่ขอประเมินว่าสถานการณ์ทางการเมืองในปีหน้าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง

ส่วนกรณีที่ สมาชิกวุฒิสภา​ (สว.​) จะหมดวาระในช่วงเดือน พ.ค.67 ว่า มี สว.ใหม่เข้ามา โดยมีบทบาทอีกแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นจึงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้ เพียงแต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเรื่อง การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การร่างรัฐธรรมนูญจะยังไม่แล้วเสร็จ เพียงแต่เดินหน้าไปถึงจุดหนึ่งและยังมีกรณีหากรัฐบาลปรับ ครม.หรือไม่​ ซึ่งตนก็ยังไม่ทราบและเรื่องนี้อยู่ที่นายกฯ จึงคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามย้ำว่าหาก สว.หมดวาระวันที่ 11 พ.ค.67​ ไม่มีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯใช่หรือไม่​ นายวิษณุ​ ระบุว่า ไม่มีอำนาจเลือกนายกฯ แต่ยังคงทำหน้าที่ สว.ต่อไป​ จนกว่าจะมีการประกาศ สว.ชุดใหม่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2 เดือน​ จนกว่าจะประกาศใบเหลืองใบแดงแล้วเสร็จ

นายวิษณุ​ ยังกล่าวถึงกรณีที่หากร่าง พ.ร.บ.กู้เงินเพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตไม่ผ่านการพิจารณาจากสภาฯ นายกฯจะต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือไม่ว่า​ หากไม่ผ่านในวาระแรกก็เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล คือ ยุบสภา หรือ ลาออก เพราะถือว่า ไม่ไว้ใจรัฐบาลธรรมเนียมเป็นเช่นนั้น ซึ่งไม่ถือว่ากฎหมายบังคับ แต่หากไม่ผ่านในวาระ 2, 3 หรือไม่ผ่านในชั้นวุฒิสภานั้นไม่เป็นไร เพราะหากสภารับหลักการในวาระที่ 1 แล้ว กฎหมายนั้นก็จะเป็นของสภา​เพราะฉะนั้นถ้าไม่ผ่านก็ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล

เมื่อถามย้ำว่า หากไม่ผ่านในวาระรับหลักการแล้วจะไม่ลาออกได้หรือไม่​ โดยใช้เหตุผลไม่มีกฎหมายบังคับ นายวิษณุ​ กล่าวย้ำว่ากรณีดังกล่าวเป็นธรรมเนียมประเพณี​ ไม่เช่นนั้นจะถูกตำหนิติเตียน พร้อมยกตัวอย่างในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม​ เมื่อกฎหมายไม่ผ่าน ก็ลาออก ขณะที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เมื่อเสนอกฎหมายเข้าไปแล้วไม่ผ่านก็ประกาศยุบสภา และในประเทศอังกฤษและญี่ปุ่นก็เป็นเช่นนั้น ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ

ส่วนกรณีหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะขอพระราชทานอภัยโทษเหมือนกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ อธิบายว่าการขอพระราชทานอภัยโทษมีลำดับคือ 1.ต้องกลับเข้ามาประเทศ 2.ต้องมามอบตัวเป็นนักโทษแล้วจึงจะถวายฎีกาได้ ถ้าหากยังไม่ได้รับโทษก็ยังถวายฎีกาไม่ได้ จะไม่เรียกว่าฎีกาเพราะฎีกานั้นคือสิ่งที่นักโทษเด็ดขาดเป็นผู้ถวายขึ้นไป

เมื่อถามว่า ขั้นตอนจะเหมือนนายทักษิณ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ส่วนจะโปรดเกล้าฯ หรือไม่ แล้วแต่พระมหากรุณาฯ เมื่อถามว่า ได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญเพื่อทำประชามติแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เห็น ถ้าสื่อไม่ได้เสนอข่าว เพราะตนทราบจากหนังสือพิมพ์เท่านั้น เมื่อถามย้ำว่า คำถามประชามติที่ถามว่าจะต้องมีการตั้ง ส.ส.ร.เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตนไม่รู้เรื่องอะไรไม่รู้ความคืบหน้า

ส่วนมีการประเมินการทำงานของรัฐบาลเศรษฐา ในรอบ 3 เดือนแล้วหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ขอประเมิน ต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาล จึงไม่สามารถที่จะพูดได้

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่