หน้าแรก Thai PBS “ฝ่ายค้าน” จ่อถกงบฯ ปี 67 ตั้งเป้า 4 วิกฤติ คาดโหวตตั้ง กมธ.ไม่เกิน 4 ทุ่ม

“ฝ่ายค้าน” จ่อถกงบฯ ปี 67 ตั้งเป้า 4 วิกฤติ คาดโหวตตั้ง กมธ.ไม่เกิน 4 ทุ่ม

20
0
“ฝ่ายค้าน”-จ่อถกงบฯ-ปี-67-ตั้งเป้า-4-วิกฤติ-คาดโหวตตั้ง-กมธ.ไม่เกิน-4-ทุ่ม

วันนี้ (2 ม.ค.2567) นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.พรรคก้าวไกล ประธานกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หรือประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ขอฝ่ายค้านอย่าอภิปรายพาดพิง นายทักษิณ ชินวัตร ว่า ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน เชื่อว่า สส.ทุกคนทราบวาระ หากเกี่ยวข้องที่จะต้องกล่าวถึง ค่อยพูด หากไม่มีวาระเกี่ยวข้อง ก็ไม่จำเป็นจะต้องเอ่ยถึง

ส่วนการจัดสรรเวลาอภิปราย ฝ่ายค้านได้แบ่งเวลาให้พรรคการเมืองพรรคเล็กด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีพรรคประชาธิปไตยใหม่เข้าร่วมหารือ และเตรียมพร้อมการอภิปรายร่วมกับวิปฝ่ายค้าน และในเบื้องต้นพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการจัดสรรเวลา 200 นาที ไทยสร้างไทย 60 นาที พรรคเป็นธรรม 20 นาที ส่วนพรรคเล็ก เช่น พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคใหม่ และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน ได้สัดส่วนอภิปรายพรรคละ 10 นาที

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.พรรคก้าวไกล ประธานกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หรือประธานวิปฝ่ายค้าน

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.พรรคก้าวไกล ประธานกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หรือประธานวิปฝ่ายค้าน

โดยทีมการอภิปรายของฝ่ายค้านในพรรคก้าวไกล ได้ประกาศไปแล้วว่า “วิกฤติแบบไหนจึงจัดงบแบบนี้” เนื่องจากรัฐบาลได้อ้างถึงสถานการณ์เศรษฐกิจประเทศอยู่ในวิกฤต ที่จะต้องกู้เงินมาดำเนินโครงการต่าง ๆ เช่น ดิจิทัลวอลเล็ต แต่การจัดสรรร่างกฎหมายงบประมาณ ได้สะท้อนให้เห็นว่า ประเทศกำลังวิกฤตจริงหรือไม่ ซึ่งเท่าที่เห็น ไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในการจัดสรรงบประมาณ ที่แตกต่างจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายปกรณ์วุฒิกล่าวต่อว่า ความผิดปกติของร่างกฎหมายงบประมาณปี 2567 คือความปกติที่รัฐบาลยังจัดสรรงบประมาณเหมือนเดิม เหมือนไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งในการอภิปรายทั้ง 3 วัน ได้วางไว้คือ วิกฤติเศรษฐกิจปากท้อง-วิกฤติสิ่งแวดล้อม-วิกฤติความเหลื่อมล้ำ -วิกฤติทรัพยากรมนุษย์ เด็กเกิดใหม่น้อย

การอภิปรายครั้งนี้ จะมีความเข้มข้นไม่ต่างจากการอภิปรายงบประมาณของพรรคก้าวไกลตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าการอภิปรายจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยอ้างอิงจากการอภิปรายครั้งที่ผ่านมาไม่มีการประท้วงวุ่นวาย

ประธานวิปฝ่ายค้านระบุว่า รัฐบาลออกมาบอกเองว่า ไม่ได้กังวลอะไร และไม่ได้จัดองครักษ์เป็นพิเศษ คิดว่าก็ถูกแล้ว ที่ผ่านมา 4 ปี เราเห็นว่า การอภิปรายพระราชบัญญัติงบประมาณเป็นไปด้วยความราบรื่นมาโดยตลอด เราก็พูดถึงงบประมาณล้วนๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ประธานวิปฝ่ายค้าน ได้เชิญตัวแทนจากกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเข้ามาให้ข้อมูล สาระสำคัญ และเหตุผลในการปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณ ในที่ประชุมวิปฝ่ายค้าน

“วันนอร์” คาดโหวต 5 ม.ค.ไม่เกิน 4 ทุ่ม

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรอบเวลาการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ว่า รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง ได้เชิญแต่ละฝ่ายได้หารือแล้ว 4 ฝ่าย ผู้แทนคณะรัฐมนตรี ผู้นำฝ่ายค้าน วิปฝ่ายค้าน และวิปรัฐบาลได้ตกลงกันแล้ว เพื่อตกลงกรอบเวลาระหว่างวันที่ 3-5 ม.ค.นี้

เชื่อมั่นว่า สส.จะได้ใช้เวลาการอภิปรายร่างกฎหมายงบประมาณ ตามสาระสำคัญ เพื่อประโยชน์ของประชาชน และจะใช้เวลาทั้ง 3 วันให้เป็นประโยชน์ที่สุด ซึ่งจะได้เห็นการพัฒนาการอภิปรายรูปแบบใหม่ ที่ฝ่ายค้านและรัฐบาลตั้งใจทำเพื่อเป็นประโยชน์ของประชาชน

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายสามารถอ้างอิง หรือกล่าวถึงนายทักษิณ ชินวัตร ได้หรือไม่ ประธานรัฐสภากล่าวว่า การอภิปรายงบประมาณ หากไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นงบประมาณ ก็จะไปเป็นเรื่องญัตติกระทู้ หรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยในการอภิปราย 3 วัน เป็นเฉพาะเรื่องงบประมาณ 2567 เชื่อว่าทุกคนจะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่

คาดว่าจะแล้วเสร็จ และลงมติได้ไม่เกินช่วงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 5 ม.ค.ก่อนจะตั้งกรรมาธิการพิจารณา เพื่อให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 105 วัน เชื่อว่าจะแล้วเสร็จ ก่อนตามกรอบเวลา เนื่องจากงบประมาณปี 2568 จ่อคิวรอการพิจารณาอยู่

“อนุทิน” ชี้งบฯ ที่ได้ส่วนใหญ่ของประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ว่าจะเป็นการซักฟอก มากว่าการพูดเรื่องงบประมาณหรือไม่ว่า ไม่เป็นไร ถ้าอยู่ในประเด็นเราก็ต้องตอบ สส.มีสิทธิซักถามรัฐบาลในสภาฯ อยู่แล้ว อะไรที่เป็นเรื่องที่อยู่ในประเด็นคณะรัฐมนตรียินดีตอบ

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมผู้อภิปรายไว้ถึง 50 คนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เขาคงเตรียมให้สอดคล้องกับเวลาที่ได้ เพราะเราเปิดให้อภิปรายถึง 3 วัน เวลาของฝ่ายค้านก็มากกว่ารัฐบาลเนื่องจากเป็นผู้อภิปราย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย

ในส่วนของงบประมาณกระทรวงมหาดไทย นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่อธิบายได้ เพราะได้งบมาเท่าไหร่ก็ลงพื้นที่หมด ตัวเลข 4 แสนกว่าล้านอย่าตกใจเลย เพราะเป็นของประชาชน 70-80 % ของกระทรวงไม่ถึง 20% เหมือนเป็นการเอางบมาฝากไว้ที่กระทรวงมหาดไทยมากกว่า

อ่านข่าวอื่นๆ

“มิกกี้ เมาส์” กลายเป็นสมบัติสาธารณะ หลังลิขสิทธิ์ “ดิสนีย์” หมดอายุ

“พีระพันธุ์” ชง ครม.นัดแรกลดค่าไฟต่ำกว่า 4.20 บาท/หน่วย

ญี่ปุ่นยกเลิกเตือนสึนามิ ตายอย่างน้อย 15 คน-บ้านพังนับร้อยหลัง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่