หน้าแรก Thai PBS “สมชาย” เตือน จนท.อย่าใช้วิธีพิเศษช่วย “ทักษิณ” ระวังจะถูกดำเนินคดีแทน

“สมชาย” เตือน จนท.อย่าใช้วิธีพิเศษช่วย “ทักษิณ” ระวังจะถูกดำเนินคดีแทน

18
0
“สมชาย”-เตือน-จนท.อย่าใช้วิธีพิเศษช่วย-“ทักษิณ”-ระวังจะถูกดำเนินคดีแทน

วันนี้ (18 ม.ค.2567) นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ โฆษกกรมราชทัณฑ์ออกมาเปิดเผยว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีคุณสมบัติเงื่อนไขขอพักโทษว่า การดำเนินการของกรมราชทัณฑ์จะต้องยึด มาตรา 52 (7) พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 ที่กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับการพักโทษว่า จะต้องเป็นนักโทษเด็ดขาด รับโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือรับโทษมาแล้ว 1 ใน 3 แล้วแต่อย่างไหนมากกว่ากัน

อ่านขาว : “ราชทัณฑ์” หวั่นตีตรานักโทษ ไม่ใช้ น.ช.กับ “ทักษิณ ชินวัตร”

เช่น ในกรณีของนายทักษิณ โทษจำคุก 1 ปี รับโทษ 1 ใน 3 คือ 4 เดือน จะต้องยึดหลักรับโทษ 6 เดือน จึงจะมีสิทธิ์ขอพักโทษได้ และมีความประพฤติดีช่วยเหลือราชการเป็นพิเศษ ซึ่งก็ต้องดูว่านายทักษิณเข้าเงื่อนไขนี้หรือไม่

ทั้งนี้จากการแถลงของฝ่ายการเมือง ในกระทรวงยุติธรรมยังไม่ชัดเจน ว่าเป็นการพักโทษพิเศษหรือไม่ แต่ตนยืนยันว่า จะต้องยึดพระราชบัญญัติราชทัณฑ์เป็นหลัก รวมถึงสถานที่คุมขังจะต้องพิจารณาว่า บ้านพักเข้าหลักเกณฑ์สถานที่คุมขังหรือไม่

อ่านข่าว : “ทักษิณ” อยู่ต่อ รพ.ตำรวจ อธ.ราชทัณฑ์ เผยภาวะเสี่ยง-แพทย์ต้องเฝ้าระวัง

กฎกระทรวงเมื่อปี 2563 ไม่ได้มีเจตนารมณ์ให้ผู้ต้องขังกลับไปอยู่บ้าน แต่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ต้องขังที่มีโทษน้อย และต้องออกไปบำเพ็ญประโยชน์ในนิคมอุตสาหกรรม นอกเรือนจำ ให้สามารถทำงานได้เต็มเวลา จึงแก้กฎกระทรวงให้สามารถนำตัวไปควบคุมในแฟลต หรือ อพาร์ทเม้นท์ ที่เป็นสถานที่ปิด ลักษณะคล้ายคล้ายเรือนจำ มีผู้คุมดูแล ซึ่งจะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

นายสมชายกล่าวต่อว่า ต้องดูว่า ระเบียบกรมราชทัณฑ์ที่เพิ่งออกมาเมื่อปี 2566 มีการบิดไปจากเจตนาของกฎกระทรวงหรือไม่ รวมถึงการพักโทษเป็นกรณีพิเศษหมายความว่าอย่างไร ต้องอย่าลืมว่า นายทักษิณได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมยอมรับผิด และขอรับโทษตามขั้นตอน และศาลได้ตัดสินจำคุก 8 ปี ก่อนได้รับพระราชทานลดโทษเหลือ 1 ปี ก็ควรจะเดินไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติ ไม่ควรขอสิทธิ์อะไรเพิ่มเติมอีก

นายสมชายระบุว่า พ.ร.บ.กรมราชทัณฑ์ปี 2560 มาตรา 52 (7) ชัดเจนมาก ก่อน 6 เดือนทำไม่ได้ และระเบียบที่พยายามจะอ้างกัน ก็ไม่ได้มีเจตนารมณ์ให้กลับไปอยู่บ้าน

การจะทำอะไรของฝ่ายการเมืองก็ดี และกรมราชทัณฑ์ก็ดี ขอให้ยึดหลักกฎหมายให้ดี เพราะท่านเป็นกระบวนการยุติธรรมท้ายน้ำ วันนี้อย่าทำให้เกิดวิกฤติศรัทธา เมื่อศาลพิพากษาลงโทษแล้ว ก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการที่ถูกต้อง ซึ่งการที่ฝ่ายการเมืองออกมาแถลงแบบนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ต้องการดำเนินการเป็นพิเศษ ที่มากกว่าหลักเกณฑ์ปกติ ขอให้คุณระวัง

นายสมชายกล่าวว่า สิ่งที่ดีที่สุดคือ เมื่อนายทักษิณรักษาตัวหายแล้ว ควรเข้าสู่ระบบโดยการกลับไปพักฟื้นที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อรอการพักโทษตามกฎหมายเมื่อครบ 6 เดือน เชื่อว่าสังคมรับได้

ขอฝากว่า อย่าพยายามเขียนระเบียบอะไร ที่จะทำให้กระบวนการยุติธรรมบิดเบือน ขอให้เดินไปตามกรอบ หากมีใครช่วยเหลือนายทักษิณ ยังไม่ถูกต้องก็จะต้องมีคนติดคุกแทน วันนี้สังคมตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม ที่ปฏิบัติไม่เสมอภาค มีการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ผู้ที่จะถูกดำเนินคดีก็คือเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำให้เกิดปัญหา

อ่านข่าวอื่นๆ

ย้ายร่างผู้เสียชีวิตเหตุ “โรงงานพลุระเบิด” ออกจากที่เกิดเหตุ ส่งนักจิตวิทยาประกบผู้สูญเสีย

ย้อนรอยโรงงานพลุระเบิด สุพรรณบุรี พบ พ.ย.65 เคยเกิดเหตุซ้ำจุดเดิม

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่