หน้าแรก Thai PBS เปิด 2 แนวทางชี้ชะตา “พิธา” ถือหุ้นไอทีวี

เปิด 2 แนวทางชี้ชะตา “พิธา” ถือหุ้นไอทีวี

17
0
เปิด-2-แนวทางชี้ชะตา-“พิธา”-ถือหุ้นไอทีวี

189 วัน นับแต่ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส.ชั่วคราว ในวันพรุ่งนี้ (24 ม.ค.2567) เวลา 14.00 น. ศาลนัดฟังคำวินิจฉัยคำร้องที่ กกต. ขอให้ชี้ขาดว่านายพิธา ถือหุ้นไอทีวี 42,000 หุ้น ก่อนเลือกตั้งวันที่ 14 พ.ค.2566 หรือไม่ และเป็นให้ต้องสิ้นสุดสมาชิกภาพ สส.หรือไม่ ด้วยการถือหุ้นสื่อมวลชน เป็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม อ้างอิงตามมาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 101 (6) ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560

ตามคำร้องมี 2 ประเด็นให้ต้องวินิจฉัย คือ “ไอทีวี” เป็นสื่อมวลชนหรือไม่ และนายพิธาถือหุ้นไอทีวีหรือไม่ ส่วนแนวทางวินิจฉัย มี 2 แนวทางด้วยกัน คือ ผิด หรือไม่ผิด และในชั้นไต่สวนนายพิธาได้แสดงความมั่นใจในการสู้คดี โดยเฉพาะประเด็น “ไอทีวี” ไม่ได้เป็นสื่อมวลชนแล้ว

คำร้องนายพิธา ถือหุ้นไอทีวี 42,000 หุ้น สืบเนื่องจากผู้สมัคร สส.พรรคภูมิใจไทย “นิกม์ แสงศิรินาวิน” โพสเฟซบุ๊กเปิดประเด็นก่อนวันเลือกตั้ง จากนั้นนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หยิบไปยื่นร้อง กกต. ท่ามกลางกระแส “พิธาฟีเวอร์” ยอดคะแนนนิยมพุ่ง

ด้วย “ความปรากฏ” กกต.จึงรับเรื่อง และมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อศาลฯ รับคำร้องก็มีคำสั่งให้นายพิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่ สส.ชั่วคราว จากนั้น “พิจารณา-อภิปราย” และเปิดไต่สวน ก่อนนัดฟังคำวินิฉัย หากหักล้างข้อกล่าวหาได้ นายพิธาจะหวนคืนสภาผู้แทนราษฎร และเตรียมกลับมานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคก้าวไกล ผ่านมติที่ประชุมใหญ่ในเดือน เม.ย.นี้ โดยวางแผนเดินเกมรุกทางการเมือง ผ่านบทบาท “ผู้นำฝ่ายค้าน” แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องรับมือกับเกมการเมืองจากฝ่ายตรงข้าม หรือพรรคคู่แข่งทางการเมืองอย่างเพื่อไทยด้วย

แต่ถ้าข้อกล่าวหานั้น เป็นจริง นายพิธาจะสิ้นสุดสถานะ สส.ตามคำสั่งศาลฯ และอาจมีคดีอาญาฟ้องตามหลัง ไม่ต่างกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยเฉพาะเหตุที่กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 151 กรณีรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิ แต่ยังฝืนลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยมีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ และตัดสิทธิการเมือง รวมถึงเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

ไม่ว่าผลจะบอกมาเป็นบวกหรือลบ นายพิธาลั่นวาจาไว้แล้ว่าจะยังคงอยู่ในสนามการเมือง เกื้อหนุนให้ทุกย่างก้าวของพรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายชนะ และสู่ทำเนียบรัฐบาลดั่งที่หวังไว้ให้ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับกระแสการเมือง: วันที่ 23 ม.ค.2567 “มรณสักขี” คดีซุกหุ้นไอทีวี ชี้อนาคต “พิธา” ก้าวไกล “รุ่ง-ร่วง” 

24 ม.ค.นี้ ศาล รธน.นัดฟังคำวินิจฉัยคดี “พิธา” ถือหุ้น ITV 

เปิดพยาน 3 ปาก คดี “พิธา” ถือหุ้นไอทีวี 

ย้อนรอย “ถือหุ้นสื่อ” จาก “ธนาธร” ถึง “พิธา” 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่