หน้าแรก Voice TV 'ภูมิธรรม​' มอง​วงดินเนอร์พรรคร่วมเป็นเวทีแลกเปลี่ยน​-แก้ปัญหาการทำงาน​ ยันยังไม่ถกปรับ ครม.​

'ภูมิธรรม​' มอง​วงดินเนอร์พรรคร่วมเป็นเวทีแลกเปลี่ยน​-แก้ปัญหาการทำงาน​ ยันยังไม่ถกปรับ ครม.​

20
0
'ภูมิธรรม​'-มอง​วงดินเนอร์พรรคร่วมเป็นเวทีแลกเปลี่ยน​-แก้ปัญหาการทำงาน​-ยันยังไม่ถกปรับ-ครม.​

‘ภูมิธรรม​’ มอง​วงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเป็นเวทีแลกเปลี่ยน​-แก้ไขปัญหาการทำงาน​ ยันยังไม่ถกปรับ ครม.​ งง​คนในไม่พูดมีแต่ข่าวจากคนนอก​ ลั่น​รัฐมนตรีที่มีอยู่กันแค่นี้ยังทำงานได้ดีมาก​ แม้ไม่ครบโควตา 36 คน

วันที่ 25 ม.ค. ภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ กล่าวถึงการร่วมรับประทานอาหารของพรรคร่วมรัฐบาล ในช่วงค่ำวันนี้​ ว่า​ การรับประทานอาหารของพรรคร่วม​ จะเป็นเวทีที่ให้ทุกพรรคทุกฝ่าย เข้ามารับประทานอาหารร่วมกัน และ ถ้าหาการทำงานที่ผ่านมายังมีปัญหาอุปสรรคติดขัดในเรื่องอะไรตรงไหนอย่างไร ก็จะได้ช่วยกันแก้ไขปัญหา พร้อมยืนยันว่าไม่มีอะไร เป็นเพียงการรับประทานอาหารร่วมกันตามปกติ ซึ่งมีการนัดเดือนละครั้ง และในวันนี้ก็จะนัดกันที่ร้านอาหารจังหวัดปทุมธานี

ส่วนผู้สื่อข่าวจะสามารถติดตามไปร่วมทำข่าวได้หรือไม่นั้น ขอให้ไปถามเจ้าภาพ ซึ่งตนไม่ทราบ​ แต่โดยปกติก็ไม่ได้ตาม เนื่องจากเป็นการร่วมรับประทานอาหารธรรมดาไม่ใช่ต้องการทำอีเว้นท์แถลงข่าวอะไร 

ส่วนใครจะเป็นเจ้าภาพในการรับประทานอาหารครั้งต่อไป ก็จะหารือกันอีกครั้งในวงรับประทานอาหารวันนี้ เพราะหากใครพร้อมก็จะเป็นเจ้าภาพในครั้งต่อไป เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาภายหลังจากที่พรรคเพื่อไทยเป็นเจ้าภาพ พรรคภูมิใจไทยก็เสนอตัวเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ พร้อมระบุว่าไม่ใช่เรื่องที่ต้องแข่งขันกันว่าใครจะต้องเป็นเจ้าภาพก่อน

ส่วนมีประเด็นอะไรที่ต้องไปหารือในวงรับประทานอาหารหรือไม่นั้น ภูมิธรรม ระบุว่า ในฐานะที่เป็นแกนนำรัฐบาลก็ต้องฟังเสียงสะท้อนจากพรรคร่วม แต่โดยรวมเท่าที่เห็นก็ทำงานร่วมกันได้ดี แต่ยอมรับว่ามีปัญหาอุปสรรคอยู่บ้างแต่ก็เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อมีปัญหาก็สื่อสารกันเข้าใจกัน ทำงานร่วมกันได้ดี พร้อมยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลในวันนี้ไม่เหมือนพรรคร่วมรัฐบาลที่ผ่านมา และเป็นพระร่วงที่ร่วมกันจัดตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขวิกฤต ของประเทศ และเราผ่านความทุกข์ยากในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ด้วยกัน ฉะนั้นความเข้าอกเข้าใจกันก็มีมากกว่าส่วนอื่นๆ

ส่วนจะมีบางพรรคหยิบยกเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาหรือไม่นั้น​ ภูมิธรรม ระบุว่า ไม่น่าจะมีใครหยิบยกเข้ามาพูด เราไม่เคยพูดเรื่องนี้เข้ามาเลย และการปรับ ครม.เป็นเรื่องจากข้างนอกพูดเข้ามาเท่านั้น ซึ่งจากการที่พูดคุยกันในพรรคก็ยังรู้สึกขำๆ ว่าทำไมเขาจึงอยากให้ปรับบ่อยเหลือเกิน เนื่องจากมีข่าวมาเรื่อยๆ พร้อมยืนยันว่าไม่มีสัญญาณส่งมาจากนายกรัฐมนตรี เนื่องจากมีการพูดชัดเจนหลายครั้ง รวมถึงผู้นำของแต่ละพรรคการเมือง ก็มีการพูดคุยกันเป็นอย่างดี และยังสอบถามว่าเหตุใดจึงมีการนำเสนอข่าวจากภายนอกว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี โดยยืนยันหนักแน่นว่า ไม่ต้องเอาประเด็นนี้มาถามได้เลย

ส่วนกรณีที่มีโควตารัฐมนตรีว่างอีก 2 ตำแหน่ง ภูมิธรรม​ ระบุว่า ที่ว่าง 2 ตำแหน่งไม่ใช่สาระ เพราะถ้าขณะนี้การทำงาน เรามีความพร้อมกับตำแหน่งนั้น​ ต้องดูว่าจะต้องจัดการอย่างไร ซึ่งก็ไม่ได้ก็ไม่ได้จะปรับอะไร​ และอำนาจดังกล่าว ก็เป็นของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า การทำงานทุกวันนี้ของ ครม.ไม่หนักไปใช่หรือไม่เพราะรัฐมนตรียังไม่ครบ 36 คน​ ภูมิธรรม ระบุว่า พวกเรายินดีทำงานหนักอยู่แล้ว เราก็ช่วยเหลือกัน ก่อนหน้านี้ที่บอกว่ากระทรวงพาณิชย์จะมีโควตา รัฐมนตรีเพิ่มอีก 1 คน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร และตนสามารถทำงานได้กับรัฐมนตรีช่วยว่าการอีก​ 2 คน​ ซึ่งก็ช่วยแบ่งเบาภาระงานไปได้ ยืนยันว่าไม่ได้รู้สึกหนักจนทำงานไม่ได้​ แต่หากได้คนที่มีความเหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ที่เหลืออยู่ และส่วนไหนที่ยังมีกำลังคนไม่เพียงพอ ก็อาจจะเข้าไปตรงนั้นก็ได้ซึ่งตนไม่ได้ติดขัดอะไร

เมื่อถามย้ำว่า รัฐมนตรีที่มีอยู่ทุกวันนี้สามารถทำงานได้ใช่หรือไม่ ภูมิธรรม​ ระบุว่า เท่าที่อยู่กันก็ทำงานร่วมกันได้ดีมาก​ และวันนี้ไปกินข้าวร่วมกันก็จะรู้ว่าดีหรือไม่ดี​ พร้อมระบุว่า​ ตนก็เหนื่อยเป็นหน้าที่อยู่แล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่