หน้าแรก Thai PBS “พิธา” ชิงพื้นที่โชว์กึ๋นไล่บี้รัฐบาล

“พิธา” ชิงพื้นที่โชว์กึ๋นไล่บี้รัฐบาล

18
0
“พิธา”-ชิงพื้นที่โชว์กึ๋นไล่บี้รัฐบาล

วันนี้ (25 ม.ค.2567) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล และ สส.แบบบัญชีรายชื่อ นำทีมแถลงโรดแมปแผนการทำงาน เป้าหมายของพรรคก้าวไกล ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังจากพ้นจากคดีถือหุ้นสื่อไอทีวี 

นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเคยหาเสียงไว้ 300 นโยบายของพรรคก้าวไกลจะทำให้เป้าหมาย 6 บิ๊กแบงที่จะทำให้พี่น้องประชาชนเห็นในแบบฉบับของก้าวไกล ดังนี้ ประชาธิปไตยเต็มใบ ยกระดับคุณภาพชีวิต หยุดแช่แข็งชนบทไทยปฏิรูปรัฐครั้งใหญ่ เรียนรู้ทันโลก เติบโตแบบมีคุณภาพ

คำถามคือเราจะทำอะไร และจะทำอย่างไร ถ้าจะปฏิรูปตั้งแต่สิ่งแวดล้อม สาธารณสุข และการเมือง ได้ตกผลึกออกมา 4 ปัจจัยความสำเร็จที่ต้องทำกลายเป็นความจริง

 • เรื่องแรกผลักดันกฎหมาย 47 ฉบับ อีก 17 บรรจุเข้าวาระสภา เช่น พ.ร.บ จัดสรรที่ดิน เหลือ 26 ฉบับที่ยังไม่เข้าวาระการประชุมสภา และที่มีการพิจารณาบางฉบับ เช่น พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม พ.ร.บ.ฝุ่นพิษ พ.ร.บ.เครื่องดื่ม  
 • แผนการปฏิบัติการ เช่น กมธ.การทหารโดย วิโรจน์ ลักขนาอดิศร  กมธ.พัฒนาการเมืองและสื่อสารมวลชนของ พริษฐ์ วัชรสินธุ กมธ.พัฒนาเศรษฐกิจ ของนายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล กมธ.การสวัสดิการสังคม ของนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และยังมีอีก 4 ชุดคณะกรรมาธิการ
 • งบประมาณ ที่ต้องปรับเพื่อให้วาระของพรรคไม่มีข้อติดขัดทางงบประมาณ ปฏิรูปอำนาจเงินด้วย 5 ก้าว
  • จัดทำ โปร่งใส ประชาชนมีส่วนร่วม
  • อนุมัติ ตามหลัก ประชาชนได้ประโยชน์
  • มาตรการ หัวจักรของเงินในงบประมาณ
  • ฐานศูนย์ ทำได้ ถ้าทำเป็น
  • ภารกิจนำ ไม่ใช่ยุทธศาสตร์(ชาติ)นำ
 • บุคลากร เตรียมทีมงานให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์รองรับเนื้อหาที่ตามมา ปฏิรูปโครงสร้างพรรคให้สมาชิก-ประชาชนมีส่วน่วมมากขึ้น สร้างความเข้มแข็งจากรากฐาน (คน-ความคิด-เครือข่าย) เชื่อมโยง สส. – กลไกในสภา – ทีมงานพื้นที่/สมาชิกพรรค – ท้องถิ่นให้มีประสิทธิภาพ

จับตา เม.ย. ปรับโครงสร้างใหม่

นายพิธา กล่าวอีกว่า หมุดหมายสำคัญของก้าวไกลคือการทำงานนอกพรรคเน้นเรื่องในสภาโดยวางแผนแต่ละเดือนซึ่งช่วงเดือน เม.ย.จะมีการประชุมใหญ่สามัญซึ่งกรรมการบริหารทำงานมาครบ 4 ปีจะคุยและพูดคุยเรื่องการปรับโครงสร้าง ทบทวนแกนนำการทำงาน เป็นต้น 

ผู้สื่อข่าวถามถึงจุดยืนการทำงานในฐานะฝ่ายค้าน การตรวจสอบรัฐบาลว่า นายพิธา ระบุว่า จะมีการทำงานร่วมกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นองค์กรไหนต้องมีแผนประจำปี

ต่างพรรคต่างคิด แต่ก็ต้องมีการรวมกันทั้งพรรคไทยสร้างไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเป็นธรรม และพรรคร่วมฝ่ายค้านต้องนำรวมกันและแจกจ่ายให้เหมาะสม และต้องรอแผนประจำปีของพรรคอื่นๆ ด้วย

การทำงานการเมืองของผมไม่ได้มีแค่ รัฐบาล และ ฝ่ายค้าน แต่มี ประชาชน ข้าราชการ NGO องค์กรระหว่างประเทศ ถ้าผมไม่พูดอย่างโปร่งใส การทำงานกับทุกภาคสว่วนก็จะมองไม่เห้นว่าเขาจะทำงานกับใครได้บ้าง

รูปแบบฝ่ายค้านที่จะเห็นจากก้าวไกลจะไม่เหมือนกับฝ่ายค้านเก่าๆ ตอนนี้เราอยู่ในฝ่ายนิติบัญญัติ เป็น Law maker แน่นอนว่าเราต้องตรวจสอบ และเรียนรู้ไปในตัวเมื่อวันที่เราเป็นรัฐบาลทำงานต่อได้โดยไม่ติดขัด

เราทำงานอย่างตรงไปตรงมา แม้กระทั่งเรื่องการตรวจสอบเรื่องของคุณทักษิณ เราก็มองว่า คุณทักษิณก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง และก็ได้รับอภิสิทธิ์เช่นเดียวกัน เรามองว่าเป็นเรื่องของระบบ ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง ไม่ได้ทำให้เป็นเรื่องของสะใจ แต่ต้องการทำให้ครอบคลุมกับผู้ลี้ภัยอีกหลายๆ คน และคนที่ยังติดอยู่ในคุก

เมื่อถามถึงปัญหาศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมวินิจฉัยแก้ไขมาตรา 112 มีการประเมินฉากทัศน์อย่างไร นายพิธา กล่าวว่า มีการคิดเป็นฉากทัศน์ไว้ แม้แต่ฉากทัศน์แย่ที่สุดแต่เชื่อว่าพรรคก้าวไกลก็ยังบริหารจัดการได้ และคงไม่ทำให้แผนของพรรคก้าวไกลสะดุด

อ่านข่าว

ห่างตัวเมืองแค่ 7 กม. ทั้งโรงเรียนมีครูคนเดียว ต้องสอนรวด 8 วิชา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่