หน้าแรก Thai PBS “แพทองธาร” เผยคืบหน้าจัดซอฟต์พาวเวอร์ “สงกรานต์”

“แพทองธาร” เผยคืบหน้าจัดซอฟต์พาวเวอร์ “สงกรานต์”

18
0
“แพทองธาร”-เผยคืบหน้าจัดซอฟต์พาวเวอร์-“สงกรานต์”

วันนี้ (27 ม.ค.2567) นายเศรษฐา​ ทวี​สิน​ นายก​รัฐมนตรี​ และ ​รมว.คลัง​ เป็นประธานเปิดงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 หรือ Bangkok Design Week 2024​ ภายใต้แนวคิด​ “Liveable Space คนยิ่งทำ​ เมืองยิ่งดี” โดยมี​ นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ น.ส.แพทองธาร​ ชินวัตร​ รองประธานยุทธศาสตร์คณะกรรมการซอฟท์พาวเวอร์​ฯ ร่วมงาน

โดยเมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงได้เยี่ยมชมนิทรรศการ​ จากหน่วยงานต่าง ๆ​ โดยนายกรัฐมนตรี และ น.ส.แพทองธาร ได้ร่วมกิจกรรมที่บูธ Creative Power House การวาดภาพผ่านกระจก​ โดยใช้ต้นแบบยืนด้านหลัง​ และเซ็นลายเซ็น​

นายกรัฐมนตรี​ ระบุว่า​ ความยินดีของผมมาจากหลายประการ คือ ได้เห็นพลังสร้างสรรค์ของคนจากหลากหลายอุตสาหกรรมมากกว่า 1,000 คน ที่มาร่วมการแสดงผลงานรวมไปถึงมาช่วยกันคิดทดลองทำในหลายกิจกรรมที่มีเป้าหมายการพัฒนาสาธารณูปโภคและคุณภาพชีวิตของผู้คนในเมืองรวมแล้วกว่า 500 โปรแกรมในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ ยังเห็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่กระจายอยู่ในกรุงเทพฯมากกว่า 15 ย่าน ทำให้คนรู้จักและเดินทางไปร่วมกิจกรรมและท่องเที่ยวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนนำไปสู่การสร้างรายได้และการสร้างงานให้กับผู้ประกอบการและชุมชน

การจัดงานเทศกาลการออกแบบ 6 ครั้ง ที่ผ่านมามีผู้เข้าชมผล 2 ล้านคน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้กว่า 2,000 ล้านบาท ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

รวมไปถึงได้เห็นการทำงานร่วมกันของภาคเอกชนและภาครัฐช่วยกันขับเคลื่อนให้เกิดการสร้างมูลค่าให้แก่สินค้าและการบริการด้วยการประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ที่ช่วยต่อยอดสินทรัพย์ทางวัฒนธรรม อันจะเกิดอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมศักยภาพด้านการแข่งขันทางธุรกิจไทยในระดับสากล

และได้เห็นการสร้างสีสันและความเคลื่อนไหวใหม่ ๆ ให้กับกรุงเทพฯ ที่นำเสนอความสำคัญของการออกแบบและแนวสร้างสรรค์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงวัฒนธรรมในแต่ละย่าน และนับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยในภาพรวมอีกด้วย

ดังนั้นการจัดเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯจึงเป็นหนึ่งในเทศกาลหลากหลายที่ทำให้เราได้เห็นภาพและผลของการใช้เทศกาลเป็นกลไกในการส่งเสริมอุตสาหกรรมและผลักดันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่ชัดเจนสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยให้เติบโตและขยายไปสู่ต่างประเทศได้ ซึ่งช่วยสนับสนุนการสร้าง Soft Power ทำให้ผู้บริโภคในตลาดโลกทึ่มีความสนใจและต้องการซื้อสินค้าและบริการสร้างสรรค์ของไทยให้มากยิ่งขึ้น

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร​ ระบุว่า​ ปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ถือเป็นแนวคิดที่ทำให้มองเห็นว่าความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบล้วนเกี่ยวข้องกับเมืองวิถีชีวิตของผู้คนและอยู่ในชีวิตประจำวัน ด้วยความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบจำเป็นอย่างยิ่ง ต่อการสร้างซอฟต์ของประเทศไทย​ ทำให้ต่างชาติหลงใหลและหันมาชื่นชมของประเทศไทย​

กรุงเทพฯเป็นพื้นที่ของความหลากหลาย​มีหลายทางเชื้อชาติ​และวัฒนธรรม​ ทุกย่าน​ต่างมีประวัติศาสตร์ของตนเองที่มีความเป็นเอกลักษณ์

สิ่งนี้เป็นเสน่ห์สำคัญของกรุงเทพฯ ในหมู่เมืองมีหลายบรรยากาศล้วนสร้างความรู้สึกและประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ดีจะต้องพัฒนาพลังสร้างสรรค์

เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ ได้เชิญชวนหลายภาคส่วน ทั้งกลุ่มเครือข่ายของนักสร้างสรรค์ภาครัฐภาคเอกชนมาร่วมกันพัฒนาย่านในกรุงเทพฯแสดงอัตลักษณ์ให้เป็นผลงานที่จะแสดงขึ้นในแต่ละพื้นที่ และมีความร่วมมือกันระหว่างนักสร้างสรรค์และกลุ่มที่มหานครในการพัฒนาเมืองบนฐานของความรู้ด้านสถาปัตยกรรมและผังเมือง เพื่อเป็นการออกแบบมาประยุกต์ใช้งานได้จริง

คืบหน้าจัดซอฟต์พาวเวอร์ “สงกรานต์”

เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ คือ รูปธรรมของการนำความคิดสร้างสรรค์มาทำงานร่วมกันกับวัฒนธรรมไทยและทำให้เกิด Soft Power ได้เป็นอย่างดีและหวังว่าประชาชนจะได้รับแรงบันดาลใจดี ๆ กลับไป​ รวมไปถึงเป็นจุดเริ่มต้นทำให้ศิลปินไทยที่จะทำเกิดขึ้นในอนาคตความร่วมกันผลักดันให้ความคิดสร้างสรรค์ของคนไทยไปสู่เวทีโลก ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมกันทุ่มเทจนเกิดเป็นงานดีๆยังมี

ส่วนความคืบหน้าการจัดเทศกาลสงกรานต์เป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทย น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มประชาสัมพันธ์ในเวทีซอฟต์พาวเวอร์ต่าง ๆ ไปก่อน ว่า เรามีโรดแมปที่จะทำเรื่องสงกรานต์ ส่วนงบประมาณก็ต้องรอ

เตรียมคุยสำนักงบฯ ดันเทศกาลสงกรานต์ เป็นซอฟต์พาวเวอร์

ด้าน นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ในฐานะกรรมการและเลขานุการ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดเทศกาลสงกรานต์เป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทย ว่า รูปแบบงานสงกรานต์วันนี้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการเสนอของบประมาณ และได้มีการนำเสนอสู่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แล้ว อยู่ในขั้นตอนการพูดคุยกับสำนักงบประมาณ จะได้เห็นแน่นอน และในเดือน ก.พ.จะมีการเริ่มต้นการประชาสัมพันธ์เป็นต้นไป

ส่วนงบประมาณในการดำเนินการนั้น นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ตอนนั้นขอที่ประชุมไว้คือ 270 ล้านบาท โดยรวบรวมทุกอย่างไว้ทั้งหมด ทั้งการจัดงานในกรุงเทพฯ ในต่างจังหวัด และการประชาสัมพันธ์ระดับโลก

ยังคาดหวังว่าเงินสะพัดจะถึง 35,000 ล้านบาท เหมือนเดิม และน่าจะมากกว่านั้นด้วย เพราะความตื่นตัวของนักท่องเที่ยวที่จะมาประเทศไทยเราเห็นได้ชัดเจนว่า 20 กว่าวันนี้เติบโตขึ้นมาก ซึ่งเดือน เม.ย. น่าจะเติบโตขึ้นอีก

อ่านข่าวอื่น ๆ

รทสช. แจงพรรคไม่เกี่ยว “เจ๋ง ดอกจิก-พิมณัฏฐา” เอี่ยวรีดเงิน เล็งชง กก.บห.ขับพ้นพรรค

เฮงรับปีมะโรง เปิดประวัติ “ตรุษจีน” ปี 2567 ความสำคัญ – พิธีไหว้

มท.1 นำฝ่ายปกครองจับผับดังสมุทรสาคร พบนักเที่ยวฉี่ม่วง 77 คน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่