หน้าแรก Voice TV 'ธรรมนัส' สั่งเช็กวงจรปิดรอบ ก.เกษตรฯ แย้ม 'อธิบดีข้าว' หลักฐานแน่น มีผู้อยู่เบื้องหลังเยอะ

'ธรรมนัส' สั่งเช็กวงจรปิดรอบ ก.เกษตรฯ แย้ม 'อธิบดีข้าว' หลักฐานแน่น มีผู้อยู่เบื้องหลังเยอะ

25
0
'ธรรมนัส'-สั่งเช็กวงจรปิดรอบ-ก.เกษตรฯ-แย้ม-'อธิบดีข้าว'-หลักฐานแน่น-มีผู้อยู่เบื้องหลังเยอะ

‘ธรรมนัส’ เผยมีหลายกระทรวง ถูกเรียกตบทรัพย์ ไม่ใช่แค่ ‘กรมการข้าว’ สั่งไล่เช็กกล้องวงจรปิดรอบกระทรวง ผู้ถูกกล่าวหาไปพบใครบ้าง เตือนระวังรอบกระทรวงเบ็ดเยอะ มั่นใจ ‘อธิบดีกรมการข้าว’ หลักฐานแน่น-เปรยเห็นคลิปเยอะกว่าสื่อ แย้มมีผู้อยู่เบื้องหลังอีกเยอะ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการดำเนินการกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุม ศรีสุวรรณ จรรยา และยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ไปสอบสวนหลังณัฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว และภริยา ร้องเรียนว่าถูกข่มขู่เรียกเงินเพื่อแลกกับการยุติการร้องเรียน ว่า ประเด็นดังกล่าวมีผู้มาร้องเรียนถึงตนอยู่แล้วในเรื่องโครงการต่างๆ ในปีงบประมาณ 2565-2566 ซึ่งไม่เกี่ยวกับโครงการงบประมาณ 2567 ที่ตนกำลังบริหารจัดการบ้านเมืองอยู่ ฉะนั้นเรื่องเก่าๆ ที่เรากำลังจะปัดทำความสะอาดบ้านไม่ว่าเรื่องใดก็ตามตนทำอย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำว่าเรื่องใดที่ทำหนังสือมาถึงตนก็จะทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงเกษตรฯในฐานะหัวหน้าข้าราชการเพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากมีการสอบทุจริต เราจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ 

ส่วนบุคคลภายนอกกระทรวง ตนยืนยันว่าจะให้จะให้การตรวจสอบและความเป็นธรรม ทั้งผู้ที่ถูกกล่าวหาในขณะนี้ทั้ง 3 คน สั่งการให้ปลัดกระทรวงตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับข้าราชการในกระทรวงหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้กรมที่กำลังเป็นประเด็นตนมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คนกำกับดูแลอยู่ ซึ่งเมื่อวานนี้สั่งการให้ตรวจสอบด้วยตัวเองแล้ว และขณะเดียวกันมอบหมายให้ปลัดกระทรวงรับผิดชอบในเรื่องนี้

ร.อ.ธรรมนัส ระบุอีกว่า การตรวจสอบจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ การร้องเรียนข้าราชการ มอบหมายให้ปลัดกระทรวงเป็นผู้ตรวจสอบ ซึ่งหากพบมูลก็จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ส่วนผู้ที่ถูกกล่าวหาที่เป็นบุคคลนอกกระทรวง ก็เป็นเรื่องของทางตำรวจแต่เราจะตรวจสอบข้อเท็จจริงควบคู่ไปด้วย

ส่วนกรอบระยะเวลาการตรวจสอบนั้นจะต้องเร่งตรวจสอบ เพราะเป็นประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจ พร้อมยืนยันว่า การดำเนินการทุกเรื่องไม่ว่าตนจะทำอะไรตนต้องรายงานผู้บังคับบัญชาให้ทราบโดยตลอดทั้ง ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายกรัฐมนตรี ทราบตลอด

เมื่อถามถึงกระแสข่าว มีการกล่าวอ้างว่ามีรัฐมนตรีให้ ดำเนินการประเด็นดังกล่าวต้องตรวจสอบด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ขณะนี้ตนกำลังตรวจกล้องวงจรปิดภายในกระทรวง ว่าผู้ที่ถูกกล่าวหาไปพบรัฐมนตรีช่วยฯท่านใด ซึ่งตนกำลังตรวจสอบอยู่ ดังนั้นอย่าเพิ่งไปกล่าวหารัฐมนตรีช่วยท่านใด เพราะเป็นข้อเท็จจริงที่ต้องตรวจสอบก่อน

เมื่อถามต่อว่า นอกจากกรมการข้าว มีกรมอื่นหรือไม่ที่โดนในลักษณะเดียวกัน รมว.เกษตรฯ ระบุว่า เท่าที่ตนรับทราบข้อมูลจากตำรวจ ไม่ใช่เฉพาะเฉพาะข้อมูลจากกระทรวงเกษตรฯ “ มีเกือบทุกกระทรวง เพียงแต่กระทรวงเกษตรยุคนี้ ตนมีที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายประมาณ 20 คน ฉะนั้นจะทำอะไรในกระทรวงเกษตรต้องพึงระวัง เพราะตนเตือนตั้งแต่ปีที่แล้วว่าหากจะทำอะไรในกระทรวงต้องพึงระวัง เพราะตนมีฝ่ายกฎหมายที่มีมีประสบการณ์มากกว่า 20 คน”

ส่วนขณะนี้กรณีที่ถูกรีดไถ มีแค่กรมเดียวใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ก็มีหลายกลุ่ม แต่ยังไม่เป็นประเด็น

เมื่อถามย้ำว่า คลิปเสียงที่ออกมามีการพาดพิงถึงกรมฝนหลวงด้วย รมว.เกษตรฯ ระบุว่า ตนได้รับรายงานจากอธิบดี 2 กรมมาโดยตลอด และได้สั่งให้ฝ่ายกฎหมายเข้าไปช่วยเหลือทางด้านข้อกฎหมายตลอดอยู่แล้ว

ส่วนกรมอื่นที่ยังไม่เป็นประเด็น ได้มีการเข้าไปขอข้อมูลว่าถูกรีดไถอย่างไรหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ต้องยอมรับว่ากระทรวงเกษตรฯ มีหน่วยงานเยอะที่สุด ถึง 14 กรม และ 1 สำนักงานปลัด 4 รัฐวิสาหกิจ และ 3 มหาชน ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยที่เยอะโดยมีการบริหารงานเกือบ 100,000 คน ฉะนั้นแต่ละกรมที่มีปัญหาต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอะไรที่มีมูลก็ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน

“เราไม่เว้นหากเจ้าหน้าที่เราเข้าไปเกี่ยวข้องกับวงจรอุบาทว์ในที่ผ่านมานะครับ และในยุคผมต้องไม่มีเด็ดขาด”

เมื่อถามต่อว่า ในคลิปเสียงมีการอ้างว่าผู้ใหญ่ให้มาเคลียร์ ร.อ. ธรรมนัส ระบุว่า จริงๆแล้วคลิปที่ตนได้รับมามีเยอะ มากกว่าที่สื่อมวลชนได้รับ และตนกำลังตั้งคณะกรรมการสอบสวนอยู่ ฉะนั้นการที่ผู้ถูกกล่าวหาไปพาดพิงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองรวมถึงตนก็ถูกพาดพิง สิ่งเหล่านี้ตนจะตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าบุคคลที่ถูกพาดพิงเกี่ยวข้องหรือไม่แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วน่าจะเป็นเรื่องของราคาคุยมากกว่า

เมื่อถามย้ำว่า มีการพูดถึงชื่อที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯด้วย ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ตนขอฝาก ถ้ารักอาชีพนักสะท้อนสังคม พึงระวัง ท่านจะคุยอะไรกับนักกฎหมายต้องระวัง เพราะนักกฎหมายเขาไม่โง่หรอกครับ

ส่วนเป็นห่วงหรือไม่เนื่องจากกระทรวงเกษตรฯ มีปัญหาหลายเรื่อง ร.อ.ธรรมมนัสถามกลับสื่อว่า เรื่องไหนเสียหายบ้างในยุคที่ตนทำงาน เพราะมีแต่ตนมาทำความสะอาดบ้าน

“ทุกเรื่องยุคนี้ต้องโปร่งใสต้องมีธรรมาภิบาลและสิ่งที่ตนกำลังทำความสะอาดบ้านเป็นเรื่องเก่าๆ ทั้งนั้น”

ส่วนจะปัดกวาดทั้งกระทรวงเลยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ยอมรับว่า ถูกต้องครับ ก่อนระบุว่า สาเหตุที่ตนไปยุ่งทุกกรมเพราะเช่นนี้ เพราะปล่อยไม่ได้

ทั้งนี้ในช่วงท้ายก่อนขึ้นรถ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวกับสื่อว่า ฝากไปบอกด้วยว่ากระทรวงเกษตรฯ มีเบ็ดอยู่รอบกระทรวงเลยนะ เกี่ยวเบ็ดใครจะเดินเข้าไประวังโดนติดเบ็ด พร้อมทำมือชี้รอบๆ

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวเพิ่มเติมว่า ตรรกะง่ายๆ ถ้าอธิบดีกรมการข้าวเขาผิดจริง คงไม่เปิดตัวชกขนาดนี้ 

เมื่อสื่อถามย้ำว่า เขาได้คุยกับรัฐมนตรีแล้วใช่หรือไม่เพราะหลักฐานที่ค่อนข้างแน่น ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า แน่น และยังมีผู้อยู่เบื้องหลังอีกเยอะ พร้อมยอมรับว่า ตนไม่อยากพูดถึงเพราะมีผู้อยู่เบื้องหลังอีกเยอะ ส่วนคลิปเสียงที่ตนมีนั้นยาวกว่าเสียงที่ถูกปล่อยออกมาในขณะนี้ ไม่อยากพูดมีเบื้องหลังอีกเยอะ​ และยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการตลบหลัง ศรีสุวรรณ​ เขาน่าจะถูกข่มขู่ ฟังอะไรต้องฟังให้หมด แต่ทุกวันนี้ถูกตัดออกมาเป็นท่อนๆ ต้องเปิดฉบับเต็มไปเลย

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่