หน้าแรก Thai PBS ก้าวไกลลบนโยบายแก้ ม.112 ออกจากเว็บพรรค – “ชัยธวัช” รอสู้ปมจริยธรรม

ก้าวไกลลบนโยบายแก้ ม.112 ออกจากเว็บพรรค – “ชัยธวัช” รอสู้ปมจริยธรรม

24
0
ก้าวไกลลบนโยบายแก้-ม.112-ออกจากเว็บพรรค-–-“ชัยธวัช”-รอสู้ปมจริยธรรม

วันนี้ (1 ก.พ.2567) นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการนัด 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ดินเนอร์ช่วงค่ำวันนี้ว่า เป็นการนัดไว้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.แล้ว เนื่องจากหลายพรรคยังไม่เคยทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะพรรคก้าวไกลกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยังไม่เคยทำงานใกล้ชิดในสภาฯ จึงนัดทานข้าวระหว่างผู้บริหารของพรรค และกรรมการบริหารของพรรค

โดยไม่ได้มีวาระอะไรเป็นพิเศษ เป็นเพียงการกระชับมิตรกระชับความสัมพันธ์ได้รู้จักกันมากขึ้น และย้ำว่าเป็นเรื่องปกติ ของสภาฯ ทุกสมัย พรรคการเมืองทำงานด้วยกันจะนัดกินข้าว ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไร

และยอมรับว่าอาจจะมีการพูดคุยถึงการทำงานในทุกเรื่อง เช่น เรื่องการอภิปราย

หัวหน้าพรรคก้าวไกล มั่นใจว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะไม่กระทบความสัมพันธ์ของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน และการแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย

ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ลบนโยบายหาเสียง เกี่ยวกับมาตรา 112 ออกจากเว็บไซต์พรรคก้าวไกล

นายชัยธวัช กล่าวถึงการเรียกประชุม สส.พรรคก้าวไกลด่วนในวันนี้ ว่า ภายหลังมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญพรรคก็ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกัน และจะมีการหารือการทำงานของพรรคหลังจากนี้ โดยการทำงานของ สส.ยังคงเป็นไปตามปกติ ซึ่งจากการฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวานนี้เรายังไม่ได้มีการทำความเข้าใจกันจึงจะต้องมีการนัดประชุมกันวันนี้ ก่อนที่จะมีการแยกย้ายกันของ สส.กลับไปจังหวัดของตนเอง

สำหรับการลบนโยบายหาเสียง เกี่ยวกับมาตรา 112 ออกจากเว็บไซต์ของพรรค นั้น เนื่องจากฝ่ายกฎหมายเห็นว่าเป็นประเด็นที่สำคัญ ที่ศาลรัฐธรรมนูญหยิบขึ้นมาวินิจฉัยด้วยว่าการที่ยังมีนโยบายเรื่องนี้อยู่บนเว็บไซต์นำไปเป็นบทสรุปเรื่องการล้มล้างการปกครองซึ่งจริงๆ เราไม่คิดว่าจะเป็นประเด็น หรือสาระสำคัญ

ทั้งนี้ หากยังมีการพูดถึงเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 จาก สส.ในพรรค จะทำอย่างไร นายชัยธวัช กล่าวว่า ศาลไม่ได้ระบุว่าจะไม่สามารถยื่นแก้ไขมาตรา 112 ต่อสภาไม่ได้ ไม่ใช่การแก้ไขปรับปรุงมาตรา 112 ไม่ได้เลย

นายชัยธวัช ยังปฏิเสธถึงการเข้าร่วมประชุมพรรคของอดีต สส.ที่ยื่นสนับสนุนแก้ไขมาตรา 112 ในวันนี้ด้วย โดยกล่าวว่าตนไม่ทราบว่ามาประชุมด้วย ซึ่งอดีต สส.อาจจะมาประชุมในกรรมาธิการ

ทั้งนี้ หาก 44 สส.พรรคก้าวไกลถูกตรวจสอบจริยธรรม โดยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งหากมีความผิดจริงอาจโดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิตนั้น นายชัยธวัช กล่าวว่าเรื่องจริยธรรมเป็นคนละเรื่องกันกับ เรื่องการยุบพรรค เป็นคนละกระบวนการกัน และน่าจะใช้เวลามากกว่าเรื่องคดีร้องยุบพรรคซึ่งในคดีจริยธรรมอาจจะไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิตขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของศาล ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้เตรียม ต่อสู้คดีในเรื่องจริยธรรมอยู่แล้ว เพียงแค่รอคำวินิจฉัยตัวเต็มที่มีรายละเอียดทางกฎหมายอยู่

ส่วนกรณีที่นายสนธิญา สวัสดี จะเข้ายื่นให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบจริยธรรม 44 สส.นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่าไม่ว่าจะโดนร้องเรื่องใด สิ่งที่รอคือรอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแบบตัวเต็มอยู่ เนื่องจากมีความสำคัญในทางกฎหมาย

นายชัยธวัช กล่าวว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการร้องต่อองค์กรนานาชาติในกรณีละเมิดต่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เนื่องจากกลไกตรวจสอบอำนาจตุลาการของไทย ยังมีข้อจำกัดอยู่ ซึ่งอาจจะไม่ชัดเจน เทียบเท่ากับสหภาพยุโรป หากอยู่ในสหภาพยุโรปแน่นอนว่าคำวินิจฉัยของศาลนี้ไม่สามารถบังคับใช้ได้แน่นอน เพราะถือเป็นการละเมิดเสรีภาพขั้นพื้นฐานของสิทธิมนุษยชน ศาลไม่สามารถห้ามเสรีภาพ การแสดงความคิดเห็นได้แน่นอน

หากท้ายที่สุดพรรคก้าวไกลถูกยุบได้มีสัญญาใจกับ สส.หรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า “ผมไม่รู้นะ เราเห็นคราวที่แล้ว คนที่ออกจากพรรคก้าวไกลไป สอบตกหมด คนที่อยู่กับเราสามารถกลับเข้ามาได้หมด ผมไม่สนใจ ผมสนใจเพียงการทำงานของเราว่าจะทำประโยชน์ให้กับประชาชนได้อย่างไร เพราะการตัดสินใจอยู่ที่ประชาชน”

หากถูกยุบแกนนำพรรคส่วนใหญ่เป็นกรรมการบริหารพรรคก็จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองนั้น นายชัยธวัช ขออย่าเพิ่งพูดกันเลย สมัยอนาคตใหม่ทุกคนก็เป็นห่วง แต่เราก็เติบโตขึ้น “สำคัญคือยังไม่ถูกยุบผมยังอยู่ ใจเย็นๆ”

เมื่อถามว่ายิ่งยุบยิ่งใหญ่ขึ้นใช่หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า อย่าไปพูดอย่างนั้นเลย หากผู้เช่นนั้นจะกลายเป็นว่ายอมรับว่าการยุบพรรคเป็นเรื่องปกติที่น่ายินดี

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

“พิธา”เร่งประชุมเดือน ก.พ. วางแผนทำงาน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้าที่ประชุม และตอบคำถามสื่อมวลชนว่าคืนวันนี้จะไปร่วมรับประทานอาหารกับพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ โดยระบุว่า “เดี๋ยวดูก่อน ยังไม่ได้ตัดสินใจ ตอนนี้ขออนุญาตประชุม สส.ของพรรคประจำเดือนก่อน ว่าในเดือนนี้พรรคมีอะไรต้องทำบ้าง ช่วงตรุษจีนในพื้นที่ที่ไหน ใครทำอะไร”

ทั้งนี้ นายพิธา ยืนยันว่า ไม่ย่อท้อ และจะวางแผนลงพื้นที่ต่อ เพราะมีแผนงานประจำปี แต่ตอนนี้ต้องเป็นแผนงานประจำเดือน และวันนี้เป็นวันพฤหัสบดี ก่อนที่ สส. จะทยอยกลับบ้านกัน จึงขอใช้โอกาสนี้ในการประชุมประจำเดือน ก.พ. ไปเลย

นายพิธา ยังไม่กังวลที่มีหลายคนไปร้องเรียน ว่ากันไปตามกระบวนการ วาระวันนี้คือการหารืองานในเดือน ก.พ. ใครทำอะไรบ้าง กฎหมายอะไรจะเข้า รวมถึงการประชุมในวันที่ 16 ก.พ. และเรื่องสถานการณ์การเมืองต่อจากเมื่อวาน คงไม่ได้มีอะไรมากกว่านี้

ส่วนกรณีที่เพจ ‘วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร’ เริ่มขุดคุ้ยเรื่องราวของ สส. โดยเฉพาะ นายศุภณัฐ มีนชัยอนันต์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล นายพิธา กล่าวว่า ยังไม่ได้เห็น แต่ก็ว่ากันไป ไม่เป็นไร ว่าจะมีใครที่ต้องอธิบายอะไร เชื่อมั่นว่าชี้แจงได้ทุกกรณีเหมือนอย่างของ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล

อ่านข่าวอื่นๆ :

จับกระแสการเมือง : วันที่ 1 ก.พ.2567 สัญญาณอันตราย 3 คนดังเรียงแถว เตะตัดขายื่นยุบ “พรรคก้าวไกล”

“เรืองไกร” ยื่น กกต.ยุบ “ก้าวไกล” หลังศร.ชี้ใช้แก้ ม. 112 หาเสียงเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง

“สนธิญา” เช็กบิลยื่นฟ้อง 44 สส.ก้าวไกลปม ม.112

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่