หน้าแรก Thai PBS ภารกิจกู้เรือสุโขทัย 21 ก.พ.นี้ รอลุ้นผู้สูญหาย 5 ชีวิต

ภารกิจกู้เรือสุโขทัย 21 ก.พ.นี้ รอลุ้นผู้สูญหาย 5 ชีวิต

16
0
ภารกิจกู้เรือสุโขทัย-21-กพ.นี้-รอลุ้นผู้สูญหาย-5-ชีวิต

วันนี้ (12 ก.พ.2567) พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการกู้เรือหลวงสุโขทัย ในช่วงการฝึกคอบร้าโกลด์ว่า เรือหลวงสุโขทัยจมน้ำ 50 เมตร และกองทัพเรือต้องการเรือขึ้นมาแบบเต็มลำสมบูรณ์ที่สุด

ที่ผ่านมาบริษัทที่เข้าประกวดเอกสาร คุณสมบัติไม่ครบด้วยตัวเขาเอง ไม่ใช่ว่าจัดจ้างเสร็จแล้วแล้วยกเลิก ตนเป็นประธานกู้เรือต้องการเอกสาร 7-8 ฉบับ จึงเป็นที่มาของการตัดสินใจเข้าไปพบกับสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เตือนมาเป็นฉบับที่ 2 ว่าอย่าลืมเรื่องที่เป็นอาวุธยุทธภัณฑ์ของสหรัฐฯ จึงเข้าไปพูดคุยกัน อยากจะบอกกับคนไทยทุกคนว่าไทยได้รับความร่วมมือจากสหรัฐฯ ซึ่งตรงเวลาพอดีกับที่จะนำเรือขึ้นมาตอบโจทย์ว่าทำไมเรือหลวงสุโขทัยถึงจม

โดยผลการสอบสวนด้วยวาจาเสร็จแล้วจริง แต่ที่กองทัพเรือเปิดเผยไม่ได้เพราะรอวัตถุพยาน ขอให้เข้าใจว่าไม่ได้หน่วงเหนี่ยวอะไรเลย ใจร้อนเหมือนทุกคน

พล.ร.อ.อะดุง กล่าวว่า ใจร้อนแรกคืออีก 5 ศพยังหาไม่เจอ ใจร้อนที่สองคือ รอวัตถุพยานขึ้นมา เพื่อจะปิดคดีเรือหลวงสุโขทัยจมเพราะอะไร ก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับ ประเทศไทยตอนนี้

ผมตัดสินใจร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการนำทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมา คือถ้ามีศพหรือป่านนี้อาจจะเหลือแค่กระดูกแล้ว ลูกน้องอีก 5 คนขึ้นมาได้ หรือนำกล้องไปถ่ายรูปทั้งหมดในตัวเรือ

ผบ.ทร.กล่าวต่อว่า มีคำถามเยอะมาก ทำไมกองทัพเรือไม่ทำตั้งแต่ก่อนหน้า ก็ขอตอบว่าตั้งใจกู้แล้ว แต่กู้ไม่เสร็จ มันเดินหน้าต่อด้วยความยากลำบาก และเมื่อสหรัฐฯ มา มีอุปกรณ์ดำน้ำ อุปกรณ์ถ่ายรูปใต้น้ำที่สมบูรณ์แบบ มาช่วยถ่ายรูปให้ ก็จะถ่ายทุกซอกทุกมุมของเรือลำนี้ เพื่อตอบโจทย์กับบทสัมภาษณ์ที่สอบสวนโดยผู้ช่วย ผบ.ทร.ที่คาดว่าวันนั้นเป็นอย่างไร เรือมีปัญหาอย่างไรถึงจม เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว กองทัพเรือจะชี้แจงให้คนไทยรับทราบ ขอความกรุณารอ

อ่านข่าว สหรัฐฯ ช่วยไทยภารกิจกู้เรือหลวงสุโขทัย 19 ก.พ.-4 มี.ค.

พล.ร.อ.อะดุง  พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ

พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ

เริ่มภารกิจกู้เรือหลวงสุโขทัย 21 ก.พ.

โดยจะเริ่มปฏิบัติการ 21 ก.พ.นี้ เริ่มดำน้ำ ทำทุกอย่าง 3-4 เรื่องคือค้นหาศพลูกน้อง 5 ชีวิต ทำลายอมภัณฑ์ที่เป็นของสหรัฐฯ ที่เป็นกติกาเป็นระเบียบของเขาที่ต้องทำลาย และอมภัณฑ์ของกองทัพเรือเองที่จะเป็นอันตรายภายหน้า ก็จะทำลายด้วย

ส่วนสิ่งใดที่นำขึ้นมาได้ก็จะนำขึ้นมา ยืนยันว่าไม่มีการปกปิดใดๆ วันที่ทำพิธีจะเชิญสื่อมวลชนไปดูด้วย รวมถึงภาพที่ปฏิบัติการใต้น้ำ ก็จะนำขึ้นมาให้เห็น ทุกอย่างจะเป็นความตรงไปตรงมาที่สุด ขอให้คนไทยทุกคนรอฟัง และติดตามข่าว กองทัพเรือจะชี้แจงด้วยความตรงไปตรงมาที่สุด

อ่านข่าว

เปิดภาพล่าสุด “เรือหลวงสุโขทัย” เผยเหตุผลที่ต้องกู้ซาก

เปิดภาพใต้น้ำ “เรือหลวงสุโขทัย” ประเมินความเสียหาย-วางแผนกู้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่