หน้าแรก Voice TV โฆษก รบ.  ย้ำเศรษฐกิจดี สันติภาพเกิด เชื่อมีกระบวนการบิดเบือนความตั้งใจ

โฆษก รบ.  ย้ำเศรษฐกิจดี สันติภาพเกิด เชื่อมีกระบวนการบิดเบือนความตั้งใจ

17
0
โฆษก-รบ.- ย้ำเศรษฐกิจดี-สันติภาพเกิด-เชื่อมีกระบวนการบิดเบือนความตั้งใจ

โฆษกรัฐบาล ชี้แจงกรณีมีกระบวนการโจมตีนายกฯ บิดเบือนความตั้งใจ กล่าวหาลงไปสามจังหวัดชายแดนใต้ โดยละเลยไม่พูดถึงเรื่องความมั่นคงในพื้นที่ ยืนยันต้องแก้ปัญหากระดุมที่กลัดผิดเม็ดก่อน เศรษฐกิจดีสันติภาพเกิด

4 มี.ค. 2567 ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามจะปั่นกระแสว่าการไปลงพื้นที่เยือนสามจังหวัดชายแดนใต้ของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อระหว่างวันที่ 27-29 กุมภาพันธ์นั้น ท่านนายกฯ พูดถึงแต่เรื่องการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวเท่านั้น บิดเบือนความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีว่าไม่ให้ความสำคัญกับปัญหาชายแดนภาคใต้ หลีกเลี่ยง ละเลยไม่พูดถึงเรื่องปัญหาความมั่นคง และความยุติธรรมในสามจังหวัดชายแดนใต้

ในโอกาสนี้ ตนในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอชี้แจงว่า ในฐานะที่ติดตามการเดินทางของนายกรัฐมนตรี ได้รับฟังการพูดคุยกับผู้คนในพื้นที่ การให้นโยบายการทำงานของนายกรัฐมนตรีตลอดการเดินทาง ขอยืนยัน นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เพียงแต่วิธีคิดและแนวทางในการแก้ปัญหาและภาษาที่ใช้สื่อสารของท่านนายกฯ และรัฐบาลนี้แตกต่างไปจากวิธีการเดิมๆที่ใช้กันมาหลายสิบปี(แล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผล) 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เชื่อว่า หากสามารถทำให้เศรษฐกิจในสามจังหวัดชายแดนใต้ดีขึ้นอย่างเห็นหน้าเห็นหลัง ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องในพื้นที่กินดีอยู่ดีมีมาตรฐานสูงขึ้น สันติภาพและสันติสุขในพื้นที่ก็จะเกิดขึ้นตามมา บ้านเมืองใดที่เศรษฐกิจดี ประชาชนก็จะหวงแหนและทะนุถนอมบรรยากาศสันติภาพเพื่อธำรงไว้ซึ่งความเป็นอยู่ที่ดีนั้นเอาไว้ ดังนั้น นี่คือ การแก้ปัญหาความมั่นคงในแบบฉบับที่แตกต่างไปจากเดิม หากเรายังคงทำอะไรแบบเดิมๆ ผลลัพธ์ก็จะออกมาแบบเดิม 

โฆษกรัฐบาล ระบุอีกว่า รัฐบาลนี้มองออกและเห็นภาพว่า จะต้องฟื้นฟูและพัฒนาเศรษฐกิจในสามจังหวัดชายแดนใต้อย่างไรจึงจะได้ผลเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง นอกเหนือจากเรื่องเศรษฐกิจแล้ว ตลอดสามวันที่ท่านนายก ลงพื้นที่พบปะกับพี่น้องประชาชน ท่านนายกได้ร่วมกิจกรรมกับชาวไทยทุกเชื้อชาติด้วยความปิติจริงใจ พี่น้องประชาชนที่ได้สัมผัสกับท่านนายกฯ ย่อมจะรู้สึกได้เองว่า ท่านนายกฯให้เกียรติและให้ความเคารพต่อความแตกต่างหลากหลายของสังคมพหุวัฒนธรรมในสามจังหวัดชายแดนใต้หรือไม่อย่างไร บางทีผู้คนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นั้น อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับแนวทางใหม่ที่รัฐบาลนี้กำลังพยายามทำอยู่ เรามาคอยดูกันต่อไปดีกว่าครับ กระดุมเม็ดใหม่ของรัฐบาลนี้จะนำความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างมาสู่พี่น้องในสามจังหวัดชายแดนใต้

“รัฐบาลตระหนักดีว่า จำเป็นต้องปลดกระดุมเม็ดที่กลัดผิดออกเสียก่อน แล้วจึงค่อยกลัดกระดุมเม็ดใหม่เข้าไป เช่นนี้เท่านั้น จะสามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จ กระดุมเม็ดที่กลัดผิดนั้นหมายถึง การแก้ไขปัญหาด้วยการตั้งกรรมการ..เรียกประชุม..ให้งบฯ ผ่านโครงการสังคมสงเคราะห์ลงไป แล้วก็ปล่อยให้เศรษฐกิจยังคงเดินไปแบบเดิมๆ ดังเช่นที่นายกรัฐมนตรีพูดมาตลอดครับ ใส่เงินไม่พอ ต้องใส่ใจ นายกรัฐมนตรีเดินทางลงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ค้างคืน ให้ความสำคัญกับทุกพื้นที่ ผมขอให้ทุกคน เปิดใจรับแนวทางแก้ปัญหาของนายกฯ อย่าบิดเบือนความตั้งใจของนายกรัฐมนตรีครับ”

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่