หน้าแรก Thai PBS ไทย-สหรัฐ ปิดฉากการฝึกคอบร้าโกลด์ครั้งที่ 43

ไทย-สหรัฐ ปิดฉากการฝึกคอบร้าโกลด์ครั้งที่ 43

25
0
ไทย-สหรัฐ-ปิดฉากการฝึกคอบร้าโกลด์ครั้งที่-43

วันนี้ (8 มี.ค.2567) พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และพล.ต.หญิง มิเชล ชมิดต์  ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 กองทัพบกสหรัฐอเมริกา เป็นประธานร่วมในพิธีปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 ณ สนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม จ.จันทบุรี พร้อมทั้งชมสาธิตการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง โดยมีผู้แทนผู้บัญชาการทหารสูงสุดมิตรประเทศ และผู้แทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมในพิธีด้วย

การฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ประกอบด้วย กำลังพลและยุทโธปกรณ์จากกองทัพไทย กองทัพสหรัฐอเมริกา กองทัพเกาหลีใต้ ยอดผู้เข้าร่วมการฝึก 137 นาย ประกอบด้วย การโดดร่มแทรกซึมเบื้องสูง การซุ่มยิง การบินขัดขวางทางอากาศ การยิงเตรียมและการยิงสนับสนุนของปืนใหญ่ การเจาะช่องเปิดเส้นทางของทหารช่าง การเคลื่อนที่ประกอบการยิง การโจมตีทางอากาศ การสนับสนุนทางอากาศใกล้ชิด การยุทธ์เคลื่อนที่ทางอากาศ การส่งกลับสายแพทย์ทางอากาศ และการเข้ายึดที่หมาย

อ่านข่าว “บัวขาว” สอนสกิล “มวยไทย”ทหารมะกันฝึก “คอบร้าโกลด์ 2024”

โดยมีอาวุธยุทโธปกรณ์สำคัญที่เข้าร่วมการฝึก คือรถเกราะล้อยาง BTR และเครื่องบินขับไล่ F-16 จากกองทัพไทย เครื่องบินขับไล่ F-16 อากาศยานไร้คนขับ UAV รุ่น PUMA และ ยานเกราะล้อยาง LVT จรวดต่อสู้รถถัง javelin จากนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา และรถสะเทินน้ำสะเทินบก KAAV จากนาวิกโยธินสาธารณรัฐเกาหลี

ปัจจุบันการฝึกคอบร้าโกลด์ ถือเป็นการฝึกทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิ ภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทย และกองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี

พล.อ.อ.ชานนท์ กล่าวว่า ทุกชาติพอใจภาพรวมการฝึกคอบร้าโกลด์ครั้งนี้ พร้อมเชื่อว่า คอบร้าโกลด์จะพัฒนาต่อไปตามสถานการณ์ และปรับรูปแบบการฝึกให้สอดคล้องกับบริบทในภูมิภาค โดยมุ่งไปสู่การรักษาสันติภาพและความมั่นคง

สำหรับการฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 จัดการฝึกระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-8 มี.ค.นี้ มีประเทศเข้าร่วมฝึก ทั้งประเทศร่วมฝึกหลัก ฝึกเสนาธิการ และสังเกตการณ์ รวมทั้งสิ้น 30 ประเทศ ผู้เข้าร่วมการฝึก จำนวน 9,590 นาย

นอกจากนี้วันที่ 11 มี.ค.นี้ กองทัพเรือไทย-สหรัฐ จะแถลงสรุปข้อมูลการกู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัด สรุปการค้นหาผู้สูญหาย และปลดวัตถุอันตราย หลังปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องและเข้มข้นมามากว่า 2 สัปดาห์

อ่านข่าว

เปิดฉากฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 ชูซอฟต์พาวเวอร์ “มวยไทย” ร่วมฝึก

ยาทดแทน “ยาบ้า” รักษานักเสพ แก้วิกฤตนักโทษคดียาเสพติดล้นคุก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่