หน้าแรก Voice TV 'ประธานวิปรัฐบาล' เชื่อ สส. มีจิตสำนึก ไม่โดดประชุมสภาฯ ไปต้อนรับ 'ทักษิณ' กลับเชียงใหม่

'ประธานวิปรัฐบาล' เชื่อ สส. มีจิตสำนึก ไม่โดดประชุมสภาฯ ไปต้อนรับ 'ทักษิณ' กลับเชียงใหม่

24
0
'ประธานวิปรัฐบาล'-เชื่อ-สส.-มีจิตสำนึก-ไม่โดดประชุมสภาฯ-ไปต้อนรับ-'ทักษิณ'-กลับเชียงใหม่

‘ประธานวิปรัฐบาล’ เชื่อ สส. มีจิตสำนึก ไม่โดดประชุมสภาฯ ไปต้อนรับ ‘ทักษิณ’ กลับเชียงใหม่ และไม่รู้ ‘เศรษฐา’ จะไปเข้าพบด้วยหรือไม่

วันที่ 11 มี.ค. ที่อาคารรัฐสภา วิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือวิปรัฐบาล กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า จะมีการพิจารณากฎหมายที่ได้พิจารณาเสร็จแล้วของกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย ปปช. ปปท. ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต เตรียมเข้าสู่วาระในวันพุธนี้ (13 มี.ค.)

ส่วนการอภิปรายทั่วไปมาตรา 152 นั้น คาดว่าไม่มีปัญหาอะไร รวมถึงเชื่อมั่นว่ารัฐบาลมีความพร้อมที่จะตอบการอภิปรายในครั้งนี้ หลังจากถูก สว. ซักฟอก และไปที่ฝ่ายค้านเลยก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ในการอภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลยังไม่ใช้เงินเลยสักบาท ซึ่งร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 จะเข้าสู่วาระที่ 2 และ 3 ในวันที่ 20 มี.ค.นี้ เชื่อมั่นว่ารัฐบาลไม่ได้กังวล

ส่วนจะต้องเตรียมองค์รักษ์ไว้หรือไม่นั้น วิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่ต้องเตรียมองค์รักษ์ มั่นใจว่ารัฐบาลตอบได้ สส. ในสภาก็มีความพร้อมหากอภิปรายหากอยู่ในข้อบังคับ ไม่พาดพิงบุคคลภายนอกหรือพูดเกินเลย ก็ไม่มีปัญหา อาจมีการกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดาเป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย

เมื่อถามว่า ในวันประชุม สส. มีกำหนดการชนกับที่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับ จ.เชียงใหม่ จะมีการกำชับ สส. พรรคเพื่อไทยหรือ สส. ฝั่งรัฐบาลหรือไม่ วิสุทธิ์ กล่าวว่า เท่าที่ตนฟังมีแต่คนถามประเด็นเรื่อง ทักษิณ ไปเชียงใหม่ แต่ในพรรคเพื่อไทยไม่มีเรื่องเหล่านี้คุยกันในวันพรุ่งนี้ เป็นเรื่องที่ดีที่ท่านกลับไปกราบไหว้บรรพบุรุษโดยเฉพาะท่านเป็นคนเหนือ สิ่งที่คนเหนือเคารพเทิดทูนคือบรรพบุรุษ ผู้มีพระคุณ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในเดือนเมษายนที่จะไปกันอยู่แล้ว ซึ่งเป็นประเพณีที่ดีงามของคนภาคเหนือ 

“คุณทักษิณกลับไปกราบไหว้บรรพบุรุษ ไม่ใช่เรื่องแปลก ส่วนใครจะไปด้วย ผมไม่ทราบ สส. ในพรรคไม่ได้มีการคุยเรื่องนี้ หลายท่านพยายามถามว่า ท่านนายกฯ จะไปไหม ผมจะไปทราบได้อย่างไรว่าท่านจะไปไหม เป็นเรื่องที่ไม่ได้มีข้อห้าม ในข้อกฎหมาย และไม่ได้มีเรื่องอะไรผิด ถ้าเป็นคนที่เคารพนับถือกัน ประชาชนจะไปหาท่านทักษิณด้วยความคิดถึงที่ท่านจากประเทศไป 17 ปี ก็เป็นเรื่องปกติ ทำได้ กฎหมายไม่ได้ห้าม” วิสุทธิ์ กล่าว

วิสุทธิ์ กล่าวต่อไปว่า อยากจะฝากไปถึงบางกลุ่มบางส่วน อย่าจมอยู่กับ ทักษิณ นัก แล้วเอามาเป็นประเด็นทางการเมือง ส่วนตัวมองว่าไม่เกี่ยวกัน ขณะที่กรณี ทักษิณ จะเดินทางไป จ.เชียงใหม่ ตรงกับวันประชุมสภาฯ หากมีภาพ สส. ไปต้อนรับจะถูกตั้งข้อสังเกตหรือไม่นั้น วิสุทธิ์ กล่าวว่า ได้คุยกับเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ซึ่งกำชับ สส. ว่าไม่ให้ไป เชื่อมั่นว่าวันประชุมสภาจะประชุมร่วมกัน เพื่อพิจารณากฎหมาย หน้าที่ของเราอยู่ที่นี่ เชื่อว่าไม่มีใครไป 

“ผมว่ายากที่จะมี สส. กระโดดไป ผมเชื่อว่าไม่มีใครไป นอกจากอดีต สส. ไม่ทราบ เพราะไม่ได้ติดต่อกัน เขาจะไปก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่ สส. พรรคเพื่อไทยต้องอยู่สภาครบ”

ส่วนจะกำหนดบทลงโทษ สส. ที่แตกแถวหรือไม่นั้น วิสุทธิ์ กล่าวว่า คงไม่ถึงขั้นกำหนดบทลงโทษ ในจิตสำนึกและความรับผิดชอบต่ออำนาจหน้าที่ที่ประชาชนมอบให้ เชื่อว่าเขาจะมาประชุมสภาฯ กัน ขอย้ำว่า ประชาชนอย่าเชิญ สส. ไปในพื้นที่ ถ้าเชิญแล้ว สส. ไม่ไปก็อย่าได้โกรธ เขาติดภารกิจอยู่ที่สภา 

ส่วนเรื่องการตอบกระทู้อาทิตย์ที่ผ่านมา พอใจภาพรวมหรือไม่นั้น วิสุทธิ์ กล่าวว่า พอใจมาก เชื่อว่าสัปดาห์นี้ก็จะมีคนมาตอบกระทู้อีกโดยพร้อมเพรียงกัน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่