หน้าแรก Voice TV ​นายกฯเศรษฐาชื่นชมผลิตภัณฑ์ของฝากจากชาวบ้าน ตั้งใจนำโชว์ชาวต่างชาติ และมอบเป็นของที่ระลึกผู้นำต่างประเทศ

​นายกฯเศรษฐาชื่นชมผลิตภัณฑ์ของฝากจากชาวบ้าน ตั้งใจนำโชว์ชาวต่างชาติ และมอบเป็นของที่ระลึกผู้นำต่างประเทศ

24
0
​นายกฯเศรษฐาชื่นชมผลิตภัณฑ์ของฝากจากชาวบ้าน-ตั้งใจนำโชว์ชาวต่างชาติ-และมอบเป็นของที่ระลึกผู้นำต่างประเทศ
​นายกฯเศรษฐาชื่นชมผลิตภัณฑ์ของฝากจากชาวบ้าน ตั้งใจนำโชว์ชาวต่างชาติ และมอบเป็นของที่ระลึกผู้นำต่างประเทศ

​นายกฯเศรษฐา ชื่นชมผลิตภัณฑ์ของฝากจากชาวบ้าน เผยตั้งใจนำไปโชว์ให้ชาวต่างชาติเห็นถึงความสวยงาม และมอบเป็นของที่ระลึกให้ผู้นำต่างประเทศ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคุยกับเศรษฐา ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยวันนี้ (22 มิถุนายน 2567) เวลา 08.00 – 08.30 น. ถึงของฝากจากประชาชน ในการลงพื้นที่ว่า ‘ส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์ศิลปะต่าง ๆ อย่างเช่น ไปเพชรบุรีมา ประชาชนให้ผ้าพันคอเป็นผ้าเพ็ชรราชวัตร คล้าย ๆ ผ้าลินินสวยมากสวยจริง ๆ ทุกคนเห็นแล้วร้องว้าวหมด’

เศรษฐา หนองคาย ชาวบ้านผูกผ้าขาวม้าให้ เศรษฐา.jpg

นายกฯเศรษฐา กล่าวว่า  ‘ยังมีผ้าดอนกลอยเมื่อครั้งที่ตนเองไปฝรั่งเศสกับอิตาลีได้นำไปแจก และทำมาแจกทูตานุทูตทั่วประเทศ ซึ่งตนเองได้ไปดูวิธีการย้อม คือจริง ๆ แล้ว ครามใช้เป็นใบย้อมออกมาทีแรกก็เป็นสีเขียวพอสะบัด ๆ ก็กลายเป็นสีน้ำเงินเหมือนกางเกงยีนส์ เมื่อเดือนที่แล้วไป ZEGNA มาไปอิตาลีมาไปเจอกับ CEO  ก็นำของไปให้เขาดูมีหลาย ๆ อย่าง โดยได้บอกเขาว่าเราอยากจะผลักดัน เขาก็บอกยินดี

ยังมีผืนที่ไปผูกให้กับท่านประธานาธิบดีฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสีธงชาติฝรั่งเศสเหมือนธงไทยแดงขาวน้ำเงิน ถือว่าฝรั่งเศสเป็นเมืองแห่งแฟชั่น อย่างน้อยเราก็มีความภาคภูมิใจ ไม่ได้อายอะไร ผูกด้วยความภาคภูมิใจ’

นายกฯเศรษฐา กล่าวอีกว่า ‘นอกจากผ้าพันคอ ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น  กระเป๋ากระจูดรายา จากนราธิวาส ซึ่งจำได้ที่ฝรั่งเศสกำลังจะไปประชุมพอดี นำเอาผ้าขาวม้ามาพาดแล้วดูเก๋เท่ ทำให้ทุกคนสนใจมาก’

นายกฯเศรษฐา ย้ำว่า  ‘ทั้งหมดเป็นผ้าที่ชาวบ้านให้ ไม่ได้ไปแอบซื้อ พอกลับมาแต่ละที่ ก็จะเลือกเก็บไว้ให้มีความหลากหลาย  บางชิ้นก็ซ้ำเพราะว่าหมู่บ้านเดียวกันสีคล้าย ๆ กันมาก ก็จะเลือกสีเด่น ๆ ออกมา  นำไปใช้ นำไปโชว์ให้ต่างประเทศเห็นถึงความสวยงาม ผลักดันสินค้าจาก ฝีมือของชาวบ้านให้ต่างชาติได้เห็น’

เศรษฐา ผ้าขาวม้า

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่