พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘ปูติน’ รอดตายโดรนลอบสังหาร รัสเซียกล่าวหายูเครนเป็นผู้กระทำ

รัสเซียกล่าวหายูเครนเมื่อวันพุธ (3 พ.ค.) ว่าพยายามใช้โดรนโจมตีทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย โดยมีเป้าหมายเพื่อลอบสังหาร วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ทั้งนี้ สำนักประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวหาว่า มีโดรน 2 ลำถูกใช้ในการโจมตี แต่ถูกปิดกั้นได้ทันโดยหน่วยงานป้องกันของรัสเซีย

บนแถลงการณ์ที่ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ สำนักประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นแผนก่อการร้าย และเป็นความพยายามปลิดชีวิตประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย

“อากาศยานไร้คนขับ 2 ลำมุ่งเป้าไปที่ทำเนียบประธานาธิบดี ผลจากการดำเนินการอย่างทันท่วงทีของกองทัพและหน่วยบริการพิเศษที่ใช้ระบบสงครามเรดาร์ ยานเหล่านี้ถูกระงับการใช้งาน” หน่วยข่าวกรองสำนักประธานาธิบดีรัสเซียกล่าว

“ไม่มีเหยื่อและความเสียหายทางวัตถุ” สำนักประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวเสริม พร้อมระบุว่า “ฝ่ายรัสเซียสงวนสิทธิ์ที่จะใช้มาตรการตอบโต้เมื่อใดก็ได้ที่เห็นสมควร”

“ท่านประธานาธิบดีไม่ได้รับบาดเจ็บจากผลของการโจมตีอันเป็นการก่อการร้ายนี้” แถลงการณ์ของสำนักประธานาธิบดีรัสเซียระบุ

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกสำนักประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า ปูตินไม่ได้อยู่ในทำเนียบประธานาธิบดี ในช่วงเวลาที่มีความพยายามในการโจมตี นอกจากนี้ เปสคอฟยังกล่าวเสริมว่าปูตินจะใช้เวลาทั้งวันที่บ้านพักของรัฐในโนโว-โอกอร์โยโว นอกกรุงมอสโก

วิดีโอที่ไม่ได้รับการยืนยันวิดีโอหนึ่ง ที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นสิ่งที่ดูเหมือนเป็นควันที่พวยพุ่งออกมาจากทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียอย่างเครมลินในชั่วข้ามคืน ยังมีช่วงวินาทีที่ปรากฎไฟลุกไหม้บนอาคารชั้นดาดฟ้าหลังหนึ่งในทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียด้วย

อย่างไรก็ดี ทางการยูเครนยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ ต่อข้อกล่าวอ้างของรัสเซียในครั้งนี้

ที่มา:

https://www.theguardian.com/world/2023/may/03/russia-accuses-ukraine-of-trying-to-kill-vladimir-putin-with-kremlin-drone-strike?CMP=Share_AndroidApp_Other&fbclid=IwAR1XGug6NYwN52WnSY98QZsBw_BhA7GKDMXgbH1TqRxgGZ_0bX1qvn7cBVc

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More