พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เลือกตั้ง2566 : คาดการณ์ MOU รัฐบาลก้าวไกล

วันนี้ (18 พ.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพรรคร่วมรัฐบาลได้รับร่าง MOU ซึ่งเป็นฉบับร่างที่พรรคก้าวไกลจัดทำขึ้น เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการแก้กฎหมายอาญามาตรา 112 ได้ข้อสรุปตรงกันว่าจะไม่เขียนรายละเอียดไว้ใน MOU และน่าจะเป็นหลักการที่ 8 พรรคร่วมรัฐบาลก้าวไกล เห็นตรงกัน

เนื่องจากระหว่างการเปิดให้ถาม-ตอบหลังแถลงเสร็จ หัวหน้าพรรคการเมืองอย่าง “เพื่อไทยและไทยสร้างไทย” ชี้ว่า ในข้อตกลงร่วมรัฐบาล ไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดไว้ เพราะในหลักการของทุกพรรคยึดตรงกันที่จะ “รักษาชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์” ตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวย้ำว่า กฎหมายอาญามาตรา 112 ยังคงเป็นไปตามหลักการที่หาเสียงไว้

อ่านข่าว : เลือกตั้ง2566 : เพื่อไทยเห็นร่าง MOU ก้าวไกลแล้ว รับบางข้อยังเห็นแย้ง

ส่วนรายละเอียดของ MOU พรรคร่วมรัฐบาลก้าวไกล กำหนดจะแถลงร่วมกันในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยเป็นที่สังเกตว่าจะยึดการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อปิดฉากเหตุยึดอำนาจรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 ด้วย และตามไทม์ไลน์ที่วางไว้ วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา คือการถกร่วมกันและดูร่าง MOU หนึ่งหน้าครึ่ง สำหรับกระดาษ A4 มีหัวข้อกว้างๆ 6-7 ข้อ จากนั้นวันที่ 19-20 พ.ค. จะเป็นวันพิจารณาประสานปรับเพิ่ม-ลด ผ่านคณะทำงาน ก่อนสรุปให้ตรงกันและแถลงต่อประชาชน

กรอบที่คาดการณ์ประกอบด้วย ประชาธิปไตยเต็มใบ – รัฐสวัสดิการ – เกษตรก้าวหน้า – กระจายอำนาจ – สิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียม – การศึกษา – สาธารณสุข – ความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ – นวัตกรรมและเทคโนโลยี – ปราบทุจริตและยาเสพติด – สิ่งแวดล้อมและอากาศ – พลังงานและพลังทดแทน

หากจะลงรายละเอียด แต่ละด้านคาดว่าประกอบด้วย

  • MOU : ประชาธิปไตยเต็มใบ – ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตั้ง “ส.ส.ร.” – ปฏิรูปเรือนจำ – นิรโทษกรรมคดีการเมือง – ป้องกันและต่อต้านการรัฐประหาร
  • MOU : รัฐสวัสดิการ – ปรับค่าแรงขั้นต่ำ – เงินเดือนผู้สูงอายุ – เงินเดือนเด็กเล็ก – เรียนฟรี อาหารฟรี มีรถรับส่ง – ค่าไฟถูกและเป็นธรรม
  • MOU : เกษตรก้าวหน้า -กองทุนพิสูจน์สิทธิ์ – ธนาคารที่ดิน -ปลดหนี้เกษตรกร – เพิ่มพื้นที่ชลประทาน – เพิ่มมูลค่าสินค้าชุมชน
  • MOU : กระจายอำนาจ – เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด – เปิดและเพิ่มงบประมาณท้องถิ่น – เพิ่มคุณภาพบริการสาธารณะ – เพิ่มประสิทธิภาพสาธารณูปโภค
  • MOU : สิทธิ-เสรีภาพและความเท่าเทียม – ยกเลิกเกณฑ์ทหาร – คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ – ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
  • MOU : การศึกษา – หลักสูตรใหม่เน้นใช้จริง – คูปองเปิดโลกเรียนรู้ – เพิ่มค่าตอบแทนครู
  • MOU : สาธารณสุข – ตรวจสุขภาพประจำปีฟรี – ลดความแออัดโรงพยาบาลรัฐ – ยกระดับสถานบริการ สธ.
  • MOU : ความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ – ยกเลิก กอ.รมน.และ ศอ.บต. – ยกเลิกกฎอัยการศึกและ พ.ร.บ.มั่นคง
  • MOU : นวัตกรรมและเทคโนโลยี – ปราบทุจริตและยาเสพติด – สิ่งแวดล้อมและอากาศ – พลังงานและพลังทดแทน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง2566 : “พิธา” นำ 8 พรรคแถลงร่วมตั้งรัฐบาล 313 เสียง มั่นใจโหวตผ่านนายกฯ

วิเคราะห์ : พายุฤดูร้อน “พิธา” ฝ่าคลื่นลม “นั่งนายกคนที่ 30”

ถอดรหัสภาษากาย “พิธา” กับท่า Steeple ?

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More