พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ปฏิทินการเมือง สู่การโหวตนายกฯ คนที่ 30

หลังการเลือกตั้งทั่วไป เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 14 พ.ค.66 ที่ผ่านมา และล่าสุด กกต.ได้รับรอง ส.ส.ทั้งระบบเขตจำนวน 400 คน และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 100 คน เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.)

ทั้งนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 20 -24 มิ.ย.ทางกกต.ได้เปิดให้เข้ารายงานตัวการเป็น ส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้ง ชุดที่ 26 ซึ่งทาง สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้มีประสานให้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความอาวุโสสูงสุด อายุ 89 ปี มาทำหน้าที่เป็น ประธานสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรก

จากนั้นในช่วง เดือน ก.ค.66 จะเปิดประชุมสภา และลงมติเลือกประธานสภา ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือระหว่างพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบลทั้งพรรคก้าวไกลและ พรรคเพื่อไทย

ต่อมาในเดือน ส.ส.66 จะมีการประชุมรัฐสภา เพื่อลงมติเลือกนายกฯ คนที่ 30 ซึ่งตามบทบัญญัติ ของ รัฐธรรมนูญปี 2560 กำหนดให้การเลือกนายกฯ ต้องใช้ระบบรัฐสภา โดยประกอบไปด้วย ส.ส.จำนวน 500 คน และ ส.ว.จำนวน 250 คน รวมสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 750 คน ที่มีสิทธิในการลงความเห็นชอบในการเลือกนายกฯ

ทั้งนี้ การเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องมีสมาชิกรัฐสภา รับรองไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด

จากนั้น ส.ส. และ ส.ว. จะลงมติให้ความเห็นชอบผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ ตามรายชื่อผู้ที่เสนอตัวเป็นนายกฯ ตามที่แต่ละพรรคการเมืองที่เสนอ 

ทั้งนี้ การลงคะแนนเสียงจะเป็นการลงคะแนนเสียงแบบเปิดเผย โดนจะขานชื่อ ส.ส.ทีละคน ตามลำดับตัวอักษร โดยสมาชิกจะออกเสียงเป็นรายบุคคล โดยระบุว่าเห็นชอบ หรือ “ไม่เห็นชอบ” หรือ “งดออกเสียง”

ทั้งนี้ แคนดิเดตนายกฯที่ได้รับการ “เห็นชอบ” จะต้องมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ หรือมากกว่า 376 เสียงขึ้นไปของสมาชิกทั้งหมด 750 คน จึงดำรงตำแหน่งนายกฯคนที่ 30 และจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เปิดประวัติ “วิโรจน์ เปาอินทร์” ส.ส.อาวุโสสูงสุด ว่าที่ ปธ.สภาฯ ชั่วคราว 

คนแรก! “รำพูล” ส.ส.ป้ายแดง ถึงกกต.รับหนังสือรับรอง ส.ส.  

จับกระแสการเมือง : วันที่ 19 มิ.ย.2566 “กกต. รับรอง 500 ส.ส.”  

กกต.รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ครบ 500 คน 

“ชัยธวัช” ยืนยัน ตำแหน่ง “ประธานสภาฯ” ได้ข้อสรุป สัปดาห์นี้ 

 

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More