พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ก้าวไกล' ติวเข้ม ส.ส. ใช้เครื่องมือดิจิทัลรับเรื่องร้องเรียนประชาชน

‘ก้าวไกล’ เปิดระบบรับเรื่องร้องเรียนทุกช่องทางออนไลน์-ออฟไลน์ ติวเข้ม ส.ส. ใช้ทราฟฟี่ฟองดูว์ ติดตามการแก้ปัญหาประชาชนทั่วประเทศ

วันที่ 23 มิถุนายน 2566 การสัมมนา ส.ส. พรรคก้าวไกลวันสุดท้าย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดประชุมสภาฯ ได้กล่าวถึงงานเครือข่ายและการบริหารภายใน รวมถึงการใช้เครื่องมือดิจิทัลในการสนับสนุนงานของพรรค เป้าหมายเพื่อทำให้พรรคก้าวไกลเป็นสถาบันทางการเมือง มีประชาชนเจ้าของ ยึดโยงกับสมาชิกพรรคในการดำเนินงาน.

โดยศรายุทธ ใจหลัก ผู้อำนวยการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงงานเครือข่ายและการบริหารภายในของพรรคก้าวไกลว่า ตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่มาถึงพรรคก้าวไกล เราตัดสินใจทำงานการเมืองเพราะมีโครงการในการเปลี่ยนแปลงประเทศ ยึดถือการเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์และทำให้พรรคเป็นของทุกคน มีภารกิจสำคัญ 4 ด้าน ประกอบด้วย การรณรงค์ปักธงทางความคิด การเชิญชวนประชาชนมาร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง การส่งตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งระดับชาติและท้องถิ่น และการสร้างพรรคให้เป็นสถาบันทางการเมืองที่สมาชิกร่วมกันเป็นเจ้าของ

27756BDD-8426-451F-AAC8-B54A67469FC3-L0-001.jpg

สำหรับก้าวต่อไปที่จะทำให้พรรคก้าวไกลก้าวได้ไกลกว่าเดิม คือการทำให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในการดำเนินงานของพรรค โครงสร้างอำนาจภายในพรรคยึดโยงกับสมาชิก มีการบริหารจัดการผู้สนับสนุน อาสาสมัคร ให้มีส่วนร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง และทำให้พรรคกลายเป็นสถาบันที่มั่นคง อยู่ได้ด้วยการสนับสนุนจากสมาชิกและประชาชน ไม่ยึดติดกับใครคนใดคนหนึ่ง

จากนั้น ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงการใช้เครื่องมือดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการบริหารงานภายในพรรคและการขยายฐานสมาชิกว่า สิ่งที่หล่อเลี้ยงไฟในการทำงานการเมืองคือต้องทำการเมืองให้เป็นเรื่องสนุกและสร้างสรรค์ ซึ่งเครื่องมือดิจิทัลถือเป็นตัวช่วยสำคัญและยังทำให้พรรคสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับประชาชน รับฟังความเห็นของทุกฝ่ายได้อย่างรอบด้าน โดยปัจจุบันมีเครื่องมือด้านดิจิทัลที่พรรคก้าวไกลนำมาใช้เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับสมาชิกพรรคและรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน อาทิ

(1) Discord ชื่อ ‘ก้าว geek’ เป็นชุมชนออนไลน์ที่ทำให้ประชาชนกับผู้แทนราษฎรก้าวไกลเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้โดยตรง

(2) แอปพลิเคชัน MFP Today ที่อัปเดตข้อมูลข่าวสารของพรรคและมีระบบการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน (Customer Relationship Management: CRM) เช่น ตอบแชท ตอบอีเมล คอลเซนเตอร์ รวมถึงการรับเรื่องร้องเรียนที่พรรค (walk-in)

โดยเป้าหมายของพรรคต้องการทำให้ MFP Today เป็น Omni-channel คือสมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมผ่านแอปฯ นี้ได้ จบในที่เดียว โดยคาดว่าภายในปีนี้จะสามารถทำให้การสมัครสมาชิกพรรคทำได้ผ่านแอปฯ และในอนาคตจะพัฒนาให้โหวตออนไลน์ผ่านแอปฯ ได้ด้วย ทั้งนี้ปัจจุบัน MFP Today มียอดดาวน์โหลดกว่า 300,000 ครั้ง

(3) ทราฟฟี่ฟองดูว์ (Traffy Fondue) เนื่องจากในช่วงการเลือกตั้งมีประชาชนส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก และหลังการเลือกตั้งยิ่งเพิ่มมากขึ้น จึงต้องการให้ ส.ส.พรรคก้าวไกลใช้แพลตฟอร์มนี้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ก่อนดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน

นอกจากนี้ พรรคก้าวไกลยังจัดตั้งฝ่ายมวลชนสัมพันธ์ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับสมาชิกพรรค มีกิจกรรมสมาชิกสัมพันธ์ เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับสมาชิกและตอบคำถามที่ว่าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองแล้วได้อะไร ทำให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ตอบสนองภารกิจการสร้างพรรคมวลชน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More