พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'เพื่อไทย' จี้ 'ตู่' ตอบปม 'ธาริต' แฉนายทหารขู่ หวังช่วย 'คนผิด' หลุดคดีสลายเสื้อแดง

‘รองโฆษกฯ เพื่อไทย’ ซัด ‘ประยุทธ์’ เปิดปากแจงให้ชัด ต้นตอรัฐประหาร 57 หวังช่วย ‘คนผิด’ หลุดคดีสลายการชุมนุม 53 หรือไม่ หลัง “ธาริต” ปูด นายทหารใหญ่ที่เกี่ยวกับการปฏิวัติ ข่มขู่ให้เลิกทำคดี เผย “เพื่อไทย” เตรียมเดินหน้าแก้กฎหมาย ป.ป.ช. เปิดทางผู้เสียหายฟ้องศาลทวงคืนความยุติธรรม

ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงเรียกร้องให้รัฐบาลชุดใหม่ตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาสอบสวนคืนความยุติธรรมให้ประชาชนที่สูญเสียในเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553

พร้อมเปิดเผยข้อมูลนายทหารใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร ข่มขู่ “พวกอั้วปฏิวัติแล้ว ลื้อจะโดนย้ายคนแรก” เพื่อให้ยุติการ ดำเนินคดีสลายการชุมนุมว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรักษาการ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร 2557 และนายทหารที่เกี่ยวข้องกับการรัฐประหารทั้งหมด

ควรจะแสดงความกล้าหาญออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงนี้กับสังคมว่าสิ่งที่นายธาริตเปิดเผยออกมานั้นเป็นส่วนหนึ่งของต้นตอการรัฐประหาร 2557 จริงหรือไม่  การรัฐประหารที่ทำให้ประเทศเสียหายมหาศาลดังกล่าวนั้นแท้ที่จริงแล้ว

เป็นการพยายามช่วยเหลือให้ผู้เกี่ยวข้องกับการสั่งสลายการชุมนุมประชาชนในปี 2553 นั้นหลุดคดีหรือเป็นเพียงการทำเพื่อให้ตัวเองรอดพ้นความผิดหรือไม่ เพราะข้อเท็จจริงสำคัญที่สังคมกังขาคือ หลังการรัฐประหาร 2557 เป็นต้นมาคดีสลายการชุมนุมของประชาชนไม่มีความคืบหน้าใดๆ เลย  

“คดีสั่งสลายการชุมนุมของประชาชนปี 53 ที่ทำให้ประชาชนเสียชีวิตนับร้อย บาดเจ็บและสูญเสียอีกหลายพันคนนั้นหยุดนิ่งไม่มีความคืบหน้าใดๆ มานับตั้งแต่รัฐประหาร 2557 และมีกระแสข่าวมาตลอดว่ามีความพยายามที่จะทำให้คนสั่งการ คนกระทำผิดรอดพ้นจากความผิด หากย้อนไปก่อนหน้านี้ก็มีจะพบกับกระแสข่าวความพยายามกดดันอัยการจนสังคมกังขา

หรือแม้แต่ ป.ป.ช. ชุดหลังรัฐประหาร ก็ยกคำร้อง แม้ญาติผู้เสียชีวิตจะออกมาเรียกร้องความยุติธรรมตลอดเวลา แต่สิบกว่าปีที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถมีหน่วยงานหรือองค์กรในกระบวนการยุติธรรมใด ให้ความเป็นธรรมกับพวกเขาได้” รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าว 

ตรีชฎา กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยติดตามทวงคืนความยุติธรรมให้กับผู้สูญเสียมาอย่างต่อเนื่อง คนสั่งการจะต้องไม่ลอยนวลอยู่เหนือความผิด ประชาชนต้องไม่ตายฟรี เจ็บฟรี พี่น้องคนเสื้อแดงจะต้องได้รับความยุติธรรม พรรคเพื่อไทยเห็นความสำคัญอย่างยิ่งกับการที่รัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนที่กำลังจัดตั้งขึ้นใหม่

จะต้องให้ความสำคัญกับการทำความจริงให้ปรากฎและคืนความยุติธรรมให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะผ่านกระบวนการของการจัดตั้งคณะกรรมการอิสระหรือการดำเนินการใดๆ โดยพรรคเพื่อไทย ได้เตรียมการที่จะเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมาย ป.ป.ช. เพื่อเปิดทางให้ผู้เสียหายมีสิทธิ์ฟ้องร้องต่อศาลได้โดยตรง ทันทีที่การจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยเสร็จสิ้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More